[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 100 cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.61): Hang Va và hang Nước Nứt (Quảng Bình) – Tiên cảnh dưới lòng đất

22-09-2023

(kyluc-topplus.vn) Nằm sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Hang Va - Hang Nước Nứt được đánh giá là hai hang động độc đáo và đẹp nhất tại đây, với khoảng 1.000 khối thạch nhũ quý giá.

 

Được xem là tiên cảnh dưới lòng đất Quảng Bình, hang Va và hang nước Nứt hút hồn du khách qua những cột thạch nhũ cùng hơi nước bốc lên phía mặt hồ lung linh đầy huyền ảo. Nằm sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, đây là địa điểm mà dân phượt, những người yêu thích khám phá thường ghé đến. Để vào được Hang Va - Hang Nước Nứt, du khách phải chuẩn bị sức khỏe ổn định và vượt qua con đường mòn trên núi khoảng 10km. Cửa hang được bao phủ bởi hàng cây rậm rạp và dây leo rũ xuống, khi đến đây bạn sẽ có cảm giác giống như mình chuẩn bị vén màn bước vào một thế giới hoàn toàn khác. Điểm nhấn của hai hang động thông nhau này là những hồ nước ngầm trong vắt và hàng nghìn cột thạch nhũ hình tháp nón độc đáo.

 

 

Hang Va dài 1,7 km, nằm trên km số 28 của đường Hồ Chí Minh nhánh tây, chỉ cách cửa sau hang Sơn Đoòng 50 m. Vào mùa khô (từ tháng 4 đến tháng 8), hang Va ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng xuất hiện những thác nước ngầm. Các chuyên gia hang động lý giải khi hết mùa mưa, nước mưa thấm vào lòng đất, theo các mạch nước ngầm len qua từng khe đá nứt đổ vào trong hang, tạo nên những thác nước độc đáo trong lòng đất.

 

 

 

 

 

Nước từ đỉnh núi ngấm vào lòng đất rồi lách qua những khe nứt của vách đá mà len lỏi vào hang, rồi đổ thành rèm trên những những cột nhũ triệu năm lóng lánh như kim cương

 

Các chuyên gia hang động cho rằng điểm đặc biệt của hang Va là sở hữu loại hình thạch nhũ hình tháp nón với cấu trúc phức tạp và độc nhất trong các hang động ở Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Hang Va có độ tuổi tương đối trẻ, niên đại khoảng 2-3 triệu năm tuổi. 

 

 

 

 

 

 

 

 

Từng giọt nước li ti nhỏ xuống, qua hàng triệu năm hình thành nên những cột thạch nhũ trong trong hang Va.

 

 

 

 

Nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, hang Va không chỉ có thác ngầm, cột thạch nhũ hình nón mà còn sở hữu thảm thực vật phong phú với nhiều loại cây, nấm và côn trùng.

 

Thông với hang Va là hang Nước Nứt. Hang Nước Nứt được tìm ra lần đầu vào năm 2003 khi một người dân địa phương hỗ trợ đoàn chuyên gia của Anh đi khảo sát các hang động trong Vườn quốc gia. Hang có tổng chiều dài 2,2 km, niên đại khoảng 2 triệu năm tuổi.

 

 

 

Các chuyên gia hang động nhận định hang Nước Nứt được kiến tạo bởi những dòng sông chảy ngầm bắt nguồn từ hang Sơn Đoòng và hang Va. Hệ sinh thái hang Nước Nứt cũng đặc biệt nhờ nằm sâu trong lòng đất, có dòng nước ngầm chảy qua và được che phủ bởi khu rừng rậm của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

 

 

Hang Nước Nứt được ví như là sao hỏa thu nhỏ dưới lòng đất vì thạch nhũ và không gian có màu đỏ. Dưới đất, địa hình tạo thành các khoang như ruộng bậc thang thu nhỏ. Hang rất kỳ ảo khi có ánh sáng vì trần hang là các đường lượn sóng trùng điệp.

 

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)