Việt Nam sắp có internet trên máy bay tốc độ cao top thế giới

27-03-2024

(topplus.vn) Hãng bay của Việt Nam sẽ cung cấp wifi trên các chuyến bay với tốc độ cao lên tới 60 Mbps. Hành khách có thể trải nghiệm lướt web, làm việc và giải trí với tốc độ wifi dưới mặt đất.

 

Hành khách sử dụng dịch vụ wifi trên một chuyến bay của Vietnam Airlines.

 

Vietnam Airlines và VNPT vừa ký kết hợp tác triển khai dịch vụ kết nối internet trên máy bay (IFC - InFlight Connectivity). Sự kiện đánh dấu bước tiến mới của Hãng hàng không Quốc gia trong hành trình chuyển đổi số và nâng tầm dịch vụ.

Theo đó, Hãng hàng không Quốc gia dự kiến triển khai kết nối internet trên không cho một số máy bay của hãng trong năm 2025 trên các chặng bay quốc tế đi Mỹ, châu Âu và một số chặng bay nội địa. Các máy bay, chặng bay còn lại tiếp tục được triển khai từ năm 2026.

VNPT sẽ phối hợp cùng Vietnam Airlines để xây dựng lộ trình, hoàn thiện thủ tục, lắp đặt phần cứng, thiết lập phần mềm và hỗ trợ vận hành, khai thác. Với những tiến bộ về công nghệ, dự kiến, tốc độ của mạng internet trên máy bay của Vietnam Airlines có thể lên tới 60 Mbps.

Với dịch vụ mới này, hành khách của Vietnam Airlines sẽ được tận hưởng những trải nghiệm thú vị trong suốt hành trình bay khi có thể nhắn tin với bạn bè, nghe podcast, đọc sách, xem phim theo nhu cầu cá nhân… Bên cạnh đó, dịch vụ tạo thuận lợi cho những người cần làm việc trong thời gian ở trên không.

 

Ông Đặng Ngọc Hòa – Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines cho biết: “Việc triển khai dịch vụ internet trên máy bay sẽ là sản phẩm đột phá, nâng tầm dịch vụ, mang đến trải nghiệm ấn tượng cho hành khách và góp phần đưa Vietnam Airlines sớm đạt mục tiêu trở thành hãng hàng không công nghệ số hàng đầu khu vực”.

Trên thực tế, cuộc đua internet trên các chuyến bay đã được các hãng bay thế giới thực hiện từ lâu. Tại Việt Nam, Hãng hàng không Quốc gia cũng tham gia và là hãng hàng không nội địa đầu tiên triển khai dịch vụ wifi từ năm 2019 trên một số máy bay Airbus A350 từ năm 2019 trên các tuyến giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh/Thượng Hải/Osaka và TP Hồ Chí Minh - Osaka/Singapore, với giá cả dao động từ 2,95 đến 29,95 USD. Dịch vụ Internet OnAir với tốc độ đường truyền 432 kbps được Hãng hàng không Quốc gia triển khai trên 4 máy bay thân rộng hiện đại Airbus A350-900. Với tốc độ lên tới 60 Mbps sắp được trang bị, hãng hàng không Việt Nam sẽ sở hữu đường truyền internet trên máy bay xứng tầm thế giới. Hãng cũng có kế hoạch nâng cấp và mở rộng dịch vụ này cho dòng máy bay Boeing 787 và Airbus A350 khác.

Theo thông tin của trang CNN, từ năm 2019, Hãng hàng không Qatar đã cung cấp dịch vụ internet tốc độ 50 Mbps trên các chuyến bay, tuy nhiên tốc độ thực tế thường chỉ đạt ở mức 8 Mbps. Theo đo đạc thực tế của người dùng hãng Hàng không Delta đầu năm 2023, internet miễn phí trên các chuyến bay được hợp tác cung cấp bởi T-Mobile đạt 7 Mbps cho tốc độ tải xuống, tốc độ tải lên là 1,3 Mbps. Hãng hàng không Alaska Airline và Emirates cũng được đánh giá cao về chất lượng Internet trên các chuyến bay nhưng không cung cấp cụ thể tốc độ đường truyền. Singapore Airlines đã trở thành hãng hàng không đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ internet miễn phí cho tất cả khách hàng kể từ ngày 1/7/2023.

Kết nối internet trên không có thể coi là một trong những bước đi quan trọng nữa trong hành trình chuyển đối số của Vietnam Airlines, góp phần nâng cao trải nghiệm khách hàng, củng cố năng lực cạnh tranh với các hãng hàng không 5 sao trên thế giới hiện nay.

Hiện có hơn 1.000 máy bay thương mại trên toàn thế giới được trang bị IFC, và dự kiến sẽ tăng lên hơn 24.000 máy bay vào năm 2035. Nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới đã triển khai dịch vụ internet trên không như Emirates, Qatar Airways, Singapore Airlines, Etihad Airways, Turkish Airlines, United Airlines, American Airlines, Delta Air Lines, Lufthansa, Air France…

 

Theo https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/viet-nam-sap-co-internet-tren-may-bay-toc-do-cao-top-the-gioi-374648.html