[VIETKINGS-TOP XUÂN 2024] TOP làng nghề truyền thống rộn rã đón xuân (P.8): Làng mứt dừa Hòa Khánh (Tiền Giang) – Ngọt ngào hương vị ngày Tết

08-02-2024

(kyluc.vn-topplus.vn) Làng mứt dừa ngày Tết tại xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang tồn tại gần 30 năm. Nhớ ngày xưa gần Tết đến là làng mứt lại đỏ lửa, nhà nhà tất bật làm mứt, sáng đèn cả đêm.

 

Mứt dừa Tiền Giang là một trong những loại đặc sản bày bán rất phổ biến vào dịp Tết. Sản xuất hoàn toàn bằng thủ công, không dùng hoá chất giúp mứt dừa nơi đây được ưa chuộng. Đặc trưng dẻo thơm và vị thanh ngọt, dùng màu tự nhiên từ nông sản giúp mứt dừa Hoà Khánh trở thành món ăn vặt không thể thiếu trong mâm kẹo ngày Tết. Những tháng cuối năm, làng mứt dừa Tết tại xã Hoà Khánh lại đỏ lửa, sản xuất hàng tấn mứt dừa đi các tỉnh lân cận và TP.HCM.

 

 

Mứt Tết không khó làm, chỉ cần khéo léo, tỉ mỉ ở mỗi khâu. Tùy vào nguyên liệu, khẩu vị, sở thích của từng người, từng gia đình mà công thức tẩm ướp, chế biến khác nhau. Trong các loại mứt Tết, có lẽ thông dụng nhất là mứt dừa. Nguyên liệu sẵn có, dễ chế biến và hương vị được nhiều lứa tuổi ưa chuộng.

Để có được mẻ mứt dừa ngon, đầu tiên phải chọn cơm dừa thích hợp. Muốn ăn mứt dừa giòn thì chọn cơm dừa hơi già, muốn ăn mứt dừa dẻo mềm thì chọn cơm dừa non. Tuy nhiên, nên chọn cơm dừa không quá cứng, cũng không quá mềm. Bởi, cơm dừa cứng quá, mứt dừa sẽ bị "xảm", còn mềm thì sên đường không thấm, dễ bị gãy. Sau khi chọn được loại cơm dừa hợp ý, tách cơm dừa ra, gọt bỏ phần màu nâu bên ngoài, cắt sợi dài hoặc miếng vừa ăn (không quá dày cũng không quá mỏng). Cơm dừa rửa sạch, để ráo nước, đem sên với đường. Đến khi lượng nước đường trong chảo sền sệt thì hạ nhỏ lửa, đảo liên tục để tạo phấn bám trên sợi dừa. Tiếp tục sên cho đến khi sợi dừa khô, dẻo là hoàn thành món mứt dừa.

 

 

 

 

Trong quá trình sản xuất mứt dừa không bỏ đi một thứ gì cả. Cơm dừa dùng làm mứt, phần vỏ được phơi khô rồi tận dụng làm củi đốt lò để sên mứt. Nước dừa dùng các can để đông rồi bán lại cho các hộ chuyên làm thạch. Phần da dừa (lớp ngoài của cơm dừa) cũng được bán để người dân ép lấy dầu. Nhờ biết cách tận dụng tất cả mọi phần của trái dừa nên người dân Hòa Khánh đã giảm bớt chi phí nguyên liệu, đảm bảo loại mứt thượng hạng này vẫn có giá bán rất phải chăng.

Mứt dừa là "hồn quê", là đặc sản của một vùng đất đã thấm sâu trong tâm khảm của người dân Hòa Khánh khi xuân về, Tết đến. Đây vừa là món ăn truyền thống, vừa là nét duyên khi mời nhau chút mứt ngọt ngào như cầu chúc mọi điều may mắn, thuận lợi trong năm mới.

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)