[VIETKINGS-TOP XUÂN 2024] TOP làng nghề truyền thống rộn rã đón xuân (P.7): Làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) – Hương sắc mùa xuân vùng Đồng bằng sông Cửu Long

07-02-2024

(kyluc.vn-topplus.vn) Người ta đến Đồng Tháp để ngắm sen nở mùa hạ thơm ngát trong bầu không hkí thanh tịnh, Người ta tơi đây vào mùa nước nổi để hòa mình vào thiên nhiên hoang dã, với những khu du lịch sinh thái như những ốc đảo xanh che chở hàng nghìn loài động thực vật. Còn khi mùa xuân gần tới, năm mới chuẩn bị gõ cửa, Đồng Tháp với làng hoa Sa Đéc chính là điểm đến nhộn nhịp bậc nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Hình thành từ cuối thế kỷ 19, làng hoa Sa Đéc nép mình thơ mộng bên dòng sông Tiền, trăm hoa bốn mùa đua nở. Trải qua bao thế hệ vun trồng, cư dân nơi đây đang có cuộc sống sung túc.

 

 

Sa Đéc là một trong những vựa hoa nhộn nhịp nhất vào những ngày giáp Tết. Khi tiết trời vào xuân, trăm hoa bắt đầu đua nở, khiến cả làng hoa như ngập tràn trong muôn ngàn sắc hoa. Đến với làng hoa kiểng Sa Đéc vào khoảng gần Tết âm lịch, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục với muôn loài hoa khoe sắc, nhuộm thắm cả làng hoa.

 

 

Khac với các làng hoa truyền thống trên cả nước, hoa Sa Đéc được trồng trên giàn cao, phía dưới là nước từ các con rạch chảy vào. Người trồng hoa ở đây khi chăm bón hay thu hái đều phải chèo thuyền hay lội ủng xuống nước. Khách du lịch tới đây cũng được trải nghiệm cảm giác sông nước giữa những cánh đồng hoa rực rỡ.

 

 

Hoa ở Sa Đéc nở quanh năm, cung cấp cho cả vùng Nam bộ những loại hoa phục vụ trang trí đường phố, lễ hội, sự kiện hay cả đáp ứng nhu cầu cắm hoa, trang trí nhà cửa của các gia đình. Không chỉ là vựa hoa, Sa Đéc còn là nơi cung cấp các loại cây kiểng, bon sai hay các loại cây quý hiếm gần trăm năm tuổi. Những loại cây này đòi hỏi thời gian và kỹ thuật chăm sóc, cắt tỉa của những người làm nghề đã có kinh nghiệm

 

 

Theo người dân địa phương, từ rằm tháng Chạp (tháng 12 âm lịch), các vườn hoa Sa Đéc bắt đầu vào mùa thu hoạch cho dịp Tết cổ truyền. Không khí nhộn nhịp khắp vùng. Những người nông dân bận rộn cắt cành, tỉa lá, chăm chút cho từng chậu hoa, chuẩn bị đưa ra chợ. Từng đoàn xe tấp nập đổ về vận chuyển hoa kiểng, rồi hối hả tỏa đi khắp nơi. Dọc bờ sông, trên bến dưới thuyền cũng tất bật chợ hoa những ngày giáp Tết.  Vào dịp cuối năm, chuẩn bị cho vụ Tết, làng hoa Sa Đéc cung cấp các loại hoa mang lại ý nghĩa may mắn như hoa cúc vạn thọ, hoa cát tường, hoa đồng tiền, hoa cúc mâm xôi, hoa cẩm chướng, hoa mai...

 

 

Từ một vùng đất ven sông Tiền hiền hòa, trù phú, qua bàn tay vun trồng khéo léo của người dân, Sa Đéc hôm nay trở thành xứ sở ngàn hoa, vang danh cả nước. Để ghi nhớ công lao của cha ông tạo dựng làng nghề, vào dịp gần tết hằng năm, nông dân Sa Đéc tổ chức tri ân các tiền nhân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng truyền thống. 

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)