Khám phá Công viên Bến Tre, nơi có nhiều bộ đàn đá nhất tại Việt Nam

12-01-2022

Công viên Bến Tre (P.An Hội, TP Bến Tre) có diện tích khoảng 6.500m2, đây là nơi đặt 13 bộ đàn đá do Kỷ lục gia - Nghệ nhân Trương Đình Chiếu chế tác, thẩm âm, phụ trách lắp đặt. Đây chính là nơi vừa được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam: Công viên có nhiều bộ đàn đá nhất do VietKings xác lập.

 

 

Công trình 13 bộ đàn đá tại Công viên Bến Tre

Mỗi bộ đàn gồm có 20 cây đá (tương ứng 20 nốt nhạc) dài 3,2m, nặng khoảng 5-6 tấn. Bộ đàn được thực hiện bằng loại đá núi lửa (đá hiếm), được chế tác trở lại thành bộ đàn với nhiều thanh đá (mỗi thanh đá là một nốt nhạc riêng). Bộ đàn đá này có thể chơi được cho tất cả các bài nhạc, kể cả dàn nhạc giao hưởng.

 

 

Các bộ đàn đá gồm nhiều thanh đá lắp đặt song song, có nhiều kích cỡ khác nhau

 

 

Mỗi bộ đàn đá được đặt trên biểu tượng chiếc thuyền chở dừa để phù hợp với xứ dừa Bến Tre.

Kỷ lục gia Việt Nam, Nghệ nhân Trương Đình Chiếu cho biết: Loại đá phát ra âm thanh như tiếng nhạc khá hiếm, việc mài đá cũng hết sức công phu do phải mài dưới nước, để đá không bị nứt bên trong, khi bị nứt đá sẽ “điếc”. Nét độc đáo của bộ đàn đá này còn nằm ở chỗ sự có mặt của đàn đá ở Bến Tre là nơi giao thoa văn hóa các đồng bào dân tộc Tây Nguyên và với đồng bào vùng đồng bằng sông Cửu Long.13 bộ đàn đá có chất lượng âm thanh đạt tiêu chuẩn quốc tế, tiếng của đàn giống như đàn piano, tiếng đá rất vang, rất có hồn, âm thanh rất dày và là loại hình âm nhạc dân tộc mang giá trị văn hóa cần được bảo tồn. Trong tất cả các loại nhạc cụ, đàn đá là loại nhạc cụ dễ chơi, dễ học. Vì thế, từ các em thiếu nhi đến người cao tuổi đều có thể học và chơi được. Đây là loại nhạc cụ mang nét riêng biệt, khác hẳn những tính năng của các loại nhạc cụ khác. Đặc biệt, âm thanh rất độc đáo. Khi biểu diễn âm nhạc bằng đàn đá, người nghe sẽ cảm nhận âm thanh “rất đầy”, rất liền lạc với tiếng vang của đá.

 

 

Kỷ lục gia - Nghệ nhân Trương Đình Chiếu biểu diễn đàn đá. Ông chính là nghệ nhân đã chế tác, thẩm âm, phụ trách lắp đặt 13 bộ đàn đá tại công viên Bến Tre

Công viên đàn đá được hình thành chỉ trong vòng 25 ngày (từ ngày 19/12/2020 - 14/01/2021), thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ tỉnh để chào mừng Đại hội XIII của Đảng. Nghệ nhân Trương Đình Chiếu kể: “Chưa có một công trình đàn đá nào đồ sộ và làm trong một thời gian nhanh như vậy". Hiện nay, các bảng tên công viên cũng được lắp bằng đá cho đồng bộ với không gian của đàn đá, thay vì các bảng tên bằng thiết, sắt.

 

 

Âm thanh trong trẻo, rộn ràng từ đàn đá đã thu hút nhiều người dân đến vui chơi và thử đánh đàn. Được biết, đàn đá có tuổi thọ đến hàng trăm năm.


Công trình được UBND TP. Bến Tre tổ chức khánh thành nhân kỷ niệm 61 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi (17/1/1960 - 17/1/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Công trình Đàn đá hoàn thành cùng với hệ thống đèn mỹ thuật cầu Bến Tre đã góp phần thay đổi không gian, cảnh quan, mở rộng không gian sinh hoạt cộng đồng, vui chơi giải trí của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố.

 

 

Nghệ nhân – Kỷ lục gia Trương Đình Chiếu được biết đến là một người có tài chơi được nhiều loại nhạc cụ (ông có thể chơi được 100 loại nhạc cụ và phối khí cùng lúc 10 loại nhạc cụ khác nhau). Với trái tim cháy bỏng cùng âm nhạc dân tộc, ông không chỉ chơi đàn mà còn chế tác hơn 300 bộ đàn đá và trao tặng nhiều nơi để đưa vào phục vụ công chúng, với mong muốn gìn giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn