[VIETKINGS-TOP XUÂN 2024] TOP những điểm đến đầu năm trên đất Việt (P.1): Về Cố đô thăm Bái Đính - Tràng An

10-02-2024

(kyluc.vn-topplus.vn) Là quần thể lớn và sở hữu nhiều kỷ lục, chùa Bái Đính được xem là một trong những điểm đến tâm linh thu hút rất đông mỗi dịp xuân về. Để buổi tham quan và chiêm bái diễn ra thuận lợi, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây, đồng thời tự lên lịch trình cho bản thân cũng như gia đình, bạn bè.

 

Sở hữu những vẻ đẹp bất tận do thiên nhiên trao tặng với muôn vàn điều kì diệu đang chờ đón, Bái Đính - Tràng An như một bức tranh thuỷ mặc hội tụ đầy đủ cả sông nước, núi non, và những điểm tâm linh khiến du khách ai đặt chân tới đây cũng đều ngỡ ngàng. Khí hậu nơi này quanh năm mát mẻ nên Bái Đính - Tràng An chưa bao giờ vắng khách du lịch viếng thăm. Vào mùa xuân khi trăm hoa đua nở khắp núi đồi, du khách ghé thăm quan du lịch Bái Đính - Tràng An với cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hoà, người người nhà nhà ấm no hạnh phúc, đồng thời nô nức du xuân trong dòng người hối hả để tham quan vãn cảnh với tiết trời mùa xuân ấm áp. Đây cũng được coi là mùa mà du khách ghé tham quan Chùa Bái Đính nhiều nhất.

 

 

Chùa Bái Đính nằm ở cửa ngõ phía Tây của Quần thể di tích Cố đô Hoa Lư, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Tổng khuôn viên của Chùa Bái Đính rộng tới 539 ha trong đó 80 ha là khu chùa Bái Đính mới , 27 ha là khu chùa Bái Đính cổ. Xung quanh được bao bọc bởi hành lang la hán chạy dài bao lấy khuôn viên của chùa, điểm xuyết nơi đó là những khu vườn nhỏ trồng cây xanh và những hồ nước, giếng ngọc tạo nên một khung cảnh vô cùng hài hoà. Đặc biệt, chùa Bái Đính còn là một trong những ngôi chùa sở hữu nhiều Kỷ lục Việt Nam và châu Á.

 

 

Tràng An là một khu du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình. Được thiên nhiên ưu đãi với hệ thống dãy núi đá vôi có tuổi địa chất kiến tạo lên tới 250 triệu năm qua một thời gian dài phong hoá bởi sự biến đổi của trái đất.Vùng đất Tràng An với mây trời non nước đan xen, với những vách núi đá vôi trùng điệp toả bóng xuống những hồ nước hang động trở thành một thế trận liên hoàn liên kết với nhau bởi những hang động xuyên thuỷ có độ dài ngắn khác nhau, vì vậy mà bất kỳ du khách nào khi đặt chân tới đây ngỡ như mình lạc vào một trận đồ bát quái mà không tìm được lối ra.

 

 

Nổi tiếng bởi sự đa dạng về sinh học với dạng hệ sinh thái đá vôi và hệ sinh thái thuỷ vực với địa hình chiêm trũng ngập nước, Tràng An có sự đa dạng và hài hoà giữa hệ thống động vật và thực vật phong phú. Điều này vô tình đã tạo cho Tràng An có một cảnh sắc vô cùng hoà quện của thiên nhiên tạo nên một vùng núi đá kỳ vĩ hiếm thấy ở những nơi khác trên thế giới. Băng qua những cánh đồng lúa chín, du khách còn tận mắt được chạm tay vào những hang động ngày đêm nước chảy róc rách.  

 

 

Xuân về, du khách đến Ninh Bình còn có cơ hội tham dự lễ hội chùa Bái Đính bắt đầu khai mạc vào ngày mùng 6 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 Âm lịch. Đây là một trong các lễ hội lớn nhất miền Bắc những ngày đầu xuân, buổi lễ mở đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư. Lễ hội chùa Bái Đính gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Các phần lễ và phần hội với các nghi thức được thực hiện như: Niệm Phật cầu gia hộ; thắp hương thờ Phật; lễ dâng lộc, cúng dường tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không; lễ tế thần Cao Sơn và thánh Mẫu Thượng Ngàn; gióng trống, thỉnh chuông khai hội; Dâng lục cúng; Lễ dâng hương và cầu nguyện quốc thái dân an; Rước kiệu lên chùa Bái Đính cổ và các chương trình văn nghệ hát mừng mùa Xuân, Phật pháp; tổ chức các trò chơi dân gian, múa Rồng... tạo sự vui tươi, phấn khởi, cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc đến mỗi người dân và du khách.

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)