Việt Nam nằm trong top 3 thị trường ưu tiên đầu tư

26-02-2024

(topplus.vn) Nhà đầu tư có tầm nhìn dài về tiềm năng nền kinh tế Việt Nam có thể hưởng lợi ngay từ chu kỳ điều chỉnh giá vừa qua.

 


Việt Nam đứng thứ hai trong số các thị trường mới nổi được săn đón nhiều nhất.

 

Ông Nguyễn Phạm Anh Duy - Giám đốc Tư vấn đầu tư của CBRE Việt Nam nhận định, nhà đầu tư có tầm nhìn dài về tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam, sẵn sàng đầu tư vốn có thể hưởng lợi ngay từ chu kỳ điều chỉnh giá vừa qua. Điều này đặc biệt đúng với thực tế hiện nay khi bên mua được hưởng lợi từ bên bán là nhà đầu tư hiện hữu trên thị trường đang cần thoái vốn sau khi đã nắm giữ tài sản một thời gian nhất định.

Theo khảo sát của CBRE về ý định và kế hoạch của nhà đầu tư tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2024 từ những nhà đầu tư tổ chức với nhiều câu hỏi liên quan đến kế hoạch đầu tư, nhận định về những thách thức trong thời gian tới, chiến lược đối phó, mảng thị trường và quốc gia được ưu tiên đầu tư trong năm tới cho thấy, nhu cầu mua dự án bất động sản trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương còn khá yếu, trong khi nhu cầu bán dự án lại ở mức cao.

Với chu kỳ tăng lãi suất đã chững lại ở các thị trường lớn trên toàn cầu, các nhà đầu tư đang chờ đợi những dấu hiệu cho thấy chu kỳ điều chỉnh giá hiện tại đã kết thúc trước khi xuống tiền. Nhà đầu tư ở hầu hết các thị trường sẽ tiếp tục giữ động thái chờ đợi và quan sát trong nửa đầu năm 2024.

Tuy nhiên, thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024 và các ngân hàng trung ương tại Châu Á - Thái Bình Dương cũng sẽ điều chỉnh theo, nhờ đó mà các hoạt động mua bán dự án bất động sản thương mại sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm.

Cũng trong khảo sát, Việt Nam đứng thứ hai trong số các thị trường mới nổi được săn đón nhiều nhất về chiến lược đầu tư cơ hội và giá trị gia tăng, do Việt Nam có bối cảnh độc đáo, nơi các danh mục đầu tư bao gồm tài sản tạo thu nhập rất khan hiếm và thường không chào bán nhiều trên thị trường.

Hầu hết các nhà đầu tư vào Việt Nam đều tập trung sự chú ý vào bất động sản công nghiệp và văn phòng. Nền kinh tế vững mạnh và chú trọng vào xuất khẩu của Việt Nam đã thúc đẩy các hoạt động thương mại phát triển, tạo nên nhu cầu mạnh cho việc quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần hiệu quả. Các nhà đầu tư nhận ra tiềm năng từ những động lực này nên rất quan tâm đến bất động sản công nghiệp.

Ngoài bất động sản thương mại, đất dự án phát triển nhà ở tại Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều nhà đầu tư tích cực tìm kiếm các tài sản giảm giá hoặc tài sản thuộc sở hữu của chủ đất đang phải đối mặt với những khó khăn pháp lý hoặc nguồn vốn. Xu hướng này nêu bật khả năng phục hồi và sức hấp dẫn của phân khúc nhà ở tại Việt Nam.

Trong toàn khu vực, lãi suất chính sách của ngân hàng trung ương và sự bất ổn kinh tế là hai mối lo ngại hàng đầu đối với các nhà đầu tư vào năm 2024, mặc dù những lo lắng này đã giảm bớt đáng kể so với năm ngoái. Sự chênh lệch giữa kỳ vọng về giá giữa người mua và người bán vẫn là trở ngại lớn lớn nhất trong các giao dịch, mặc dù chu kỳ điều chỉnh giá đã xảy ra ở hầu hết các thị trường ở Châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2023.

Ba thách thức hàng đầu trong việc tìm nguồn vốn vay cho hoạt động đầu tư bất động sản ở Châu Á - Thái Bình Dương bao gồm tỷ lệ khoản vay trên giá trị chưa được tốt và chênh lệch tín dụng, tăng chi phí đối với các khoản vay mới và biến động lãi suất không chắc chắn.

 

Theo https://tapchitaichinh.vn/viet-nam-nam-trong-top-3-thi-truong-uu-tien-dau-tu.html