Tổng thống Yoon Suk Yeol muốn đưa Hàn Quốc vào top 3 thế giới về AI

11-04-2024

(topplus.vn) Tổng thống Hàn Quốc khẳng định sẽ thúc đẩy triển khai sáng kiến phát triển chip AI để đưa Hàn Quốc lọt vào nhóm 3 nước hàng đầu thế giới về công nghệ AI.

 


Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu cuộc họp đánh giá tình hình phát triển ngành công nghiệp sản xuất chip bán dẫn, ngày 9/4. (Nguồn: Yonhap)

 

Ngày 9/3, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ đưa nước này trở thành một trong 3 quốc gia hàng đầu trên thế giới về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo hãng tin Yonhap, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra thông điệp nói trên khi chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình phát triển ngành công nghiệp sản xuất chip bán dẫn hiện nay. Cuộc họp có sự tham gia của các bộ trưởng và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ lớn của nước này.

Tổng thống Yoon Suk Yeol lưu ý Hàn Quốc có sẵn lợi thế cạnh tranh trên toàn cầu không chỉ trong lĩnh vực phần cứng như chip bán dẫn và thiết bị kỹ thuật số, mà còn trong lĩnh vực công nghệ số, bao gồm phát triển mô hình AI và phần mềm sử dụng.

Nhà lãnh đạo này khẳng định sẽ thúc đẩy triển khai sáng kiến phát triển chip bán dẫn trí tuệ nhân tạo (chip AI) để đưa Hàn Quốc lọt vào nhóm 3 nước hàng đầu thế giới về công nghệ AI, đồng thời đạt được bước tiến xa hơn trong việc phát triển chip bộ nhớ nhằm thống trị thị trường chip AI trong tương lai.

Để triển khai sáng kiến trên, ông Yoon cho biết chính phủ sẽ tăng cường đầu tư phát triển chip bộ nhớ băng thông cao và đầu tư phát triển công nghệ AI thế hệ mới. Theo đó, vào năm 2027, chính phủ sẽ đầu tư 9.400 tỷ won (6,9 tỷ USD) vào lĩnh vực AI nói chung và chip AI nói riêng, đồng thời thiết lập quỹ trị giá 1.400 tỷ won để hỗ trợ các công ty nghiên cứu và phát triển chip AI.

Viện dẫn một số dấu hiệu tích cực về sự phục hồi của ngành công nghiệp bán dẫn, Tổng thống Yoon cho biết xuất khẩu của ngành này trong tháng 3 vừa qua đạt 11,7 tỷ USD, mức cao nhất trong 21 tháng qua.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng lưu ý đến những tác động có thể xảy ra đối với ngành công nghiệp bán dẫn trong nước và chuỗi cung ứng toàn cầu, sau trận động đất lớn xảy ra ngoài khơi vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) hồi tuần trước.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải bắt kịp những nỗ lực của Mỹ, Nhật Bản và các nước châu Âu trong bối cảnh những nước này đang đẩy mạnh phát triển chuỗi cung ứng chip của riêng họ.

Hồi giữa tháng 2 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch thành lập “siêu cụm công nghiệp bán dẫn" ở tỉnh Gyeonggi vào năm 2047 với tổng vốn đầu tư lên tới 622.000 tỷ won (472 tỷ USD).

Nước này sẽ tạo ra một trung tâm bán dẫn tiên tiến, nơi tích hợp toàn bộ hệ sinh thái bán dẫn hệ thống, tập trung vào 4 nhiệm vụ chính gồm cơ sở hạ tầng và môi trường đầu tư, hệ sinh thái, công nghệ siêu khoảng cách và đào tạo tài năng.

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng cùng Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin (CNTT) Hàn Quốc, cụm công nghiệp bán dẫn này bao gồm nhiều khu công nghiệp khác nhau đóng trên địa bàn tỉnh Gyeonggy, sẽ có tổng diện tích 21 triệu m2 và đạt công suất sản xuất hằng tháng là 7,7 triệu tấm wafer vào năm 2030. Wafer là một miếng silicon mỏng được cắt ra từ thanh silicon hình trụ và được sử dụng như là vật liệu nền để sản xuất vi mạch tích hợp.

Cụ thể, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thiết lập các khu vực độc quyền cho ngành công nghiệp sản xuất hàng loạt ở Pangyo, cùng với các cơ sở sản xuất chip nhớ và đúc ở Hwaseong, Yongin, Icheon và Pyeongtaek.

Riêng đối với khu công nghiệp bán dẫn ở thành phố Yongin, cách thủ đô Seoul 42km về phía Đông Nam, Tổng thống Yoon tái khẳng định chính phủ có kế hoạch khởi công xây dựng vào năm 2026.

 

Theo https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-yoon-suk-yeol-muon-dua-han-quoc-vao-top-3-the-gioi-ve-ai-post939227.vnp