VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.114) - Lạp xưởng tươi Cai Lậy (Tỉnh Tiền Giang)

09-12-2022

(Top - Bếp vàng) Lạp xưởng là món ăn cực kỳ quen thuộc đối với người Việt, đặc biệt vào các dịp Lễ Tết. Sự hòa quyện giữa vị thơm ngon của thịt heo tươi lên men, cùng với phảng phất hương rượu mai quế lộ, kết hợp với vị cay của tiêu, tỏi đã tạo nên sắc thái đặc trưng khó lẫn của món lạp xưởng tươi. Lạp xưởng tươi từ vùng Cai Lậy (Tiền Giang) từ lâu đã nổi tiếng gần xa, với màu đỏ hồng tươi tắn, làm từ thịt heo tươi, ướp kỹ với rượu mai quế lộ theo công thức riêng, tạo nên những cây lạp xưởng xốp mềm, thơm ngon đặc biệt.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.114 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Lạp xưởng tươi Cai Lậy (Tỉnh Tiền Giang)

---------------------------------------------

Lạp xưởng tươi Cai Lậy (Tỉnh Tiền Giang)

Lạp xưởng hay còn gọi lạp sườn, là món ăn được bắt nguồn từ Trung Quốc. Món ăn này được làm chủ yếu từ thịt nạc, thịt mỡ, trộn chung với rượu, đường nhồi vào ruột lợn. Mỗi loại lạp xưởng ở những vùng miền khác nhau lại có hương vị khác nhau.

 

 

Đặc biệt, lạp xưởng tươi Cai Lậy có hương vị truyền thống hoàn toàn khác biệt hoàn toàn với lạp xưởng ở các vùng miền khác. (Ảnh: Internet)

 

Để có một món lạp xưởng tươi thật ngon, người chế biến phải chọn lựa kĩ càng từ những miếng thịt heo tươi nóng. Sau đó đem đi xay rồi ướp với rượu mai quế lộ, tỏi, đường, tiêu hạt, ...

 

 

Tiếp đến là rửa sạch phần mỡ, để ráo và xắt nhỏ cỡ hạt lựu. Sau đó đi ướp với đường cùng các gia vị khác cho đến lúc có độ trong thì mới đem đi trộn với thịt. (Ảnh: Internet)

 

Lạp xưởng tươi Cai Lậy có hương vị chua chua, ngọt ngọt. Bởi người miền Tây ưa ăn ngọt kết hợp cùng vị chua nhẹ của lạp xưởng được lên men. Ngoài ra, lạp xưởng tươi Cai Lậy còn có cả biến tấu lạp xưởng tươi trứng muối. Khi ăn lạp xưởng trứng muối, thực khách sẽ cảm nhận được vị trứng muối mằn mặn cùng vị dai dai, bùi bùi của ruột heo tươi, quyện cùng vị thơm của rượu Mai Quế Lộ, ăn rất ngon, hấp dẫn.

 

 

Nếu như không có vị chua ngọt này thì không còn là đặc sản lạp xưởng tươi Cai Lậy nữa. (Ảnh: Internet)

 

Lạp xưởng tươi Cai Lây được làm khô một phần trong quá trình lên men nhờ nắng tự nhiên nên có hương vị rất thơm ngon, dễ ăn, thích hợp với mọi đối tượng. Nếu ghé Cai Lậy đừng quên mua lạp xưởng tươi về làm quà bạn nhé!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độcc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values