VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.1) - Mắm Châu Đốc (An Giang)

18-08-2022

(Top - Bếp vàng) Chưa có tài liệu khẳng định Châu Đốc có phải là thủ phủ hay là nơi sản sinh ra mắm Nam Bộ hay không, nhưng về Nam Bộ, nhắc đến mắm là mọi người nghĩ ngay đến Châu Đốc. Mắm Châu Đốc có bán khắp nơi nhưng tập trung nhiều nhất là ở chợ Châu Đốc. Bởi thế bất cứ du khách nào khi đến đây, việc nhất định phải làm đó là ghé chợ, trước ngắm sau mua vài loại mắm về làm quà.

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần IV, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần IV, Năm 2021 - 2022) tại đây.  Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các công thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.1 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Mắm Châu Đốc (An Giang)

---------------------------------------------

Mắm Châu Đốc (An Giang)

Châu Đốc (An Giang) là vùng đất nhiều tôm cá, nên dồi dào nguyên liệu làm mắm. Mắm Châu Đốc cũng vì thế mà nổi tiếng nhất vùng, vì hương vị và chất lượng khó nơi nào sánh kịp. Mắm ở Châu Đốc được chế biến theo phương thức dân gian, dễ làm. 

 

Ngày trước, ở nông thôn sông nước miền Tây, gần như nhà nào cũng tự chế biến vài ba loại dự trữ phòng hôm mưa gió, khó đi chợ mà vẫn có món ngon cho gia đình.

 

Trừ một số loại nguyên liệu đặc thù như mắm ba khía, mắm tôm chà của xứ Cà Mau, Tiền Giang..., gần như các loài cá có mặt trên vùng đất này đều có thể trở thành món mắm. Điều này đã tạo cho thương hiệu mắm Châu Đốc vị thế độc đáo riêng. 

Mỗi món mắm có một phương thức chế biến riêng, nhưng tất cả đều có điểm chung là gắn liền với tên loài cá nguyên liệu như mắm cá linh được chế biến từ cá linh; mắm lóc từ cá lóc; mắm chốt từ cá chốt...

 

 

Những con mắm lóc, mắm sặc, mắm linh, mắm ba khía chất thành “núi”, những hàng cá khô đủ loại cực kỳ hấp dẫn.

 

Tùy theo đặc trưng của từng loài cá nguyên liệu mà mỗi loại mắm có cách thưởng thức khác nhau. Thông thường, có 2 cách thưởng thức mắm. Một là ăn sống, tức mang sản phẩm mắm đã đủ thời gian ủ, thêm chút giấm, tỏi, đường, ướt... trộn đều lên là ăn. Hai là chế biến thành món kho hoặc món chưng. Trong đó, nổi tiếng nhất là món mắm kho kèm với cá bông lau, lươn, ốc... và thịt ba chỉ cắt mỏng. 

Ở chợ Châu Đốc (An Giang), mắm thái được nhiều người ưa chuộng. Nguyên liệu chính để làm loại mắm này thường là cá lóc, đem lọc bỏ xương và da, sau đó xé nhỏ trộn với đu đủ xắt sợi và thịt ba rọi ram, thêm thính gạo, đường và ớt. Đường dùng làm mắm là đường thốt nốt - đặc sản của xứ Bảy Núi (An Giang).

 

 

Mắm thái ăn kèm với rau sống, chuối chát, thịt ba rọi luộc là đúng điệu. 

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn 

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings