[TOP XUÂN 2023] TOP các lễ hội mùa xuân trên đất Việt (P.8): Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh) – Lễ bái nhân cầu quốc thái, dân an

22-01-2023

(kyluc-top) – Yên Tử là một di tích kết hợp hài hòa giữa chiều sâu lịch sử và cảnh đẹp kỳ bí của thiên nhiên. Vào mỗi độ xuân sang, du khách thập phương lại tấp nập về Hội xuân Yên Tử lễ Phật.

Vùng núi Yên Tử tọa lạc ở xã Thượng Yên Công, cách trung tâm thị xã Uông Bí khoảng chừng 14km. Đây là khu di tích di tích gồm các chùa, tháp, am, tượng phật và khung cảnh hùng vĩ của núi rừng. Trước khi có tên gọi là Yên Tử, ngọn núi này còn được biết đến với tên gọi khác là núi Voi bởi hình dạng của nó tựa chú voi khổng lồ, đứng sừng sững giữa núi trời. Vẻ đẹp nơi đây quanh năm được bao phủ bởi mây trắng, thi thoảng che lấp đi những ngôi chùa, các ngọn tháp cao chót vót cũng nép mình bên rừng cây, con suối. Cũng vì thế, mà Yên Tử được các triều đại vua chúa nước ta xếp vào hạng”danh sơn” của cả nước.

Chùa Yên Tử được xem là đất tổ Phật giáo của Việt Nam vào thời Đại Việt. Sau khi vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng đã đến đây tu hành và khai sinh ra Thiến phái Trúc Lâm, là dòng Phật giáo đặc trưng của Việt Nam. Do đó, vào mỗi dịp đầu xuân hằng năm, chùa Yên tử lại rộn ràng tổ chức lễ hội nhằm tôn vinh những công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

 

 

Không ai biết lễ hội xuân Yên Tử được hình thành từ bao giờ, chỉ biết rằng từ thế kỷ XVII-XVII, trên đỉnh Yên Tử, ở độ cao hơn 1000m đã hiện diện một ngôi chùa (Thiên Trúc Tự) mái lợp ngói đồng, trong chùa có 2 tượng đồng, cạnh chùa là một phiến đá lớn bằng phẳng được gọi là Bàn cờ Tiên cùng với một chữ Phật khắc vào vách đá…Tất cả đều nói lên sự linh thiêng, huyền bí và sức cuốn hút kỳ diệu của Yên Tử. Hiện nay, chùa cũ không còn, dấu tích để lại là một khám thờ nhỏ đã được làm lại bằng đồng vào tháng 4/1994. Và cứ thế, mỗi độ xuân về, người ta lại nô nức hướng về Yên Tử như một chốn linh thiêng, bình an và mang nhiều giá trị văn hóa.

 

 

Hàng năm, Lễ hội Yên Tử được tổ chức từ ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch và kéo dài trong 3 tháng mùa xuân.  Trước ngày khai mạc lễ hội, tại chùa Trình - Yên Từ, Hội Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức nghi lễ mở cửa rừng Yên Tử. Các vị sư thầy cùng với nhân dân địa phương sẽ thực hiện dân hương, tụng kinh niệm phật, tế cáo đất trời, kinh phật tổ và các vị sơn thần để cầu mong một mùa lễ hội diễn ra bình an, tốt đẹp. Đây được xem là một nghi lễ mở màn, lời xin phép thần linh để được bắt đầu lễ hội.

Lễ khai hội sẽ được bắt đầu diễn ra vào sáng mùng 10 tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử với những phần lễ trang nghiêm, mang ý nghĩa giáo dục vô cùng sâu sắc. Tại đây, các vị chư tăng hòa thượng sẽ tiến hành thực hiện nghi lễ cầu quốc thái dân an. Tiếp đến, các đại biểu sẽ lần lượt thực hiện đóng dấu thiêng trên ấn Yên Tử. Để lễ hội thêm phần đặc sắc, những tiết mục văn nghệ quy mô với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài tỉnh sẽ được đan xen, cùng hòa chung không khí đón mùa lễ hội suôn sẻ. Ngoài ra, phần lễ lúc này còn các hoạt động thú vị khác nhau thỉnh chuông, gióng trống, chúc phúc đầu năm vô cùng đặc sắc.

 

 

Sau khi kết thúc nghi lễ khai hội, bạn sẽ được tham quan khu Trung tâm lễ hội, thượng sơn lễ Phật, làng hành hương hoặc tham gia các trò chơi dân gian vô cùng ấn tượng như: ném còn, kéo co, chọi gà, giải cờ tướng kỳ vương Yên Tử,... Hay thưởng thức các màn trình diễn độc đáo như: văn nghệ truyền thống tại khu vực đình làng hành hương Yên Tử, võ thuật cổ truyền, nghệ thuật múa rồng.

Ngoài ra, lúc này sẽ có hàng ngàn người bắt đầu cuộc hành hương lễ phật theo từng dòng, học lần lượt di chuyển đến đỉnh núi Yên Tử - Nơi có ngôi chùa Đồng linh thiêng, cổ kính. Đoạn đường di chuyển lên đây khá gập ghềnh, uốn lượn, rợp bóng mát dưới những bóng cây cổ thụ to lớn và có cả những làn sương khói mờ ảo, cứ ngỡ như đang đi vào cõi Phật.  Dọc đoạn đường chinh phục núi Yên Tử được ước tính có khoảng hơn 11 ngồi chùa và hàng chục am, tháp. Đặc biệt, bạn sẽ được chiêm ngưỡng ngọn tháp cao 3 tầng được xây dựng bằng đá có niên đại cổ nhất vào năm 1758, hoặc ghé đến suối Giải Oan tại chùa Giải Oan - Nơi gắn liền với hàng trăm câu chuyện cung nữ xưa kia đã trẫm mình xuống dòng nước đấy, để tỏ lòng thành với vua Trần Nhân Tông… Sau đó, bạn cũng có thể tham quan Tháp Tổ, chùa Hoa Yên, chùa Một Mái… và một số ngôi chùa độc đáo khác.

 

 

Yên Tử không chỉ là nơi cảnh quan kỳ vĩ mà còn là chốn đất thiêng, hội thụ nhiều giá trị tinh thần, văn hoá của tổ tiên; sự dâng hiến tinh khiết,...Ðâu phải vô tình mà Yên Tử trở thành cõi trở về của hàng nghìn con dân đất Việt mỗi dịp xuân về.


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values