[TOPPLUS – Đề cử 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.10): Trải nghiệm du lịch sinh thái cộng đồng nơi Đất Mũi (Cà Mau)

21-09-2022

(kyluc-top) – Mô hình du lịch sinh thái cộng đồng ở xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) hiện có khoảng 10 hộ dân thực hiện. Hầu hết những hộ dân đã đầu tư về cơ sở vật chất, mở ra các dịch vụ, các hoạt động trải nghiệm: Bơi xuồng, mò sò, bắt vọp, đặt lợp cua, đặt cá thòi lòi,… Cùng với cảnh vật thiên nhiên chan hòa, sự mến khách từ những người làm du lịch, Đất Mũi sẽ là điểm hẹn khá lý tưởng cho du khách.

Ấp Cồn Mũi là nơi rừng tiếp biển, thuộc khu vực ven bãi bồi rộng lớn, với hệ sinh thái vô cùng phong phú. Cảnh quan môi trường nơi đây trong lành, thích hợp cho việc phát triển du lịch sinh thái. Chính vì vậy, mô hình du lịchsinh thái dựa vào cộng đồng được xây dựng và phát triển, dựa trên nguyên tắc về sự liên kết giữa khả năng khai thác tài nguyên hợp lý, bền vững và trách nhiệm bảo vệ môi trường tự nhiên của cộng đồng địa phương.

Hiện nay, các công ty lữ hành, du lịch trong và ngoài tỉnh đã phối hợp với các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển tổ chức tour 1 đêm 2 ngày, hoặc 1 ngày 1 đêm theo yêu cầu du khách. Theo thiết kế tour, du khách có thể tham quan, chụp hình lưu niệm tại Khu du lịch Mũi Cà Mau; lướt ca-nô xuyên rừng đước, đi cầu khỉ giữa rừng đước; bắt nghêu, ốc, giăng lưới… Du khách sẽ được hòa mình cùng cuộc sống của người dân vùng ngập mặn với những hoạt động như câu cá, câu cua, xổ vuông tôm, giăng lưới, sạc sò, đổ lú, bắt ốc len… 

 

Trong những năm gần đây, mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển thu hút được nhiều du khách. (Ảnh: Zing News)

 

 

Du khách thích thú khi tận mắt nhìn thấy những con tôm, cua, cá còn tươi sống bắt được từ đổ lú trong vuông tôm. (Ảnh: sưu tầm)

 

Nếu nhiều thời gian hơn, du khách chọn ở đêm, để được trải nghiệm cuộc sống, tham gia các hoạt động sinh hoạt đời thường cùng với người dân trên ngôi nhà sàn đặc trưng của vùng ngập mặn Cà Mau. Một trong những hoạt động đêm mang lại thú vị cho du khách là bơi xuồng giăng lưới, đội đèn pin soi ba khía; đổ lú… Từ thành phẩm bắt được, khách có thể chế biến, ăn uống tại chỗ; giao lưu văn nghệ, đặc biệt là hoạt động đờn ca tài tử ngay trên căn nhà sàn không cửa (theo kiểu nhà sàn xưa, được người dân, các điểm tham quan du lịch đầu tư xây dựng) để hiểu văn hoá truyền thống và trải nghiệm cảm giác sống chan hoà cùng thiên nhiên, sông nước.

 

Du khách được tự tay chế biến và thưởng thức các món ăn dân dã. (Ảnh: Du lịch cộng đồng Nguyễn Văn Nhuần)

 

Trải nghiệm bắt ba khía đêm (Ảnh: Du lịch cộng đồng Nguyễn Văn Nhuần)

 

Ngoài ra, sau khi trải nghiệm những thú vui bên kênh rạch, và  thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng miền Tây, khách tham quan cũng dễ dàng tìm mua những sản vật nổi tiếng của địa phương như mắm tép, cá khô được chế biến sạch sẽ và an toàn về làm quà. Những điểm du lịch sinh thái cộng đồng ngày càng thu hút đông đảo du khách đến tham quan bởi những trải nghiệm thú vị cũng như góp phần nâng cao đời sống của người dân địa phương.

 

Thông tin về Trải nghiệm du lịch sinh thái cộng đồng nơi Đất Mũi, quý độc giả có thể liên hệ:

ĐIỂM HOMESTAY DU LỊCH SINH THÁI CỘNG ĐỒNG ĐẤT MŨI NGUYỄN VĂN NHUẦN

Địa chỉ: Ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau

Điện thoại: 0919.186.419 - 0946.077.707

Email: 

Websitehttp://dulichcongdongnguyenvannhuan.com/

KHU DU LỊCH SINH THÁI CỘNG ĐỒNG HOÀNG HÔN – ĐẤT MŨI

Địa chỉ: Ấp Mũi - Xã Đất Mũi - Huyện Ngọc Hiển, Tỉnh Cà Mau

Điện thoại0941 747 311

Email: 

Website: http://hoanghondatmui.vn/

 

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values