Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.45): Gạo ruộng rươi Kiến Thụy (Hải Phòng)

31-03-2021

(VietTop) Gạo ruộng rươi đang được xem là 1 đặc sản của Hải Phòng, ngoài thế mạnh là gạo “sạch”, giá trị dinh dưỡng cao, gạo này được đánh giá tốt cho sức khỏe, nhất là những người ăn kiêng. Đây là sản phẩm từ mô hình sản xuất dựa trên môi trường cộng sinh đặc biệt của rươi và cây lúa.

 

Gạo Ruộng Rươi được canh tác trên những cánh đồng người nông dân nuôi rươi. Rươi là loài hết sức nhạy cảm với môi trường; thường sống ở các vùng cửa sông, bãi nước lợ ven biển; những nơi có vùng đất và nước sạch, không bị ô nhiễm bởi phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Để giảm tác dụng của ánh nắng mặt trời đến loài rươi, đồng thời tận dụng quỹ đất nuôi rươi và cấy lúa, người nông dân thường trồng lúa trên ruộng rươi. Vì canh tác hoàn toàn tự nhiên nên sản phẩm gạo năng suất thấp, chỉ bằng 1/3 so với ruộng được canh tác theo phương pháp thông thường. Tuy nhiên, loại gạo này có giá trị dinh dưỡng cao và tuyệt đối an toàn. Lúa gạo thu hoạch được từ ruộng có rươi thực sự là gạo sạch.

 

 

 

Quy trình sản xuất gạo ruộng rươi tuân thủ nghiêm ngặt theo các bước: làm xét nghiệm mẫu đất, mẫu nước để đánh giá chỉ số an toàn về hàm lượng kim loại nặng, nồng độ chất dinh dưỡng, xác định độ mặn để chọn giống lúa phù hợp; làm đất chuẩn bị gieo mạ phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, sạch mầm bệnh, an toàn cho mạ non phát triển; gieo mạ trên khay, đảm bảo khi đưa xuống ruộng không bị đứt rễ; cấy lúa xuống bãi đầm để lúa phát triển tự nhiên, chỉ bón phân hữu cơ và tận dụng phù sa lắng đọng theo con nước thủy triều; thu hoạch và bảo quản, sấy chậm theo phương pháp công nghiệp đến độ ẩm tiêu chuẩn bảo đảm hạt lúa giữ được chất lượng tốt nhất. 6 tháng sinh trưởng và phát triển, đón nhận ánh nắng rực rỡ của mặt trời, hít thở bầu không khí mát lành từ cửa biển, cùng mạch nước phù sa đất mẹ màu mỡ. Tất cả hòa quyện để tạo nên những hạt gạo - hạt ngọc đất trời tinh túy thơm ngon, mềm dẻo và đậm vị. Gạo ruộng rươi chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, B1, B6, B12, Omega 3-6-9… Loại gạo này đặc biệt phù hợp và tốt hơn cho bệnh nhân tiểu đường, người ăn chay, trẻ em phụ nữ mang thai, người cao tuổi.

Chính vì những ưu điểm vượt trội này mà gạo ruộng rươi Kiến Thụy xứng đáng là đặc sản quà tặng của Hải Phòng, là món quà ý nghĩa tặng người thân và bạn bè mỗi khi đi xa. 


Trung tâm top Việt Nam