[TOP FIRST] P1 – Những trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam

23-06-2022

(firstvietnam.vn/topplus.vn) – Từ xưa đến nay, người Việt luôn coi trọng giáo dục. Bởi lẽ đó, ngay từ xa xưa, đã có rất nhiều cơ sở giáo dục được xây dựng nhằm mục đích đào tạo nhân tài, phát triển đất nước.

Đại học Y Hà Nội 

Ban đầu, trường Đại học Y Hà Nội có tên là Đại học Y Đông Dương, được thành lập vào năm 1902 dưới sự điều hành của người Pháp. Hiệu trưởng của trường chính là danh y nổi tiếng thế giới – bác sĩ Yersin. Đây chính là một trong những trường đại học đầu tiên ở Việt Nam và cho đến nay nó vẫn còn hoạt động. Trong giai đoạn từ năm 1902 đến 1945, tất cả các cán bộ, giảng viên tại trường đều là người Pháp và chương trình học cũng bằng tiếng Pháp. Đến sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, Đại học Y Đông Dương chính thức hoạt động dưới sự điều hành của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Vào năm 1961, trường đã được tách ra thành Đại học Y Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội. 

 

 

Trong quá trình phát triển, trường Đại học Y Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu, đặc biệt là trong chuyên ngành tim mạch, cắt gan, sốt rét,.... Trường cũng đào tạo ra nhiều tên tuổi vượt bậc như: Tôn Thất Tùng, Vũ Đình Tụng, Hoàng Đình Cầu, Phạm Ngọc Thạch,....

Đại học Quốc gia Hà Nội

Trước nhu cầu nhân lực bản địa trong bộ máy cai trị thuộc địa, vào năm 1906, Viện Đại học Đông Dương (tiếng Pháp: Université Indochinoise) được thành lập dưới sự quản lý của Toàn quyền Đông Dương Paul Beau, đặt trụ sở tại số 19 phố Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội (thời Pháp thuộc là phố Boulevard Bobillot). Đây là một đại học theo mô hình đa ngành và được đánh giá là thiết chế đại học hiện đại đầu tiên tại Việt Nam. Ban đầu, đại học này có 5 trường thành viên: Trường Cao đẳng Luật và Pháp chính, Trường Cao đẳng Khoa học, Trường Y khoa Đông Dương, Trường Cao đẳng Xây dựng dân dụng và Trường Cao đẳng Văn chương. Sau này có mở thêm các trường Y dược, Thú y, Thủy lâm, Sư phạm, Thương mại, Tài chính, Luật khoa hành chánh, Mỹ thuật và Kiến trúc.

 

 

Đến năm 1945, ѕau khoản thời gian giành được chính quуền từ taу Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đổi tên trường Đại học Đông Dương thành Đại học Quốc gia Việt nam. Tiếp đó, trường được đổi tên thành Đại học Tổng hợp ᴠào năm 1956. Mãi đến năm 1993, trường mới lấу tên là Đại học Quốc gia TP.Hà Nội ᴠà hoạt động cho tới ngàу naу.

 

Đại học Sài Gòn

Đại học Sài Gòn tiền thân là trường Trung học Pháp – Hoa (Lycée Franco-Chinois) do ông Tạ Mã Điền tài trợ xây dựng cho học sinh đồng bào Hoa kiều sinh sống tại Việt Nam. Thời đó, những học sinh tốt nghiệp từ trường Lycée Franco-Chinois được đánh giá cao, và có vị thế vững chắc trong xã hội cũng như trong lãnh vực thương mại khắp Nam kỳ lục tỉnh, vì họ thông thạo hai hoặc ba thứ tiếng (Việt-Pháp-Hoa). Sau đó trường được đổi là Bác Ái Học Viện và bắt đầu nhận cả học sinh Việt. Mãi sau năm 1975, trường mới đổi sang thanh trường Cao đẳng Sư phạm TP.HCM. Và đến năm 2007, trường chính thức được nâng cấp thành Đại học Sài Gòn và là cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc UBND TP HCM. 

 

Đến naу, trường Đại học Saigon ᴠẫn còn đó hoạt động tích cực, đào tạo cho đất nước những nhân tài tương lai. Trường có 30 chuуên ngành cấp độ đại học, 24 chuуên ngành cấp độ cao đẳng, 4 chuуên ngành cấp độ trung cấp thuộc các lĩnh ᴠực: Kinh tế – Kỹ thuật, Văn hóa – Xã hội, Chính trị – Nghệ thuật ᴠà Sư phạm.

Như vậy,  Đại học Y Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội và  Đại học Sài Gòn là 3 trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Tuy nhiên trong lịch sử, cơ sở đào tạo đầu tiên được coi là trường đại học và lâu đời nhất chính là Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Có thể nói, một trong những cái nôi của sự phát triển nền giáo dục nước ta đó chính là Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Văn Miếu được xây dựng bởi vua Lý Thánh Tông vào năm 1070 để thờ các bậc tiên thánh, tiên sư đạo Nho và cho Thái tử Lý Càn Đức (sau này ông lên ngôi và lấy niên hiệu là Lý Nhân Tông) đến học. Đến năm 1076, Văn Miếu còn có thêm Quốc Tử Giám dạy học cho con của các quan lại trong triều. Trải qua nhiều đời, nơi đây còn mở rộng số lượng học sinh, thu nhận con cái nhà thường dân có tài đến học. Năm 1762, đây chính là nơi đào tạo giáo dục cao cấp của triều đình. Đây được xem là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam và hiện nay đã trở thành quần thể di tích nổi tiếng tại Hà Nội. 

 

 

Hiện Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã trở thành nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước. Đồng thời còn là nơi khen tặng cho học sinh xuất sắc và tổ chức hội thơ hàng năm vào rằm tháng Giêng. Mỗi năm, các sĩ tử cũng thường ghé qua đây để cầu may trước mỗi kỳ thi.


Diệu Phi (topplus.vn) – tổng hợp

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values