Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.61) Cái bèo (Hải Phòng) - Làng chài cổ nhất Việt Nam

12-02-2022

Cái Bèo được coi là làng chài cổ nhất Việt Nam với những di chỉ cách đây bảy nghìn năm.

 

Làng chài Cái Bèo (hay còn gọi là làng chài Vụng O, nằm trên Đảo Ngọc thuộc quần đảo Cát Bà, huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng) là một trong những ngôi làng nổi cổ lớn nhất cả nước ở thời tiền Sử. Đây là một làng chài có khoảng 300 hộ dân. Cuộc sống của cư dân làng chài Cái Bèo gắn liền với hoạt động đánh bắt thủy sản và nuôi cá lồng trong vịnh.

 

Theo khảo cứu của Viện Khảo cổ học Việt Nam, Cái Bèo là di chỉ khảo cổ hoc có giá trị quan trọng nhất hiện nay ở vùng ven biển và hải đảo Đông Bắc Việt Nam với 4 lần khảo sát và khai quật của các đoàn khảo cứu. (Nguồn hình: Internet)

 

Năm 1938, nhà khảo cổ học M.Colani người Pháp đã phát hiện Cái Bèo chính là nôi văn hoá cổ của Việt Nam. Năm 1981, tìm thấy nhiều hiện vật đá, đến năm 1986, tìm được hàng trăm công cụ đá bao gồm: công cụ ghè đẽo, công cụ mài, 18 mảnh gốm cứng mỏng, 93 mảnh gốm thô dày, 11 đốt sống cá biển, 88 đầu cá biển, 6 mảnh xương thú... (Nguồn hình: Internet) 

 

 

 Lần khai quật thứ tư tìm được nhiều hơn những bằng chứng cho thấy Cái Bèo là nơi cư trú của ngư dân cổ. Phân tích còn thấy, cách đây khoảng 7.000 năm, người Cái Bèo sinh sống chủ yếu nhờ vào đánh cá biển và bắt sò, hàu... Đây chính là một làng chài biển cổ có quy mô lớn nhất hiện được biết ở Việt Nam. (Nguồn hình: Báo Ảnh Việt Nam)

 

Di chỉ Cái Bèo ở một thung lũng bằng phẳng, dãy núi Long Nhan tựa thể tay ngai, ôm lấy ba mặt di chỉ, phía đông trông ra vùng biển nhiều tôm cá. Nơi đây, hàng nghìn năm trước cư dân cổ đã quần tụ, sinh sống. Mạch nguồn sự sống ấy hình như chưa bao giờ đứt đoạn mà cứ thế tiếp nối cho đến ngày nay. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Cuộc sống của cư dân làng chài Cái Bèo gắn liền với hoạt động đánh bắt thủy sản và nuôi cá lồng trong vịnh. Chiếc thuyền vừa là nhà, vừa là phương tiện kiếm sống nay đây mai đó của ngư dân làng chài. (Nguồn hình: Báo Ảnh Việt Nam)

 

 Cái Bèo được xếp hạng Di tích cấp quốc gia năm 2009. Rất hiếm có một nơi nào cảnh quan thiên nhiên lại gắn liền và hài hòa với di tích văn hóa như ở đây. Cùng với cuộc sống tấp nập nhộn nhịp, Cái Bèo luôn cuốn hút với hai vẻ đẹp hòa quyện giữa mộng mơ và thực tế. (Nguồn hình: Internet)

 

kyluc.vn

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values