[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 100 cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.57): Cánh đồng Mường Than (Lai Châu) – Tấm thảm xanh vàng miên man, bất tận

18-09-2023

(kyluc-topplus) Nếu ai từng đặt chân đến với Lai Châu sẽ cảm nhận được một dòng sông chảy trong khe núi, thi thoảng ánh lên màu vàng sáng của những vạt nắng sớm, của ngọn núi phủ khói trắng trời mây,… đặc biệt là cánh đồng lúa Mường Than hiện ra như tấm thảm xanh xanh, vàng vàng chạy dài miên man bất tận tới mãi chân dãy Hoàng Liên Sơn.


 

Than Uyên là vùng đất kiểu thung lũng bồn địa dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn, có vùng đồng bằng thấp và vùng núi cao. Nằm ở độ cao 500 - 1.800m so với mặt biển, Than Uyên có hai dãy núi chạy song song: phía Đông là dãy Hoàng Liên Sơn và phía Tây là dải đồi núi thấp thuộc dãy Pu Sam Cáp, nằm giữa hai dãy núi là cánh đồng Mường Than. 

 

 

 

Cánh đồng Mường Than cũng được nhắc đến trong câu ca “Nhất Thanh (cánh đồng Mường Thanh, Điện Biên), nhì Lò (cánh đồng Mường Lò, Nghĩa Lộ, Yên Bái), tam Than, tứ Tấc (cánh đồng Mường Tấc, Phú Yên, Sơn La)”.

 

 

Cánh đồng Mường Than mênh mông, rộng lớn bạn sẽ được hòa mình vào một cuộc sống bản địa mộc mạc, giản dị của con người nơi đây. Không hẳn là những thửa ruộng bậc thang cao ngút, cánh đồng Mường Than có địa hình thoải hơn giúp cho mảnh đất này có thể trồng hai vụ lúa trong năm.

 

 

Cánh đồng Mường Than hiện ra như một tấm thảm xanh vàng chạy dài miên man bất tận. Hòa trong nắng ấm là những làn gió mát đưa hương lúa thơm dịu nhẹ bay khắp không gian làng mạc thân thương. Những nàn gió đưa hương lúa, hương sen đượm vào cảnh vật nơi đây, tạo nên một bức tranh đồng quê đầy thơ mộng, dịu mát tránh xa cái dáng vẻ bụi bặm, ồn ào, ngột ngạt nơi phố thị.

 

 

 

Được thả hồn trên cánh đồng Mường Than, nhịp sống lao động đầy sắc màu quyến rũ. Thỉnh thoảng cơn gió ùa về lòng chảo tạo nên vùng tiểu khí hậu khá đặc biệt trên cánh đồng đẹp thứ ba vùng Tây Bắc. Bởi thế “gió Than Uyên” cũng là “đặc sản” của thung lũng này. Ta đắm mình trên cánh đồng xanh vô tận, hình ảnh những đứa trẻ chăn trâu cắt cỏ, những cánh diều bay cao vút,... một miền tuổi thơ như ùa về trong mỗi chúng ta giữa chốn thảo nguyên bao la miền cổ tích.

 

 

 

Đến với Cánh đồng cổ tích Mường Than bạn không chỉ ngắm nhìn phong cảnh nơi đây mà bạn còn được thưởng thức những món ăn dân dã từ những con người bản địa gần gũi và bình dị. Về với Lai Châu, về với huyện Mường Than, nhất định bạn không thể bỏ qua cánh đồng đẹp đến mức nao nức lòng người.

 

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)