[ĐỀ CỬ TOP 63 TỈNH THÀNH] QUẢNG NGÃI - Top 10 đặc sản làm quà du lịch Quảng Ngãi

11-08-2022

Ngoài nổi tiếng với Lý Sơn hoang dã, dòng sông Trà hiền dịu và còn người hiếu khách mà Quảng Ngãi còn ghi điểm bởi những món đặc sản “có 1 không 2”. Những món quà du lịch từ đây như tỏi Lý Sơn, bánh tráng nhúng đường non hay mắm nhum đặc sắc sẽ là gợi ý trong giỏ quà của bạn.

Kẹo gương

 

 

Kẹo gương là đặc sản Quảng Ngãi được bạn bè gần xa biết đến rất nhiều vì gọn nhẹ nên được chọn làm quà gửi cho bạn bè phương xa. Kẹo gương được làm từ mạch nha, đường trắng, mè, đậu phụng. Ăn vào có độ giòn, ngon ngọt và mùi thơm hòa quyện của mạch nha, mè đậu, phụng. Kẹo gương ở Quảng Ngãi được dùng làm món tráng miệng thiết đãi khách gần xa. Ai đã có dịp thưởng thức chắc chắn nhớ mãi không quên. Chỉ với 3.000 VNĐ bạn đã có thể mua được 1 gói kẹo gương ngon ngọt này làm quà cho người thân phương xa.
 

Bánh tráng Quảng Ngãi

 

 

Bánh tráng thì nhiều nơi đều có nhưng bánh tráng Quảng Ngãi có cái riêng đặc biệt độc đáo của nó. Nhiều làng nghề làm bánh tráng vẫn giữ nguyên hương vị của nó cho dù thời gian có qua đi. Bánh tráng Quảng Ngãi được làm hoàn toàn từ bột gạo, mè. Nếu có dịp đến thăm Quảng Ngãi qua các vùng Nghĩa Hành, Sơn Tịnh sẽ thấy có nhiều nhà tự đúc bánh tráng và dùng trong nhà chứ không phải mua trong quán. Người dân ở đây sử dụng bánh tráng rất nhiều trong các đám giỗ, tiệc, ăn giữa buổi,... Bánh tráng Quảng Ngãi thơm ngon, giòn rụm để lại cho người xa phương nhớ mãi không nguôi. 
 

Đường phèn, đường phổi

 

 

Đây là nguyên liệu để người dân chế biến ra rất nhiều món ngon mà qua thời gian nó trở thành đặc sản nếu nhắc đến nó thì sẽ nhớ đến quê hương Quảng Ngãi và đường phèn, đường phổi là một trong những đặc sản đó. Khi nấu đường phèn, đường phổi, bàn tay khéo léo của người dân đã giúp cho đặc sản này có hương vị đặc biệt, thanh khiết, ngọt lịm làm người thưởng thức nhớ mãi không thôi. Một trong những bí quyết trong khi nấu là cho thêm vôi bột và trứng gà đến biến chất dơ thành bọt và vớt ra khiến cho đường phèn, đường phổi quê tôi rất thanh sạch, tinh khiết, thơm ngon. Tùy theo chất lượng mà mỗi loại đường phèn, đường phổi có giá bán khác nhau nhưng trung bình khoảng 20.000 VNĐ là bạn có thể thưởng thức đặc sản này rồi đấy.
 

Nhum Quảng Ngãi

Nhum là một trong những hải sản quí của Quảng Ngãi, nhum thường sống trong những gành đá ven biển Lý Sơn, Mỹ Á, Sa Huỳnh Quảng Ngãi. Ở quê hương Quảng Ngãi tới mùa Nhum, người dân chế biến rất nhiều món mà món nào cũng ngon, béo gậy từ nhum như nhung kho, tráng chả thậm chí là ăn sống.

 

 

Đặc biệt nhum có nhiều loại:  nhum bạc, nhum mỡ, nhum ta,... trong đó nhum ta có màu đen dùng để làm một món đặc sản nổi tiếng khắp Quảng Ngãi và cả nước đó là mắm nhum. Mắm nhum Quảng Ngãi là một đặc sản quý hiếm và nếu được 1 lần thưởng thức bạn sẽ phải tấm tắc khen ngon và muốn được thưởng thức mãi. Đặc biệt ăn mắm nhum vào mùa đông là tuyệt cú mèo, trên cả tuyệt vời. Nhum là hải sản quí hiếm cho nên giá hơi mắc, nếu bạn vào nhà hàng ở quê tôi thì giá khoảng 20.000 VNĐ/con. Còn mắm nhum được chế biến sẵn có giá bán 165.000 VNĐ/lít. Nhiều du khách ghé Lý Sơn đều mua mắm nhum về làm quà vì rất thơm ngon và quý hiếm khó có dịp ghé lại lần nữa.
 

Quế Trà Bồng

 

 

Quế Trà Bồng có một hương thơm đặc trưng và là một dược liệu quý. Người dân Trà Bồng luôn tự hào khi trồng được loại cây quí hiếm này và đây là nguồn thu không nhỏ của người dân quê nghèo này. Quế Trà Bồng được dùng để chế biến món ăn thơm ngon và tạo được hương vị rất riêng mà không phải quế vùng nào cũng có được. Hiện tại vỏ quế khô có giá trung bình khoảng 35.000 VNĐ/kg. Cho nên có thể nói cây quế đã mang lại cuộc sống ấm no cho người dân vùng núi Trà Bồng.
 

Mạch nha

 

 

Mạch nha đặc sản Quảng Ngãi được người dân ở đây dùng để tặng người thân phương xa nhiều nhất. Ai nhắc tới Quảng Ngãi đều nhớ tới món tráng miệng thơm ngon, ngọt ngào này. Mạch nha được làm từ đường trắng, lúa mạch, gừng, mè trắng hòa quyện vào nhau làm nên một hương vị rất đặc trưng ngon ngất ngây mà không một đặc sản nào sánh bằng. Mạch nha được ăn kèm với bánh tráng Quảng Ngãi giòn ngọt ngon không thể tả nổi.

 

Tỏi Lý Sơn

 

 

Nhắc đến Lý Sơn ai cũng nghĩ tới một thiên đường dưới mặt đất nơi hòa quyện giữa trời và biển. Nhưng mà Lý Sơn còn nổi tiếng là một vương quốc tỏi. Tỏi Lỷ Sơn được bạn bè gần xa khen ngợi nhờ mùi thơm, hương vị ngon lay động lòng người. Tỏi Lý Sơn khác với tỏi các vùng khác là búi tép nhỏ, trắng tinh thanh đạm, ăn vào giòn tan không có mùi hôi là một gia vị tuyệt vời, thậm chí còn có thể ăn sống rất ngon. Hiện tại Lý Sơn còn áp dụng trồng tỏi đen không chỉ dùng làm gia vị mà còn có tác dụng chữa bệnh nên giá của tỏi Lý Sơn khá cao nhưng vì mùi vị thơm ngon đặc biệt và có tác dụng trị bệnh nên rất được ưa chuộng cả trong  lẫn ngoài nước.
 

Bánh nổ

 

 

Bánh nổ Quảng Ngãi đã có từ rất lâu, ngày xưa bánh nổ quê tôi được dùng để mời khách trong các dịp lễ tết, ăn tráng miệng. Ngày nay tuy có rất nhiều loại bánh khác thay thế nhưng bánh nổ vẫn là một món ăn truyền thống được người dân ưa chuộng. Bánh nổ được làm những hạt nếp rang trên bếp than, tạo thành tiếng nổ, có lẽ vậy mà ngư��i dân là bánh nổ.

Những hạt nếp này sau đó thắng với nước đường và gừng. Khi ăn bánh nổ bạn sẽ có cảm giác ngon, thanh tan ra trong miệng và giòn rụm của nếp hòa quyện lại với nhau đồng thời bạn còn cảm thấy mùi thơm của nếp, vị cay cay thanh thanh của gừng trên đầu lưỡi. Ngày nay để sản xuất bánh nổ người ta áp dụng máy móc để cho ra những khối bánh tròn hay vuông vức, đóng gói lại và quảng bá gần xa, bánh nổ giờ đây không chỉ nổi tiếng ở vùng quê thanh bình này mà còn trên cả nước. 
 

Bánh tráng nhúng đường non

 

Món bánh tráng nhúng đường non tưởng giản đơn nhưng thật ra được chuẩn bị từ rất lâu, bắt đầu từ việc tráng bánh.

 

Gạo mùa đem vo sạch ngâm kỹ và thay nước liên tục trong 2 - 3 ngày. Gạo xay nhuyễn sền sệt, tráng mỏng lên tấm vải căng tựa cái trống trên mặt nồi hấp, đậy kín vài phút cho chín rồi dùng cây gạt vớt bánh, nhanh tay trải trên một cái phên tre mang đi phơi nắng.

Bánh tráng trước khi nhúng đường non phải mang đi nướng trên lửa than củi đã quạt thật hồng. Nướng xong, dùng sợi lạt tre xâu lại thành chùm rồi đứng canh khi chảo nước mía đã chuyển qua chè hai, chè ba và đợi đúng lúc thành đường non tức chè chuyển từ màu trắng sang màu vàng mới nhúng bánh.

 

 

Thế nên sớm hay chậm tay một chút là bánh sẽ mất ngon. Bánh vừa cho vào chảo là nhanh chóng xách lên. Bánh nguội, đường non sánh lại, trên mặt bánh lúc đó có màu vàng óng bắt mắt.  Đây là món ăn gắn liền với tuổi thơ bao thế hệ người con xứ Quảng, gói một ít bánh làm quà chứa đựng tình yêu quê hương 

 

Bánh thuẩn

 

 

Bánh thuẩn là đặc sản Quảng Ngãi nổi tiếng khắp miền Trung và cả nước. Bánh được chế biến rất công phu và có khuôn đúc là hình những bông hoa đẹp mắt. Thành phần của bánh gồm bột gạo, đường, lòng đỏ trứng gà hòa quyện vào nhau. Cho nên hương vị của bánh rất thơm ngon, béo ngậy. Bánh được người dân quê tôi dùng làm quà tặng người thân phương xa. Bánh thuẩn được mua về làm quà có mẫu mã rất đẹp mắt và có giá khoảng 30.000 VNĐ/hộp.
 

 

Tham khảo nguồn: https://toplist.vn/top-list/mon-an-dac-san-quang-ngai-ngon-nhat-2359.htm

 

 

 

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values