Hai anh em Việt đạt điểm Toán tiểu học top 1% thế giới

22-03-2024

(topplus.vn) Hai nam sinh ở TP Hồ Chí Minh đã đạt điểm Toán cao nhất thế giới ở cấp độ tiểu học trong kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế lần lượt trong 2 năm 2022 và 2023.

 

 

Đó là em Bùi Khôi Nguyên, học sinh Trường Tiểu học An Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Khôi Nguyên đạt điểm môn Toán ở bậc tiểu học cao nhất thế giới trong kỳ thi lấy chứng chỉ phổ thông Quốc tế Pearson Edexcel năm 2023. 

Đáng chú ý, anh trai của Bùi Khôi Nguyên là em Bùi Trọng Nguyên, học sinh lớp 5 (năm học 2021-2022, Trường tiểu học An Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) cũng đạt điểm toán cao nhất thế giới năm 2022 tại kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế iPrimary với khoảng 4.000 thí sinh trên thế giới tham gia. 

Điều này đồng nghĩa Khôi Nguyên và Trọng Nguyên nằm trong top 1% học sinh thế giới đạt kết quả này.

Trọng Nguyên cho biết em yêu thích môn Toán từ nhỏ. Trong khi đó, Khôi Nguyên kể: Hồi lớp 3, em lấy sách toán của anh Nguyên ra đọc và thấy rất thú vị. Em xin anh Nguyên cho giải toán chung và thích học Toán từ đó.

Khôi Nguyên cho biết, em đam mê những con số nên rất thích môn Toán và bị hấp dẫn với việc tìm cách giải những bài toán khó. Theo em, việc theo học chương trình tiếng Anh tích hợp từ nhỏ đã giúp em trải nghiệm cách học mới lạ, trau dồi kiến thức bằng tiếng Anh tốt hơn. Để có kết quả điểm thi Toán nhất thế giới, em luôn tự học. Khi thấy khó, em hỏi thêm anh trai.

Khôi Nguyên còn bật mí, mẹ em cũng chính là cô giáo ở nhà. Vì mẹ thường tìm rồi đưa cho hai anh em nhiều tài liệu hay, nhiều bài toán khó để thử sức. Cái nào không biết thì hỏi mẹ để mẹ giải đáp.

Tiết lộ về sở thích, Khôi Nguyên cho hay, em thích chơi piano, còn anh Trọng Nguyên thích violon.

Không học thêm và không đi luyện thi nhưng cả Trọng Nguyên và Khôi Nguyên đều thi đậu vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, TP Hồ Chí Minh. Hiện nay, Trọng Nguyên đang là học sinh lớp 7, còn Khôi Nguyên là học sinh lớp 6 trường này.

Nhiều học sinh Việt đạt giải cao tại kỳ thi chứng chỉ

Cũng tại kỳ thi lấy chứng chỉ này, em Lê Đình Trung Hiếu, học sinh Trường Trung học Thực hành Sài Gòn (ĐH Sài Gòn), đạt điểm cao nhất Việt Nam ở cả 2 môn Toán và Khoa học (bậc THCS). Trung Hiếu cho biết để đạt được kết quả cao trong kỳ thi lấy chứng chỉ này, em luôn chủ động tự học, nắm vững kiến thức từ bài giảng của giáo viên nước ngoài. Ngoài ra, em còn tham khảo giải nhiều đề thi và tìm kiếm thông tin từ nguồn học liệu phong phú, đa dạng của chương trình tiếng Anh tích hợp.

Ở bậc THPT, Phạm Quang Triết, học sinh lớp 12 (Trường THPT Gia Định) cũng đạt thành tích ấn tượng với điểm số cao nhất Việt Nam với môn Toán trong kỳ thi lấy chứng chỉ Tú tài Quốc tế International GCSE.

Trong lễ trao chứng chỉ dành cho những học sinh ở TP Hồ Chí Minh theo học chương trình tiếng Anh tích hợp, 100% học sinh có kết quả đạt trở lên môn Toán ở cả 3 cấp Tiểu học, THCS và THPT, trong đó hơn 86% học sinh cấp tiểu học, 70% học sinh cấp THCS và 84% học sinh cấp THPT đạt điểm giỏi.

Ở cấp THCS, hơn 96% học sinh có kết quả Đạt trở lên ở môn Khoa học. Cấp THPT cũng ghi nhận những thành tích ấn tượng với 100% học sinh có kết quả Đạt trở lên ở môn tiếng Anh và 99% ở môn Khoa học. Đặc biệt, tỉ lệ học sinh đạt mức điểm Giỏi ở môn Toán cấp THPT là 84%, cao vượt trội so với tỉ lệ học sinh toàn cầu là 54%, trong đó, học sinh đạt điểm tuyệt đối (điểm 9) là 31%, tỉ lệ này ở học sinh trên thế giới chỉ 19%.

Ngoài ra, nhiều học sinh cũng đón nhận các giải thưởng nhờ những thành tích nổi bật như: 9 học sinh đạt giải Outstanding Pearson Learner Awards - dành cho học sinh có điểm thi cao nhất Việt Nam ở mỗi môn và 24 em đạt danh hiệu Excellence Awards - mức điểm Xuất sắc cho cả 3 môn Toán, Tiếng Anh và Khoa học.

 

Theo https://vtv.vn/giao-duc/hai-anh-em-viet-dat-diem-toan-tieu-hoc-top-1-the-gioi-20240319111428205.htm