[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.168): Ngũ động Bản Ôn (Sơn La) – Nét đẹp hoang sơ nơi Mộc Châu

28-02-2024

(kyluc.vn-topplus.vn) Nằm trong danh sách những điểm đến du lịch của Mộc Châu, nhưng có lẽ ít người biết đến địa danh Ngũ Động Bản Ôn - một quần thể hang động còn hoang sơ nhưng mang một vẻ đẹp đầy lôi cuốn.

 

Mộc Châu - vùng đất được tôn vinh là linh thiêng là nơi tụ khí “hồn mường” của tỉnh Sơn La. Mộc Châu là huyện cửa ngõ tỉnh Sơn La, thuộc địa bàn núi cao miền Tây Bắc. Thổ nhưỡng nơi đây là núi đá vôi nối đuôi nhau thành hệ thống trùng trùng điệp điệp. Xen lẫn với các vùng cao nguyên rộng lớn là những vùng bình nguyên lòng chảo những khe vực suối, dòng sông uốn lượn vẽ nên bức tranh Mộc Châu có nét đẹp quyến rũ của miền núi đồi thảo nguyên đầy vẻ tự nhiên hoang sơ. Tại Tiểu khu Cờ Đỏ thuộc thị trấn nông trường Mộc Châu có rất nhiều dẫy núi đá vôi nối nhau liên tiếp cùng các khu rừng nguyên sinh còn giữ nguyên vẻ đẹp thiên nhiên của miền cổ tích hoang sơ. Quần thể Ngũ động Bản Ôn giống như báu vật ẩn trong miền cổ tích hoang sơ ấy...

 

 

Ngũ động Bản Ôn được phát hiện vào năm 2006. Chính cơn lũ lịch sử năm đó đã giúp người dân tộc thiểu số sinh sống ở đây khám phá ra một thắng cảnh tuyệt vời được kiến tạo từ hàng nghìn năm trước. Nếu như các hang động thường nằm sâu trong các đỉnh núi lớn thì Ngũ động Bản Ôn lại nằm trong lòng một quả đồi của Bản Ôn, trên cung đường đến với đồi chè Trái tim và cách khu vực này chỉ khoảng 5 km.

 

 

 

Trên đường vào Ngũ động, bạn như chìm đắm trong vẻ đẹp thơ mộng, ngun ngút của những đồi chè bạt ngàn tầng tầng lớp lớp tựa như những cơn sóng xanh dịu dàng trong ánh nắng buổi sớm của miền cao nguyên. Dù đến Ngũ động Bản Ôn vào mùa nào đi nữa thì bạn cũng có thể tận hưởng vẻ đẹp rực rỡ của muôn loài hoa theo từng mùa riêng biệt. 

 

 

Hệ thống 5 động này được ví như ngũ hành tương sinh, tương khắc Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các động 1,2,3 cùng nằm trên 1 dãy núi. Còn động 4 và động 5 nằm trên 2 núi khác nhau. Mỗi động đều mang một vẻ đẹp riêng, bên trong các động không gian yên ắng, trên các nhũ đá những giọt nước nhỏ giọt dần, với những hình thù độc đáo được bào mòn tự nhiên. Động 1 chủ yếu là những nhũ đá vôi lung linh trong sắc vàng được kết tinh qua hàng ngàn năm. Động 2, có những nhũ đá và những hồ nước lớn giữa lòng động. Trong động 3 có những hình thù giống như ruộng bậc thang; chày, cối, ninh, niêu; đàn, đá, trống, chiêng, quả phật thủ... Những nhũ đá vôi màu trắng là sự khác biệt của động 4 với những động còn lại. Động 5 khá bé, đi lại khó khăn nên chưa được khai thác, điều đặc biệt là trước cửa động có hình 2 con hổ do nhũ đá tạo nên... Đến từng động, du khách sẽ được khám phá từng cảnh quan thiên nhiên riêng bên trong, tùy theo trí tưởng tượng của mỗi người sẽ có cảm nhận khác về các hình nhũ đá tạo thành như một thác nước, một con rùa, hình cây liễu, những chiếc đèn chùm khổng lồ hay một tòa lâu đài tráng lệ... tất cả đều khiến du khách từ ngỡ ngàng đến bị lôi cuốn trước vẻ đẹp của thiên nhiên.

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngũ Động Bản Ôn khoác lên mình vẻ đẹp hoang sơ, không bị tác động của bàn tay con người chính là một điểm đến bạn nhất định không thể bỏ qua khi du lịch đến Mộc Châu.

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)