7 địa điểm tìm hiểu lịch sử tại Bà Rịa - Vũng Tàu

17-03-2023

(topplus.vn) - Ngoài những bãi biển đẹp và nổi tiếng, Bà Rịa - Vũng Tàu còn là địa phương chứa đựng rất nhiều di sản văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc cũng như lịch sử to lớn. Những di tích như đền thờ Võ Thị Sáu, nhà tù Côn Đảo, khu căn cứ Minh Đạm… không chỉ là nơi lưu giữ những dấu vết thăng trầm của thời đại, mang nặng ký ức lịch sử mà còn là địa điểm thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan, học tập và nghiên cứu.

Đền thờ Võ Thị Sáu

Côn Đảo là vùng đất đặc biệt với huyền thoại về cô Sáu. Từ lâu, mộ cô Sáu đã nổi tiếng linh thiêng. Nhiều người đến viếng mộ cô Sáu đầu năm và thường quay lại dịp cuối năm để “trả lễ”.

 

Tại thị trấn Đất Đỏ, du khách cũng có thể ghé thăm đền thờ Võ Thị Sáu, nơi có tượng Võ Thị Sáu cao 7 m, được đúc bằng đồng, dựa trên tư thế ung dung khi ra pháp trường của “cô Sáu”. Bức tượng được đặt ở nơi thoáng mát, khắp nơi ngát hương của muôn hoa, từ ngọc lan, lekima tới hoa sứ. Tại khu đền thờ Võ Thị Sáu, du khách có thể tới phúng viếng, tham quan, chiêm ngưỡng hiện vật và tìm hiểu về cuộc đời của nữ anh hùng này. Ảnh: Sở Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhà tù Côn Đảo

Không chỉ mộ cô Sáu, du khách tới Côn Đảo cũng thường dành thời gian ghé thăm nhà tù Côn Đảo. Đây là một di tích quốc gia đặc biệt, được xếp hạng vào năm 2012. Tới nhà tù này, du khách sẽ hiểu thêm nhiều về những gì các chiến sĩ đã phải trải qua trong thời kỳ kháng chiến.

 

 

Nhà tù này vốn được thực dân Pháp xây để giam giữ tù nhân đặc biệt nguy hiểm. Nổi tiếng nhất khu nhà tù Côn Đảo là các “chuồng cọp”. Đây là kiểu biệt giam khắc nghiệt nhất với phòng giam chỉ rộng khoảng 5 m2. Người tù bị còng chân, nằm dưới nền xi măng ẩm thấp, không gian chật hẹp, thiếu vệ sinh.

Di tích núi Dinh

Trong quá khứ, núi Dinh từng là cơ sở che chở cho cách mạng. Vào năm 1993, địa điểm này đã được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia. Gần đây, nhiều du khách tìm đến núi Dinh để trải nghiệm du lịch sinh thái, tận hưởng cảnh đẹp thiên nhiên. Cảm giác thư thái, bình yên giữa chốn hoang sơ - nơi chỉ có tiếng thác, tiếng gió và tiếng lá xào xạc - khiến núi Dinh ngày càng hút khách.

 

 

Ở núi Dinh, du khách có thể tìm thấy hơn 100 ngôi chùa. Nổi tiếng nhất là chùa cổ Tổ Đình Linh Sơn với tuổi đời khoảng 300 năm. Một số du khách cũng thích phượt núi Dinh để trải nghiệm tắm suối Tiên. Dòng nước mát lạnh giữa vùng núi yên bình đem lại trải nghiệm khoan khoái cho du khách.

Dinh Cô

Truyền thuyết kể lại Dinh Cô được xây vào cuối thế kỷ 18 để thờ một trinh nữ tên Lê Thị Hồng. Năm 17 tuổi, bà Hồng theo cha vào Gia Định (nay là TP.HCM) buôn bán trên thuyền gỗ. Tuy nhiên, khi đi qua vùng Long Hải ngày nay, thuyền bị giông bão đánh chìm. Người con gái 17 tuổi tử nạn, xác dạt vào hòn Hang. Dân làng đã tổ chức chôn cất cho cô ở gò đất ven biển. Từ đó, trinh nữ này thường hiển linh và giúp đỡ người dân địa phương.

 

 

Sau nhiều lần trùng tu, hiện tại, Dinh Cô đã bề thế hơn nhiều với diện tích khoảng 1.000 m2. Nơi đây cũng trở thành điểm du lịch tâm linh yêu thích của nhiều người khi tới vùng Long Hải. Cách dinh thờ khoảng 1 km, du khách sẽ tìm thấy Mộ Cô trên đồi Cô Sơn, sát bên bờ biển. Để tới đây, bạn phải đi qua 60 bậc thang. Ảnh: Bùi Thụy Đào Nguyên.

Khu căn cứ Minh Đạm

Nằm ở phía đông nam huyện Đất Đỏ, chiến khu Minh Đạm là một dãy núi thấp, nằm giáp biển. Tới đây, du khách sẽ hiểu thêm về cách cán bộ, quân dân Bà Rịa - Vũng Tàu đã sống và hoạt động trong thời chiến.

Tham gia tour khám phá khu căn cứ Minh Đạm, du khách còn được học nhiều kỹ năng thú vị như tạo ra lửa từ củi khô, nấu cơm ống tre, leo trèo… Xuyên suốt hành trình, bạn phải vượt qua những con đường nhỏ, hẹp. Đôi khi, du khách cũng cần cẩn thận để bước trên những cây cầu gỗ. Nếu đi tới đỉnh núi, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp khi phóng tầm mắt ngắm nhìn vùng biển Phước Hải. Ảnh: ITTPA Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chùa Núi Một

Chùa Núi Một được xây từ năm 1964. Tuy nhiên, phải tới sau năm 1975, ngôi chùa mới thực sự trở thành nơi thờ Phật của những người dân trên đảo. Vào năm 2009, “ngôi chùa đẹp nhất Côn Đảo” được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa và danh thắng cấp tỉnh.

 

Tới nay, chùa Núi Một trở thành điểm đến du lịch tâm linh cho du khách có dịp ghé thăm Côn Đảo. Từ cổng, du khách phải leo 200 bậc thang để lên chùa. Ở những bậc thang cuối cùng, bạn sẽ thấy một bức tượng Phật Quan Âm Bồ Tát. Từ đây, bạn có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn cảnh Côn Đảo ở cả 4 hướng. Ảnh: Dolphin Tour.

Di tích Bàu Sen

Đây vốn là khu rừng nguyên sinh rộng tới 120 ha với nhiều cây gỗ quý. Khu rừng này đã “góp công” lớn trong nhiều chiến thắng oanh liệt của quân dân ta - đặc biệt là chiến dịch tổng tiến công, giải phóng hoàn toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Năm 2007, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khánh thành tượng đài chiến thắng Tầm Bó tại khu di tích Bàu Sen. Công trình có tổng diện tích gần 2.460 m2 này là cách tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhớ những chiến thắng hào hùng trong thời chiến. Hiện nay, di tích Bàu Sen vẫn thường được chọn làm điểm tham quan để thế hệ trẻ có thể hiểu hơn về những ngày tháng anh hùng của dân tộc. Ảnh: Mia.

 

Theo https://zingnews.vn/7-dia-diem-check-in-tim-hieu-lich-su-tai-ba-ria-vung-tau-post1385490.html#page-cover