Việt Nam nằm trong top đầu về chuyển đổi thanh toán số ở Đông Nam Á

27-03-2024

(topplus.vn) Nghiên cứu cho thấy 56% người dùng Việt tham dự khảo sát cho biết ít mang theo tiền mặt hơn so với năm trước. Điều này thể hiện sự chủ động nắm bắt các công nghệ tài chính mới của người tiêu dùng.

 

Vừa qua, Visa - công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới - công bố báo cáo Nghiên cứu về thái độ thanh toán của người tiêu dùng do Visa thực hiện. Báo cáo cho thấy làn sóng tăng trưởng ấn tượng của các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, mở ra tương lai đầy tiềm năng của ngành hàng tiêu dùng bán lẻ.

Theo Visa, xu hướng chuyển đổi sang các phương thức thanh toán điện tử hiện đại đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Theo đó, nghiên cứu cho thấy 56% người dùng Việt tham dự khảo sát cho biết ít mang theo tiền mặt hơn so với năm trước. Điều này thể hiện sự chủ động nắm bắt các công nghệ tài chính mới của người tiêu dùng.

Đặc biệt, người dùng trẻ Gen X và Gen Y hiện đóng vai trò như thế hệ tiên phong thúc đẩy đà tăng trưởng thanh toán không dùng tiền mặt, với 89% người tham gia khảo sát đã tiếp cận thành công các phương thức thanh toán kỹ thuật Số trong đời sống hàng ngày.

Duy Thắng, 22 tuổi, cho biết anh sử dụng ứng dụng Viettel Money để thanh toán không tiền mặt gần như mỗi ngày. Từ các loại hóa đơn điện nước, đến việc đi siêu thị, đi chợ, cũng đều được chàng trai này sử dụng ứng dụng để thanh toán, một cách nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, đà tăng trưởng của phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt qua mã QR và ứng dụng thanh toán, có thể nhận thấy rõ ở các lĩnh vực như thực phẩm và ăn uống, bán lẻ và cửa hàng tiện lợi. 

 

 

Bên cạnh đó, mua sắm tại cửa hàng cũng đang chứng kiến nhiều thay đổi đáng kể khi nhiều đơn vị bán lẻ giờ đây tích cực ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để mang đến trải nghiệm mua sắm mới cho người dùng, từ đó hướng tới thúc đẩy doanh thu.

Đặc biệt, Việt Nam góp mặt trong top đầu những thị trường Đông Nam Á đón nhận đông đảo lượt người dùng mới sử dụng ví điện tử như một phương thức thanh toán yêu thích, góp phần thúc đẩy tăng trưởng Tài chính Số. 

Báo cáo cho thấy cứ 5 người thì có ít nhất 4 người tiêu dùng Việt sử dụng ví điện tử thường xuyên.

Cũng theo Visa, mua trước trả sau đang ngày một phổ biến rộng rãi và được nhiều người dùng Việt Nam quan tâm, nhờ khả năng mang đến những phương án thanh toán linh hoạt. 

Thẻ tín dụng, tuy ít được sử dụng để nạp tiền cho ví điện tử, nhưng đổi lại trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho thanh toán mua trước trả sau tại Việt Nam. Cùng với ứng dụng dễ sử dụng, mã giảm giá miễn phí, chương trình điểm thưởng và khả năng theo dõi thanh toán dễ dàng là một loạt những động lực chính gia tăng việc sử dụng dịch vụ mua trước trả sau.

Làn sóng nền kinh tế không dùng tiền mặt tại Việt Nam đang mang đến nhiều tiềm năng tăng trưởng và đổi mới, mở ra cơ hội cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp trong bối cảnh thanh toán không dùng tiền mặt đang thay đổi từng ngày.

 

Theo https://cafef.vn/viet-nam-nam-trong-top-dau-ve-chuyen-doi-thanh-toan-so-o-dong-nam-a-188240325214404112.chn