Top 50 phát minh làm thay đổi thế giới (P. 24) Tàu điện ngầm: Phương tiện bền vững giúp giảm thiểu ô nhiễm và tắc nghẽn giao thông đô thị

28-05-2023

(topplus.vn) Tàu điện ngầm là cách hiệu quả nhất để giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông ngày càng gia tăng của thành phố đang phát triển, từ đó làm giảm sự tác động đến môi trường.

 

Tàu điện ngầm là một loại phương tiện giao thông công cộng công suất lớn thường được tìm thấy ở các khu vực đô thị, chủ yếu hoặc theo truyền thống chạy bên dưới bề mặt đất. Không giống như xe buýt hoặc xe điện, hệ thống tàu điện ngầm là đường sắt, thường là điện, hoạt động trên quyền ưu tiên riêng, mà người đi bộ hoặc các phương tiện khác không thể tiếp cận được.

 

 

Hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên trên thế giới là Đường sắt đô thị một phần ngầm được khai trương vào năm 1863 sử dụng đầu máy hơi nước và hiện là một phần của Tàu điện ngầm Luân Đôn.  Năm 1868, New York khai trương Đường sắt West Side and Yonkers Patent trên cao, ban đầu là một tuyến cáp kéo sử dụng động cơ hơi nước tĩnh.

Từ những năm 1960, nhiều hệ thống mới đã được giới thiệu ở Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ Latinh. Trong thế kỷ 21, hầu hết các hệ thống và hệ thống mở rộng mới đều nằm ở châu Á, với việc Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về mở rộng tàu điện ngầm, vận hành một số hệ thống lớn nhất và bận rộn nhất trong khi sở hữu gần 60 thành phố đang vận hành, xây dựng hoặc lên kế hoạch cho một hệ thống tàu điện ngầm nhanh chóng. hệ thống trung chuyển.

 

 

Tàu điện ngầm được cho là thân thiện với môi trường hơn các phương tiện giao thông công cộng khác. Phương tiện cá nhân thải ra lượng khí carbon monoxide và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác gấp đôi so với phương tiện công cộng. Giao thông công cộng làm giảm số lượng ô tô trên đường, do đó làm giảm ô nhiễm do ô tô cá nhân gây ra.

Hơn nữa, ý tưởng chính đằng sau tàu điện ngầm là giảm số lượng phương tiện trên đường bằng cách cung cấp một phương tiện lớn hơn, chuyên chở số lượng hành khách cao hơn, do đó loại bỏ tắc nghẽn.

Ngoài ra, tàu điện ngầm giảm đáng kể thời gian di chuyển vì nó di chuyển ở tốc độ cao và chỉ dừng lại ở những điểm cụ thể.

Tàu điện ngầm tương đối rẻ hơn so với các phương thức giao thông công cộng khác. Do đó, nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển hơn cho hành khách, hơn nữa là thu hút nhiều người tham gia hơn nhằm giảm bớt phương tiện giao thông trên đường phố.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)