Check in Việt Nam (P.277): Cà phê vợt - nét văn hóa độc đáo của người Sài thành

26-01-2021

(VietTop) Cà phê vợt là một trong những loại cà phê thơm ngon, lâu đời mà không phải ai cũng biết khi đến với Sài Gòn.

 

Khi nhắc tới nét văn hóa độc đáo và ấn tượng của người Sài Gòn, chắc hẳn khách du lịch sẽ nghĩ ngay tới những ly cà phê bệt nổi tiếng, đã đi vào những trang báo nước ngoài. Tuy nhiên, cũng là cà phê, những mang trong mình lịch sử lâu đời và tồn tại như một nét văn hóa “truyền thống” mà nếu không phải người bản xứ, thì chắc không thể nào biết, chính là cà phê vợt độc đáo.

 

Văn hóa cà phê của người Sài Gòn

Nếu như Hà Nội có trà đá vỉa hè thì Sài Gòn cũng có cà phê bệt. Đây là những loại thức uống làm nên văn hóa ẩm thực đường phố nổi bật và đầy ấn tượng với du khách.

Cà phê như một phần không thể thiếu của người dân Sài thành, nó ăn sâu vào tư tưởng và cuộc sống của người dân nơi đây. Mỗi sáng khi thức dậy, người dân địa phương từ người lớn tuổi đến thanh niên, đều bắt đầu ngày mới của mình bằng những ly cà phê. Cũng chính vì lẽ đó, mà cà phê được bán mọi nơi tại Sài Gòn, nó hiện hữu như một nét văn hóa cố hữu vậy. Đây cũng là một nét đẹp mà  khách du lịch nhớ về khi có dịp ghé thăm thành phố mang tên Bác này.

 

Cà phê vợt nổi tiếng. Ảnh: tuoitre.vn

 

Cà phê vợt – nét văn hóa dần biết mất

Cà phê phổ biến như vậy, nên cà phê của người Sài Gòn khá phong phú, với các loại cà phê khác nhau. Nếu như khách du lịch thường biết tới cà phê bệt, thì với những người dân bản xứ lâu năm lại nhớ tới cà phê vợt. Đối với nhiều du khách, thậm chí là với nhiều bạn trẻ, cà phê vợt thực sự là một tên gọi có phần xa lạ, bởi loại cà phê này đã nổi tiếng và phổ biến tại Sài Gòn từ nhiều năm về trước, và giờ đây nó chỉ còn là một phần ký ức.

 

Cách pha cà phê độc đáo. Ảnh: viettravel.com

 

Có lẽ, cà phê vợt giờ chỉ còn được nhớ tới bởi những người dân đam mê cà phê của Sài Gòn, của những khách du lịch muốn khám phá những điều mới lạ và những bạn trẻ mong muốn được tìm lại một phần quá khứ. Cà phê vợt không quá cầu kỳ trong cách pha chế hay thưởng thức, nhưng lại mang đến cho người thưởng thức những hương vị rất riêng, mộc mạc đậm chất của người Sài thành. Nhâm nhi một ly cà phê vợt và ngồi nói dăm ba câu chuyện, những ký ức về một Sài Gòn tấp nập, ồn ã của ngày xưa sẽ ùa về với những người lớn tuổi, và là cả bầu trời mới lạ cho các bạn trẻ khi được lắng nghe.

 

Lắng nghe công thức pha chế độc đáo của ông Thuận. Ảnh: viettq.vn

 

Sở dĩ có cái tên “cà phê vợt” là do người ta loại bã cà phê bằng một chiếc vợt nhỏ, rất thủ công chứ không sử dụng phin như những loại cà phê mà ngày nay hay sử dụng. Nước được nấu sôi trong một chiếc ấm nhỏ, và pha cà phê theo cách truyền thống của người Sài Gòn, nên hương vị của cà phê rất đậm và hoàn toàn khác biệt với hình thức pha bằng phin.

 

Quán cà phê vợt nổi tiếng

Cà phê vợt đang dần "biến mất" khỏi trí nhớ của người Sài thành, đơn giản bởi hiện nay người ta đa phần sử dụng cà phê phin, chỉ còn duy nhất hai quán cà phê vẫn còn kinh doanh loại cà phê này. Đó là quán cà phê của bà Phạm Ngọc Tuyết ở hẻm 330 Phan Đình Phùng, và ông Lưu Nhân Thanh ở hẻm 313 quận 11. Cả hai vị chủ quán cà phê vợt này đều đã ngoài 60 tuổi và gắn bó cả tuổi thanh xuân của mình bên những ly cà phê vợt thơm ngon.

 

Quán cà phê vợt của Bà Năm. Ảnh: kenh14.vn

 

Cũng chính bởi đã tồn tại từ rất lâu, nên hai quán cà phê này đã có dấu hiệu của thời gian. Mặc dù không có thiết kế sang trọng hay phong cách ấn tượng, nhưng hai quán cà phê vợt này chưa bao giờ vắng khách. Thậm chí, nếu bạn đi vào những ngày cuối tuần, thì rất có thể bạn sẽ chẳng thể nào chọn cho mình được một chỗ ngồi mà phải chấp nhận mang cà phê đi. Khách của quán chủ yếu là những khách quen hoặc những người khách du lịch muốn khám phá nét độc đáo của loại cà phê này.

 

Thưởng thức ly cà phê cho mùa đông se lạnh. Ảnh: daynauan.vn

 

Đến với hai quán cà phê này, bạn không những được tiếp cận với một loại cà phê từng “làm mưa làm gió” một thời tại Sài Gòn, mà còn được nghe những câu chuyện thú vị và đầy màu sắc của các vị chủ quán về lịch sử của quán hay chính loại cà phê này. Bên cạnh đó, một ly cà phê vợt cũng có khá rất rẻ chỉ ngang bằng một cốc trà đá, vào khoảng 5.000 VND mà thôi, Sẽ thật tuyệt vời, nếu vừa được nhâm nhi một ly cà phê vợt, ngắm nhìn đường phố và lắng nghe những câu chuyên thi vị từ vị chủ quán, chắc chắn sẽ làm chuyến du lịch của bạn thêm phần hấp dẫn và mới lạ.

 


Trung tâm top Việt Nam (Sưu tầm, tổng hợp)