Top 50 phát minh làm thay đổi thế giới (P. 22) Photoshop: Phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp thống trị thị trường thiết kế đồ hoạ

26-05-2023

(topplus.vn) Photoshop đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp để cung cấp sức mạnh tạo ra những hình ảnh, đồ họa và tác phẩm nghệ thuật 3D tuyệt đẹp.

 

Adobe Photoshop là trình chỉnh sửa đồ họa raster được Adobe Inc. phát triển và xuất bản cho Windows và macOS. Ban đầu nó được tạo ra vào năm 1987 bởi Thomas và John Knoll. Kể từ đó, phần mềm này đã trở thành công cụ được sử dụng nhiều nhất cho nghệ thuật kỹ thuật số chuyên nghiệp, đặc biệt là trong chỉnh sửa đồ họa raster.

 

 

Photoshop có thể chỉnh sửa và soạn các hình ảnh raster trong nhiều lớp và hỗ trợ mặt nạ, tổng hợp alpha và một số mô hình màu. Photoshop sử dụng các định dạng tệp PSD và PSB của riêng nó để hỗ trợ các tính năng này. Ngoài đồ họa raster, Photoshop còn hạn chế khả năng chỉnh sửa hoặc hiển thị văn bản và đồ họa vector (đặc biệt là thông qua đường dẫn cắt cho phần sau), cũng như đồ họa 3D và video. Bộ tính năng của nó có thể được mở rộng bằng các trình plugin; các chương trình được phát triển và phân phối độc lập với Photoshop chạy bên trong và cung cấp các tính năng mới hoặc nâng cao.

Photoshop được phát triển vào năm 1987 bởi hai anh em Thomas và John Knoll, người đã bán giấy phép phân phối cho Adobe Systems Incorporated vào năm 1988. Photoshop 1.0 được phát hành vào ngày 19 tháng 2 năm 1990, dành riêng cho Macintosh.  Phiên bản Barneyscan bao gồm các tính năng chỉnh sửa màu nâng cao đã bị loại bỏ khỏi phiên bản Adobe xuất xưởng đầu tiên. Việc xử lý màu dần dần được cải thiện với mỗi bản phát hành từ Adobe và Photoshop nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn công nghiệp trong chỉnh sửa màu kỹ thuật số.

 

 

Photoshop ban đầu chỉ có trên Macintosh. Năm 1993, kiến ​​trúc sư trưởng của Adobe, Seetharaman Narayanan, đã chuyển Photoshop sang Microsoft Windows. Cổng Windows đã dẫn đến việc Photoshop tiếp cận được nhiều đối tượng thị trường đại chúng hơn khi phạm vi toàn cầu của Microsoft ngày càng được mở rộng.

Ngày nay, Adobe Photoshop là một chương trình mạnh mẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, bao gồm khả năng chỉnh sửa ảnh, tạo đồ họa và thực hiện chỉnh sửa màu sắc. Phần mềm này cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn, khiến nó trở thành một công cụ thiết yếu cho bất kỳ ai làm việc với hình ảnh. Photoshop là một chương trình linh hoạt có thể được sử dụng cho nhiều tác vụ khác nhau, làm cho nó trở thành một công cụ có giá trị cho cả nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp. Cho dù bạn là nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp hay người chỉnh sửa ảnh thông thường, Photoshop là một trong những công cụ tốt nhất bạn có thể sử dụng để cải thiện hình ảnh của mình.

 

 

Không chỉ trở thành tiêu chuẩn của ngành công nghiệp chỉnh sửa ảnh, Photoshop còn ảnh hưởng tới nền văn hoá ngôn ngữ. Photoshop và các dẫn xuất như Photoshopped (hoặc chỉ Shopped) đã trở thành động từ đôi khi được dùng để chỉ các hình ảnh được chỉnh sửa bởi Photoshop, hoặc bất kỳ chương trình xử lý hình ảnh nào. Ví dụ: "to photoshop an image", "photoshopping", "photoshop contest."

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)