Check in Việt Nam (P.253): Khám phá công viên địa chất non nước Cao Bằng

14-12-2020

(VietTop) Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng không chỉ quyến rũ bởi khung cảnh hoang sơ hùng vĩ mà còn hấp dẫn bởi những địa danh lịch sử, bề dày văn hóa độc đáo của các dân tộc vùng Đông Bắc.

 

Sau công viên địa chất Hà Giang, non nước Cao Bằng đã được công nhận là công viên địa chất của Việt Nam thứ 2 vào năm 2018. Miền đất này có lịch sử hình thành trên 500 triệu năm, còn lưu giữ lại các hóa thạch, khoáng sản, trầm tích biển, đá núi lửa,…. Đặc biệt là các cảnh quan đá vôi, tạo nên những cảnh đẹp say đắm cho Cao Bằng.

 

Cao Bằng là công viên địa chất thứ 2 ở Việt Nam. Ảnh:unfoundearth

 

Công viên địa chất Cao Bằng nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km. Với tổng diện tích 3000 km2, trải dài trên địa bàn 6 huyện gồm Hà Quảng, Phục Hòa, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Trà Lĩnh, Hạ Lang, đây là vùng đất tuyệt đẹp, lưu giữ những giá trị tuyệt vời về văn hóa, du lịch.

 

 

Thác Bản Giốc - con thác tuyệt đẹp miền biên viễn Việt Nam. Ảnh:vietnamtravelers

 

Ngày nay, công viên địa chất này là địa bàn sinh sinh sống của 9 dân tộc ít người là Nùng, Tày, Kinh, H’Mông, Dao, Sán Chay.... Họ đã cùng nhau gìn giữ những di sản phong tục, tập quán, lối sồng truyền thống mà tổ tiên để lại. Đi du lịch Cao Bằng, du khách có cơ hội thăm các làng nghề truyền thống của cư dân bản địa như dệt nhuộm vải chàm, rèn nông cụ, làm hương.

 

Cảnh đẹp huyền bí xung quanh núi Mắt Thần. Ảnh:dreamers_discover_viet

 

Cao Bằng với địa hình đa dạng cùng cảnh quan đá vôi phong phú bao gồm mạng lưới thung lũng, hang động, sông, hồ,… phản ánh một chu kỳ tiến hóa hoàn chỉnh ở vùng nhiệt đới. Cùng với đó là hàng loạt di sản địa chất như các hóa thạch cổ sinh, các loại hình khoáng sản..., đã tạo nên sức hấp dẫn cực mạnh cho du lịch của tỉnh nhà.

 

Thung lũng xinh đẹp ở Cao Bằng. Ảnh:vietnambikers

 

Ngày nay, công viên địa chất Cao Bằng trở thành điểm đến vô cùng đẹp trên bản đồ du lịch Việt Nam. Từ miền xuôi ngược về cực Bắc nước ta, du khách có cơ hội tham quan, khám phá những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như khu du lịch sinh thái Phia Oắc, Phia Đén, Quần thể Hồ Thang Hen, Động Ngườm Ngao. Đặc biệt nhất là thác Bản Giốc - một trong bốn con thác vùng biên giới lớn và đẹp nhất trên thế giới, làm nên dấu ấn cảnh đẹp Việt Nam với bạn bè quốc tế.

 

Suối Lê Nin - dòng suối xanh trong màu ngọc bích. Ảnh:phanhnguyen_39

 

Bên cạnh đó, non nước Cao Bằng còn chứa đựng nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Nổi tiếng nhất phải kể đến Di tích Quốc gia Đặc biệt Pác Bó, Di tích Quốc gia Rừng Trần Hưng Đạo. Đây cũng là những điểm du lịch nổi tiếng mà nhất định bạn phải dành thời gian ghé thăm khi có dịp đi du lịch Cao Bằng.

 

Vẻ đẹp quyến rũ của hồ Thang Hen. Ảnh:benz.mind

 

Ngày nay, du khách về thăm Cao Bằng được hướng dẫn 3 tuyến tham quan để có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp công viên địa chất thứ 2 của Việt Nam. Đầu tiên là tuyến khám phá Phía Oắc. Nơi này nổi tiếng với các điểm dừng chân như: Di chỉ đại dương cổ, đồn điền chè Kolia, mỏ thiếc Tĩnh Túc và là Vườn quốc gia Phía Oắc - Phía Đén.

 

Chùa Phật tích Trúc Lâm có tầm nhìn đẹp. Ảnh:thiennguyen1012

 

Tuyến thứ 2 là những điểm đến ở phía Bắc thành phố Cao Bằng, nổi tiếng nhất là các điểm dừng chân như: hang Ngườm Bốc, đền Vua Lê, là Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó. Tuyến cuối cùng chính là khu vực miền biên viễn phía Đông với khung cảnh trời mây, non nước của thác Bản Giốc, chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc,… mang vẻ đẹp non thanh thủy tú mà hiếm nơi nào ở Việt Nam có được.

 

Bên trong động Ngườm Ngao. Ảnh:iammeo.meo

 


Trung tâm top Việt Nam (Sưu tầm, tổng hợp)