Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.20) Cappadocia (Thổ Nhĩ Kỳ): Thung lũng cổ tích của những kỳ quan thiên nhiên

24-05-2023

(topplus.vn) Vùng trung tâm Cappadocia của Thổ Nhĩ Kỳ đưa du khách vào cuộc hành trình qua những cảnh quan tuyệt đẹp giàu kho báu cả về tự nhiên và văn hóa.

 

Cappadocia là một khu vực ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có một trong những cảnh quan siêu thực và ngoạn mục nhất trên thế giới. Hàng nghìn năm xói mòn đã hình thành nên địa hình và, từ những tạo tác của Mẹ Thiên nhiên, con người bắt đầu khắc một mạng lưới hang động và đường hầm vào đá mềm, bắt đầu từ thế kỷ thứ tư sau Công nguyên.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Cảnh quan có một không hai của Cappadocia là kết quả của quá trình hình thành địa chất hàng thiên niên kỷ. Núi lửa Mt. Erciyes (gần Kayseri) và Hasan Dağı (gần Aksaray) đã phun tro bụi vào không khí. Tro núi lửa lắng xuống và hợp nhất thành ánh sáng; đá xốp được gọi là "tuff." Mưa gió đã bào mòn lớp đá mềm, để lại những vách đá xoáy và những cột đá hình ống khói.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Có nhiều loại cột đá khác nhau, bao gồm “ống khói cổ tích” hình nấm, đỉnh nhọn và cột. Ở một số khu vực như thung lũng Pasabag, Rose và Zelve, chúng tụ lại với nhau, tạo thành những khu rừng đá ngoạn mục. Các khu vực khác có địa chất tương tự bao gồm Urgup, Soganli, thung lũng Pigeon và về cơ bản là mọi thung lũng khác ở Cappadocia.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Vùng Cappadocia là nơi hòa quyện giữa thiên nhiên và lịch sử. Trong khi các sự kiện địa lý tạo ra những ống khói cổ tích – con người đã chạm khắc những ngôi nhà và nhà thờ bên trong những ống khói này. Sau này trang trí chúng bằng những bức bích họa trong quá trình lịch sử này, mang dấu vết của các nền văn minh hàng nghìn năm cho đến nay. Lịch sử bằng văn bản của Cappadocia, nơi định cư của con người bắt đầu từ thời kỳ đồ đá cũ, bắt đầu với người Hittite. Tổ chức các thuộc địa thương mại trong suốt lịch sử và thiết lập cầu nối thương mại và xã hội giữa các quốc gia, Cappadocia là một trong những nút giao thông quan trọng của Con đường tơ lụa.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Tổng cộng, Cappadocia là nơi có khoảng 70 thung lũng ngoạn mục. Một số trong số này là các thung lũng sông khô cạn, trong khi một số khác được hình thành do xói mòn và một số khác vẫn có sông chảy qua.

Khí hậu Cappadocia ôn hòa, dễ chịu và không có sự biến động nhiều trong năm. Nhìn chung du khách có thể du lịch Cappadocia vào bất cứ mùa nào. Tháng 7, tháng 8 là thời điểm nóng nhất trong năm ở đây, nhiệt độ có thể lên đến 40 độ C. Đây cũng chính là mùa du lịch cao điểm ở Cappadocia, lượng du khách sẽ đổ về khá đông. Để tránh đông đúc cũng bạn nên tới thành phố này vào tháng 4, tháng 5 ( mùa xuân ) hoặc tháng 9, tháng 10 ( mùa thu). Thời gian này thời tiết vô cùng đẹp, lại ít khách du lịch, rất lý tưởng để khám phá vùng đất Cappadocia. Ngoài ra, mùa đông ở thung lũng Cappadocia là lúc tuyết rơi rất lãng mạn, cả thành phố phủ tuyết trắng xóa, giống như một miền cổ tích. Tuy nhiên, vào giai đoạn này, các hoạt động ngoài trời như bay khinh khí cầu và trekking sẽ bị hạn chế.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)