Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020 - 2021 (Topplus.vn - P.96): Ốc hấp hèm chuối xiêm (Vĩnh Long)

10-06-2021

(Topplus.vn) Trong các món ăn dân giã ở Vĩnh Long thì món ốc hấp hèm chuối xiêm là món ăn đặc biệt và được nhiều người biết đến bởi hương vị đậm đà và cách chế biến độc đáo của nó.

 

 

Image result for ốc bươu

 

 

Ốc là loại thân mềm sống ở vùng đầm lầy và ruộng lúa, nó có mặt ở khắp nơi trên làng quê Việt Nam, ngày xưa người ta còn sống bằng nghề mò cua bắt ốc. Hèm là loại bả rượu sau khi chưng cất, đừng coi nó là phế phẩm vì đó là món có giá trị dinh dưỡng cao, ở đây ta chỉ lấy loại hèm nếp. Hèm rượu thường có những hạt lợn cợn như cháo vì thế ta mang chúng lược lấy nước hoặc đem xoay nhuyễn cùng được, trong món ốc bưu hấp hèm ta nên sử dụng loại hèm vừa được chưng cất rượu xong, tuyệt đối không dùng hèm để qua lâu có mùi chua sẽ không ngon.

Ốc bươu sau khi mua về đem ngâm vào nước vo gạo cho ốc nhả bớt nhớt ra, dùng dao chặt phần đuôi ốc sau đó rửa sạch.Hèm rượu xay nhuyễn sả cộng cắt khúc, ớt sừng cũng cắt khúc tất cả hỗn hợp đổ vào nồi nấu sôi, sau đó thả ốc vào nồi nấu sôi nêm nếm gia vị vừa ăn trước khi nhắc xuống để chuối xiêm đã luộc sẳn để vào chung với ốc. Ốc múc vào khay inox bắt lên bếp ăn nóng chấm cùng với nước mắm sả ớt rất ngon.

 

 

(Ảnh minh họa) 

 

Món ốc hèm chuối xiêm đạt chuẩn là chuối phải chín mềm, không bị nát, thịt ốc chín tới giòn nhưng không dai, nước hèm có vị chua ngọt đậm đà, béo béo cay cay quyện lẫn mùi thơm của sả và mùi thơm của hèm. Món này mà ăn nóng chấm với nước chấm sả uống vài ly rượu nếp thì có cảm giác không thể tả được.


Tổ chức Top Việt Nam - Topplus