Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.57) Làng tre An Phú (Bình Dương) - Khu bảo tồn tre tự nhiên đầu tiên và lớn nhất Việt Nam

08-02-2022

Làng tre Phú An nằm cách TP. HCM hơn 35km. Đây là khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam. Nơi đây lưu giữ khoảng 1.500 bụi tre với nhiều giống loài khác nhau, là bộ sưu tập lớn nhất và gần như đầy đủ các loại tre của Việt Nam.

Làng tre An Phú được hình thành từ năm 1999 trên ý tưởng khoa học của Tiến sĩ Diệp Thị Mỹ Hạnh, giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh với sự hợp tác giữa 4 đơn vị: vùng Rhône Alpes (Pháp), Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, Vườn thiên nhiên Pilat (Pháp) và trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh. Đây là khu bảo tồn hệ sinh thái tre xanh đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam. 

 

 

Năm 2004, khu làng tre Phú An được khởi công xây dựng tại xã Phú An, huyện Bến Cát, Bình Dương. Năm 2008 bắt đầu được đưa vào phục vụ du lịch. Làng tre Phú An gồm có bảo tàng thực vật và bảo tàng sinh thái tre – nơi lưu giữ và phát triển hơn 1.500 bụi của hơn 200 mẫu tre nứa, trong đó có 95% là giống tre Việt Nam. (Nguồn hình: Internet)
Trước những tác động của thiên tai và con người, giống cây đại diện cho cốt cách, nhuệ khí dân tộc đang đứng trước nguy cơ bị “khai tử”, đó là lý do Làng tre Phú An ra đời. (Nguồn hình: Internet)

 

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng tre

 

Đến nơi này, khách tham quan được khám phá sự đa dạng phong phú của hệ sinh thái tre xanh với hơn 200 mẫu tre sống được thu thập từ nhiều vùng miền khác nhau trên dải đất Việt Nam thông qua những hình ảnh, mô hình, thước phim tư liệu. (Nguồn hình: Internet)

 

Hình ảnh làng tre Phú An Bến Cát Bình Dương (Ảnh ST)

 

Ngoài ra còn được tìm hiểu phương pháp gây trồng phát triển tre, tham quan và mua sắm những sản phẩm được làm từ chính những gốc tre xanh ở đây… (Nguồn hình: Internet)

 

Một góc bình lặng ở làng tre Phú An - Bình Dương

 

Làng tre Phú An không chỉ thu hút những người yêu khoa học đến tìm hiểu về nghiên cứu về hệ sinh thái tre xanh phong phú, đa dạng giống loài mà còn hấp dẫn được nhiều người yêu thiên nhiên, thích sự tĩnh lặng thanh bình. (Nguồn hình: Internet)

 

Khung cảnh bình yên ở làng tre

 

Tại đây còn oó nhiều khu vực tái hiện cảnh đẹp vùng sông nước đồng bằng Nam Bộ, khu vườn thực vật, giải trí, giúp du khách có thể tìm hiểu những nhạc cụ làm từ tre, thưởng thức các món trái cây miền Nam... (Nguồn hình: Internet)

 

Hình ảnh có liên quan

Bước vào khuôn viên làng tre, du khách như lạc bước vào thế giới miền quê yên ả với những làn gió nhè nhẹ thổi mang theo cả mùi hương dìu dịu của cây cỏ cùng những tiếng chim hót líu lo… tất cả hợp lại tạo nên một bức tranh dung dị mà rất tình. (Nguồn hình: Internet)


kyluc.vn