[ĐỀ CỬ TOP 63 TỈNH THÀNH] THÁI BÌNH - Top 6 đặc sản làm quà du lịch nổi tiếng

17-08-2022

Thái Bình mang trong mình vẻ đẹp của sự bình yên như chính cái tên của nó. Những món ngon ẩm thực giản dị, đời thường vậy mà đến với Thái Bình, du khách không thể "làm ngơ" các thức quà du lịch độc đáo.

Ổi Bo

Thật thiếu sót nếu bạn ghé Thái Bình mà không thưởng thức trái ổi làng Bo. Khác với những trái ổi khác, ổi Bo nổi tiếng bởi màu đỏ đẹp mắt, ít ruột, ít hạt, vị thơm khó cưỡng.

 

 Ổi làng Bo nổi tiếng trứ danh

 

Ổi Bo chỉ cho trái vào tháng bảy hằng năm và đây cũng là thời điểm trái ngon và ngọt nhất. Ổi khi ăn có vị chát nhẹ ban đầu sau đó là chua dịu và vị ngọt thanh sẽ khiến bạn thích mê.

Giá cả tham khảo: 15.000 - 20.000 đồng/ kg

Địa điểm tham khảo: Bán rong ở khu vực cầu Tân Đệ - Tân Lập, Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

 

Bánh cáy làng Nguyễn

Nói đến món ăn đặc trưng của người dân Thái Bình không thể không nhắc đến món bánh cáy trứ danh. Nhưng để nói đến món bánh cáy ngon nhất thì chỉ có ở bánh cáy làng Nguyễn.

 

 

Cái tên bánh cáy cũng bắt nguồn từ màu sắc của bánh giống hệt trứng cáy màu đỏ cam. Màu đỏ điểm trong miếng bánh được làm từ xôi gấc, ép dẻo, cắt hạt lựu, đem phơi khô. Bánh khi ăn có vị beo béo rất đặc trưng mà không nơi đâu có được.

Giá cả tham khảo: 35.000 đồng/ hộp

Địa điểm tham khảo: Cửa hàng bánh cáy làng Nguyễn - Quốc lộ 10, Minh Khai, Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

 

Cốm Thanh Hương

Thức quà quê dân giã mỗi mùa lúa mà được bao người chờ đón đó là cốm xanh. Ở Thái Bình có một làng nghề làm cốm xanh vang danh là cốm Thanh Hương.

 

 

Cốm ở đây thơm ngon vì loại gạo được chọn làm cốm là gạo nếp cái hoa vàng có độ dẻo, thơm vừa phải. Điểm khác biệt ở cốm làng Hương đó là cốm ở đây được làm quanh năm nhưng ngon nhất là vào dịp tháng 7 - 10 âm lịch bởi được làm bằng lúa mới.

Giá cả tham khảo: 45.000 đồng/ kg

Địa điểm tham khảo: Các quán, hàng rong ở thôn Thanh Hương -  Đồng Thanh, Vũ Thư, Thái Bình

 

Nước mắm Diêm Điền

Thái Bình là một tỉnh giáp biển cho nên những đặc sản từ biển là không thể thiếu, trong đó có thể đến nước mắm. Ở làng Thái Thụy, nơi những nhà làm mắm lâu đời mới có công thức gia truyền tạo nên nước mắm Diêm Điền thơm ngon, tròn vị.

 

 

Nước mắm Diêm Điền có thể nói là đặc sản nổi tiếng tại Thái Bình bởi du khách ghé tới đều ấn tượng bởi công thức riêng biệt. Nước mắm khi ăn có vị mặn đặc trưng không lẫn vào đâu được sẽ khiến bạn không thể quên.

Giá cả tham khảo: 80.000 đồng/ chai

Địa điểm tham khảo: Nước mắm Diêm Điền - HH79+3MR, thị trấn Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình

 

Rượu nếp làng Keo

Nhắc đến các loại đặc sản Thái Bình thì không thể bỏ qua rượu nếp làng Keo, rất thích hợp làm quà cho các ông bố. Rượu nếp cái hoa vàng thì chỉ có làng Keo mới ngon, bởi lẽ chỉ ở làng Keo người ta mới trồng được loại gạo nếp ngon nhất đất Thái Bình.

Rượu nếp ở đây được người dân làm rất tỉ mỉ, và phải trải qua nhiều công đoạn, cầu kỳ mới cho ra được mẻ rượu Keo trong nhưng nước mưa, thơm hương lúa nếp, vị ngọt, êm và cay xè nơi cuống họng.

Giá cả tham khảo: 35.000 đồng/ lít

Địa điểm tham khảo: Các cơ sở nấu rượu tại làng Keo - Duy Nhất, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình

 

Gạo Thái Bình

 

 

Gạo Thái Bình nức tiếng gần xa, được xem như hạt ngọc trời cho khó nơi nào có được. Được trồng trên vùng đất phì nhiêu màu mỡ, nên gạo ở đây cũng thơm ngon, mẩy và có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều nơi khác. Đây là món quà vừa ý nghĩa, vừa giàu dinh dưỡng bạn nên mua tặng bạn bè, người thân.

Giá cả tham khảo: Khoảng 10.000 – 25.000 đồng/kg

Địa điểm tham khảo:  Niêu vàng - Số 36 Quang Trung - Phường Trần Hưng Đạo – TP Thái Bình – Thái Bình

 

Tham khảo nguồn: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/top-10-dac-san-thai-binh-mua-ve-lam-qua-tang-tuyet-nhat-1387654#hmenuid2