[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.166): Đảo Ngọc Vừng – Viên ngọc trai trên biển Quảng Ninh

22-02-2024

(kyluc.vn-topplus.vn) Nằm giữa 2 đảo đá nhỏ là Hòn Nét và Phượng Hoàng, đảo Ngọc Vừng còn được gọi là đảo Ngọc, nơi hội tụ những giá trị khác biệt, tiềm năng, thế mạnh nổi trội về tự nhiên - văn hoá - con người. Ngọc Vừng là một điểm đến hoang sơ đang được đánh thức.

 

Đảo Ngọc Vừng hay còn gọi là đảo Ngọc. Sở dĩ có tên gọi như vậy, bởi tương truyền khu vực này xưa kia có nhiều loại ngọc trai quý hiếm, đêm đêm phát sáng cả một vùng trời. Người xưa đồn rằng vào ban đêm tàu thuyền từ xa thường nhìn thấy cả ánh hào quang của trai biển trong một vùng sáng quanh đảo, vì thế có tên gọi là Ngọc Vừng. Nằm trên tuyến đảo Vân Hải, thuộc huyện Vân Đồn, xã đảo Ngọc Vừng là đảo đất rộng gần 40 km2 bao gồm 42 hòn đảo lớn nhỏ và nhiều núi đá vôi, trong đó đảo Ngọc Vừng là một đảo lớn nhất có dân cư sinh sống lâu đời. Dân số khoảng gần 1000 người, gồm 6 dân tộc (Kinh, Dao, Mường, Thái, Sán Dìu, Tày).

 

 

Được thiên nhiên ưu đãi với bãi cát trắng mịn trải dài gần 3km nằm ở phía nam trung tâm xã, hướng ra biển đông, xung quanh là một ngư trường rộng lớn với tiềm năng vô tận về nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Đặc biệt là trên đảo có nguồn nước ngọt dồi dào, con người mộc mạc, hiếu khách, phong cảnh sơn thủy hữu tình đã tạo cho đảo Ngọc Vừng một tiềm năng kinh tế và du lịch sinh thái nổi tiếng vùng hải đảo Đông Bắc Tổ quốc. Đồng thời kết nối với các điểm di tích khác trên đảo, là những điểm hấp dẫn du khách khi đến với Ngọc Vừng để được trải nghiệm và khám phá.

 

 

 

Đón quý khách đến Ngọc Vừng là bãi biển rộng gần 200m dài gần 3km nằm ở phía Nam đảo. Bãi tắm này là một trong những bãi tắm hiếm hoi còn giữ được nguyên vẹn nét hoang sơ và tự nhiên. Bãi có tên gọi như vậy là bởi vì năm 1962, đồng chí Trường Chinh đã tới đây thăm quân dân trên đảo. Để kỷ niệm nên người dân đã đặt tên bãi tắm đẹp nhất đảo cùng với con đường mòn kế bên là Trường Chinh. Bãi biển trải dài được ôm trọn bởi những cánh rừng phi lao xanh mượt, cát trắng phẳng lì và vẫn còn giữ nguyên được vẻ hoang sơ. Bãi tắm trong xanh, có độ dốc thoải mái và không quá sâu nên rất phù hợp để bơi lội. 

 

 

Ánh nắng ở bãi tắm Ngọc Vừng rất lãng mạn và thơ mộng. Dù là nắng bình mình sáng sớm hay nắng hoàng hôn chiều tà thì cũng đều mang một vẻ đẹp rất riêng. Nơi đây có biển, có núi cao, lại có rừng cây xanh mướt vì thế sẽ là một địa điểm cực kỳ thích hợp để ngồi lặng ngắm những khoảng thời gian đẹp nhất trong ngày. 

 

 

 

Đảo Ngọc Vừng bên cạnh có nhiều bãi biển đẹp thì còn có cả núi Vạn Xuân cao 182m vì thế, kết hợp với biển cả tạo nên khung cảnh thiên nhiên hài hòa, có núi có biển. Ngoài ra nơi đây còn có cả di chỉ khảo cổ thuộc văn hoá Hạ Long rộng 45.000 m2 như: Bến cảng cổ Cống Yên thuộc hệ thống thương cảng cổ Vân Đồn từ thế kỷ XI, di tích thành cổ nhà Mạc và nhà Nguyễn. Vì thế chắc chắn sẽ cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị bên cạnh tắm biển và nghỉ ngơi. 

 

 

Cũng như các hòn đảo khác, đi du lịch đảo Ngọc Vừng sẽ tuyệt vời khi đi vào mùa hè, khoảng thời gian từ tháng 4 tới tháng 9 hàng năm. Thời gian này nhiệt độ cao thích hợp cho việc tắm biển, màu của biển và bầu trời lúc này luôn mang một màu xanh rực rỡ, là khung cảnh tuyệt vời để có những bức ảnh đẹp.

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)