[WOWTIMES - VIETKINGS] Chợ Đông Ba (1887-2024) - Trung tâm thương mại Cố đô - Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 - P.30

14-05-2024

(topplus.vn) Chợ Đông Ba là một trong những ngôi chợ có tuổi đời "thọ" nhất Việt Nam. Trải qua 137 năm hình thành và phát triển,ngôi chợ đậm chất Huế này vẫn và đang phát triển mạnh mẽ, là điểm du lịch yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước.

 

TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI ĐẤT CỐ ĐÔ

Chợ Đông Ba là khu chợ có lịch sử lâu đời bậc nhất tại Huế. Nơi đây sầm uất, náo nhiệt, là địa chỉ giao thương, buôn bán, cũng là điểm đến du lịch hấp dẫn, hội tụ tinh hoa văn hóa cũng như bản sắc của mảnh đất Cố đô.

 

 

 

 

Chợ Đông Ba là khu chợ lớn nhất nhì tại Huế, nằm trên cung đường Trần Hưng Đạo, dọc theo bờ sông Hương mộng mơ. Trải qua hơn một thế kỷ, chợ Đông Ba đã tồn tại cùng những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc. Hiện nay, Chợ Đông Ba là một trung tâm thương mại lớn của thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực Miền Trung gắn liền tên tuổi với các ngôi chợ nổi tiếng như chợ Bến Thành - thành phố Hồ Chí Minhchợ Đồng Xuân - Hà Nội và có truyền thống lịch sử với nhiều thành tích đáng tự hào.

 

 

 

 

Chợ có diện tích trên 22.749 m2, với hơn 2.700 lô hàng lớn nhỏ, phục vụ thương mại cho dân cư trên địa bàn thành phố Huế và du khách thập phương, đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Chợ Đông Ba có khoảng 60 ngành hàng, từ mặt hàng cao cấp, xa xỉ đến mặt hàng bình dân, mỗi ngày lượng du khách và người mua bán đến chợ lên tới khoảng từ 7.000 - 10.000 người. Đến ngôi chợ, du khách không chỉ để mua sắm mà còn để sống trong không khí hài hòa, mộc mạc đầy sâu lắng của mảnh đất và con người từng là nơi kinh đô của các vị Vua triều Nguyễn trong nhiều thế kỷ.

 

 

 

 

Ngôi chợ chưa đựng những tinh tuý văn hoá  của Thành Huế vẫn còn giữ được cho đến ngày nay như: nón lá Phú Cam, Trà cung đình Đức Phượng, mè xửng Thiên Hương, mắm ruốc Cô Ri, Cô Châu, , dao kéo Hiền Lương, chè Tuần, quít Hương Cần, Thanh Trà Thủy Biều, Lại Bằng, sen khô hồ Tịnh… và cả những món ăn Huế truyền thống, bình dân như: cơm hến, bún bò, bánh lọc, chả tôm, bánh khoái, chè đậu ván...Ngoài nhiệm vụ cung cấp thực phẩm và hàng tiêu dùng cho thành phố Huế, Chợ Ðông Ba còn cung cấp những sơn hào hải vị cho các nhà hàng, khách sạn, các món ăn đặc sản Huế cho khách du lịch trong và ngoài nước.

 

 

 

 

 

 

Chợ Đông Ba là trung tâm thương mại của đất Cố đô, là nơi gặp gỡ giao lưu, trao đổi mua bán hàng hóa của nhiều tầng lớp lao động, trí thứcvà du khách. Vì vậy văn hóa ứng xử trong quan hệ mua bán giữa tiểu thương và khách hàng được hình thành và phát triển trên cơ sở văn hóa thị dân, văn hóa đô thị. Đó là một trong những yếu tố hết sức quan trọng góp phần tạo nên phong cách mua bán văn minh lịch sự của tiểu thương chợ Đông Ba. Phong cách ấy được thể hiện qua giao tiếp, ứng xử, giữ chữ tín trong quan hệ kinh doanh và cả trong phong cách ăn mặc. Hiện nay ở Chợ vẫn còn một vài chị mặc áo dài trong mua bán hàng ngày, trong các dịp lễ hội diễn ra tại Huế các chị đều đồng hành với chiếc áo dài tạo được ấn tượng khó quên trong lòng du khách.

 

 

 

 

 

Một nét đẹp rất đáng trân trọng của tiểu thương ở đây đó là  hoạt động thiện nguyện, trong những năm qua, ban quản lý chợ đã cùng với tiểu thương tham gia nhiều chương trình thiện nguyện như:  chương trình nhịp cầu nhân ái, nối nhịp nghĩa tình, chương trình  “Vui xuân cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”, thăm bệnh nhân trại phong Lăng Cô, bệnh nhân tâm thần, hỗ trợ Hội người Mù Thành phố và 7 huyện tỉnh Thừa Thiên Huế, bảo trợ Mẹ Liệt sĩ, 4 cháu nhiễm chất độc da cam, xây dựng 2 nhà tình thương cho hộ nghèo phường Phú Hậu, Phú Hiệp, hỗ trợ xây dựng nhà cho bộ đội đồn Biên phòng A Đớt,…

 

 

Bà con tiểu thương chợ Đông Ba (TP Huế) góp tiền chia sẻ với bà con tiểu thương chợ Khe Tre. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

 

137 NĂM VỮNG BỀN PHÁT TRIỂN 

Năm 1887, vua Đồng Khánh cho xây dựng chợ lấy tên là Đông Ba.

 

 

 

 

Năm 1899, vua Thành Thái cho dời chợ Đông Ba về vị trí hiện nay. Trải qua thời gian chợ Đông Ba đã nhiều lần tu sửa với diện tích 47.614m2 từ cầu Gia Hội đến cầu Trường Tiền, một mặt là sông Hương, một mặt là phố chính Trần Hưng Đạo, chợ Đông Ba có kiến trúc ba lầu vuông vức với hàng ngàn lô hàng đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hoá của nhân dân.

Ngày 17/6/1954, trên 400 tiểu thương chợ Đông Ba đã tham gia đoàn biểu tình hơn hai vạn người dưới sự chỉ đạo của Thành uỷ Huế, ủng hộ quan điểm của Đoàn đại biểu nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà tại Hội nghị Giơ-ne-vơ.

 

 

 

 

Từ 1954- 1975, lực lượng tiểu thương chợ Đông Ba đã tham gia, tổ chức 255 cuộc biểu tình, xuống đường, sát cánh cùng các tầng lớp nhân dân, trí thức, học sinh, sinh viên đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai... nhiều tiểu thương đã trưởng thành và trở thành những cán bộ kiên cường của cách mạng, nhiều chị là cơ sở bí mật, nuôi giấu cán bộ, nhiều chị đã anh dũng hy sinh trong các cuộc đấu tranh trực diện với kẻ thù, mặc dù bị giam cầm, tra tấn tù đày nhưng chị em tiểu thương chợ Đông Ba vẫn trung kiên một lòng theo cách mạng, theo Bác Hồ.

 

 

 

Năm 1975, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam đã trao tặng chị em tiểu thương các chợ thành phố Huế nói chung, trong đó có sự đóng góp của chị em tiểu thương chợ Đông Ba phần thưởng cao quý Huân chương Kháng chiến hạng Nhất.

 

 

 

 

Nói đến hai chữ Đông Ba, người Huế lại cảm thấy có cái gì đó thân thương, gần gũi, vì nơi đây ẩn chứa một nền văn hóa đặc trưng của vùng miền. Kể từ khi “đem ra ngoài giại”, chợ Đông ba với vị trí thuận lợi trên bến dưới thuyền, ngôi chợ đã trở thành mối giao thương quan trọng khắp mọi vùng miền của đất nước, đóng vai trò quan trọng trong phát triển đô thị hóa của vùng đất cố đô. Và từ đó đến nay, cho dù biết bao biến động đổi thay của đất trời, thì Đông Ba vẫn giữ cho mình một nét đẹp bình dị, duyên dáng của ngôi chợ truyền thống 137 năm tuổi.

 

 

 

Cộng đồng mạng hào hứng với xu hướng đi chợ Đông Ba thỏa sức ăn uống, mua sắm. 

 

---------------------------------------------------

Trong năm 2024, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2024). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Email: 

Website: https://kyluc.vn

 

Lan Anh - WowTimes (Tổng hợp và biên tập, ảnh: Internet)