Những tác ph���m mới đáng chú ý cho thiếu nhi

26-03-2024

(topplus.vn) Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất (2023 - 2025) đã bước đầu giới thiệu đến độc giả các tác phẩm dự thi nổi bật dành cho người đọc nhỏ tuổi.

 

Sau gần một năm phát động cuộc thi Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất, Nhà xuất bản Kim Đồng đã nhận được hơn 200 bản thảo của các tác giả từ khắp mọi miền Tổ quốc. Trong số này, đã có 5 tác phẩm được xuất bản và chính thức giới thiệu tới độc giả.

Đó là Quà Tết của rừng xanh (Hồng Chiến), Cánh diều hình nốt nhạc (Niê Thanh Mai), Mùa động rừng (Sương Nguyệt Minh), Nhẩy lên và hét (Phong Điệp) và Đại náo nhà ông ngoại (Nguyễn Xuân Thủy).

 

Tác phẩm "Quà Tết của rừng xanh" của tác giả Hồng Chiến.

 

Quà Tết của rừng xanh

Tập truyện Quà Tết của rừng xanh của tác giả Hồng Chiến gồm 14 truyện ngắn đầy hương vị của núi rừng Tây Nguyên. Tác giả đã khéo léo khai thác chất liệu từ bản sắc văn hóa bản địa cho đến sự phong phú của thiên nhiên nơi đây.

Các câu chuyện đầy ắp chi tiết đầy hiếu kì về những con thú trong rừng như: hoẵng, nai thấy ánh đèn thì tò mò đứng nhìn, mắt con cái màu xanh, con đực màu đỏ; con hổ ban tối mắt hồng khi gặp ánh đèn thì mắt như tóe lửa, đặc biệt khi hổ nhìn đèn thì một mắt nhắm một mắt mở cứ một lúc lại đổi; hay bầy le le đen thủi đen thui, đàn gà nước bơi bì bõm suốt ngày, đám xít đầu đội mũ đỏ chót, nhọn hoắt như mũ ông già Noel, gà rừng biết đóng kịch để đánh lạc hướng kẻ thù…

 

Tác phẩm "Cánh diều hình nốt nhạc" của nhà văn Niê Thanh Mai.

 

Cánh diều hình nốt nhạc

Đây là truyện dài của nhà văn Niê Thanh Mai. Cậu nhóc Đèn Pha 9 tuổi là nhân vật chính trong câu chuyện. Đèn Pha sống với ông bà ngoại, mẹ và em gái, bố Đèn Pha là lính biên phòng chỉ thỉnh thoảng mới được về phép. Đèn Pha có anh em nhà Một Chấm là bạn thân. Hàng xóm của cậu còn có nhạc sĩ Vĩ Cầm rất giỏi chế tạo nhạc cụ.

Những câu chuyện bình dị xung quanh cuộc sống của Đèn Pha được tác giả Niê Thanh Mai kể với cảm xúc tươi tắn, sống động từ chuyện bố đóng chuồng gà, bà nuôi thỏ, trồng rau, ông làm bảo vệ, mẹ đan áo… qua mắt của Đèn Pha đều rất thú vị và đầy yêu thương. Trái tim trong sáng của cậu nhóc không ngừng được đắp bồi và mở rộng bởi những câu chuyện nhỏ xinh diễn ra mỗi ngày.

 

"Mùa động rừng" được nhà văn Sương Nguyệt Minh viết trong hơn 20 năm.

 

Mùa động rừng

Mùa động rừng là tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Sương Nguyệt Minh. Tiểu thuyết gồm 20 chương kể về cuộc phiêu lưu bất đắc dĩ của Cún Vàng giữa núi rừng Tam Điệp nguyên sơ mênh mông với những thợ săn, và những loài thú hoang dã.

Vốn là một chú chó nhà dưới xuôi, Cún Vàng được bán tới nhà thợ săn ở cửa rừng Tam Điệp. Tại đây chú được ông bà chủ yêu thương, được bầu bạn với Linh Cẩu - một chú chó săn lão luyện ở núi rừng. Linh Cẩu đã dạy cho Cún Vàng bài học đầu tiên về việc không được bắt nạt kẻ yếu đuối hơn mình. Bạn với Cún Vàng còn có mèo Tam Thể (còn gọi là Mèo Hen), và thằng hổ Ba Mươi thuộc giống hổ hiếm được ông chủ cứu về nhà sau khi mẹ nó bị cánh thợ săn giết.

Mùa động rừng là bài ca ca ngợi vẻ đẹp hoang sơ, thiên nhiên kì vĩ oai hùng của núi rừng Tam Điệp và gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh lớn lao, dữ dội về việc con người cần bảo vệ, tôn trọng và sống hòa hợp với thiên nhiên, muông thú trên Trái Đất để bảo vệ chính cuộc sống của mình. Mùa động rừng được nhà văn Sương Nguyệt Minh viết trong hơn 20 năm và là tiểu thuyết đầu tiên của ông viết cho thiếu nhi.

 

"Nhẩy lên và hét" của tác giả Phong Điệp nói về cuộc sống thời Covid-19.

 

Nhẩy lên và hét

Nhẩy lên và hét là câu chuyện học online giữa mùa dịch bệnh. “Con virus Hủy Diệt chẳng thể nào dập tắt được mọi mầm sống trên Trái Đất này” và tất nhiên Dũng “đen” - chân bóng cừ khôi của lớp 8K1 - cũng tìm được cách để được chơi với trái bóng giữa những ngày giãn cách.

Tác giả Phong Điệp đã ghi lại các chi tiết nóng hổi hiện thực, vui nhộn, sinh động vào “sổ ghi bảng” những trò nghịch ngợm của đám học trò nhất quỷ nhì ma. “Dịch bệnh không đáng sợ bằng việc chúng ta bị mất đi sức mạnh của tinh thần lạc quan ý chí quyết tâm và thậm chí không còn mơ ước”.

 

"Đại náo nhà ông ngoại" của tác giả Nguyễn Xuân Thủy.

 

Đại náo nhà ông ngoại

Mắt To (10 tuổi) - nhân vật chính của câu chuyện - cùng anh trai Gấu Trúc và 2 chị họ Ngúng Nguẩy và Mắt Híp bỗng nhiên được hưởng một kì nghỉ hè lịch sử.

Thế giới bên ngoài khép cửa, căn nhà của ông bà ngoại “như một hang động để khám phá những điều bí ẩn”. Chúng khám phá từ vườn cổ tích với vô số cây thuốc nam của bà, tủ thuốc Tây đến bí mật đáy ao với những loài thủy quái… từ “bẻ khóa” máy tính đến tập trang điểm, trình diễn thời trang, nhuộm lông cho chó, đánh giác hơi. Không trò gì chúng không thử: đá bóng, trượt patin, đóng kịch…

Y như rằng, hễ chúng cứ tò mò về cái gì là chỉ một lúc sau cái đó sẽ trở thành một mớ hỗn độn. Nhưng với Đại náo nhà ông ngoại, không chỉ lũ trẻ được tận hưởng một kì nghỉ hè lịch sử mà người lớn cũng có dịp được đi một vé về tuổi thơ.

 

Theo https://znews.vn/nhung-tac-pham-moi-dang-chu-y-cho-thieu-nhi-post1466524.html