Canh chua cá Việt Nam vào top 10 thế giới món ăn từ cá

15-05-2024

(topplus.vn) Các chuyên gia ẩm thực của chuyên trang TasteAtlas gọi tên món canh chua cá của Việt Nam trong danh sách 100 món làm từ cá ngon nhất thế giới.

 

Canh chua cá Việt Nam xếp thứ 10 danh sách 100 món làm từ cá ngon nhất thế giới - Ảnh: TasteAtlas

 

Danh sách 100 món làm từ cá của chuyên trang ẩm thực TasteAtlas cập nhật mỗi tháng một lần và món canh chua cá của Việt Nam đạt 4,5/5 sao, xếp vị trí thứ 10.

Canh chua cá đánh bại những món ăn cực kỳ nổi tiếng của ẩm thực thế giới như cơm lươn, sashimi, sushi cá hồi của Nhật Bản; taco cá của Mexico; chamchi gimbap của Hàn Quốc...

Ngoài top 10 món cá ngon nhất thế giới, canh chua cá còn đứng vị trí thứ 27 trong danh sách những món xúp ngon nhất thế giới và những món hải sản ngon nhất thế giới của trang web này. 

 

Thành tích của món canh chua cá do TasteAtlas bình chọn: top 27 món xúp, món hải sản ngon nhất thế giới; top 2 xúp ngon nhất Việt Nam; top 1 món hải sản ngon nhất Việt Nam - Ảnh: TasteAtlas

 

Canh chua cá như thế nào là ngon? 

Theo miêu tả của TasteAtlas, tinh hoa của phần nước canh cấu thành từ vị ngọt, cay và chua. Nguồn gốc của hương vị này đến từ những nguyên liệu như me, dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ... 

Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn là cá, TasteAtlas khuyên chúng ta có thể nấu canh chua với những loại cá da trơn như cá trê, cá lóc, lươn, thậm chí là cá chép hoặc cá hồi. 

 

Canh chua cá nấu với sấu (trái) và nấu với măng chua - Ảnh: Hữu Xuân

 

Theo những miêu tả trên, ta có thể đoán đây là món canh chua cá nấu kiểu miền Nam có bỏ me. Ngoài cách sử dụng vị chua từ me, ta hoàn toàn có thể tham khảo những cách chế biến khác như dùng măng chua, khế... (miền Trung) hay thêm mẻ, tai chua, quả sấu... (miền Bắc). 

Tuy mỗi cách chế biến mang một đặc trưng riêng của từng vùng miền nhưng cái "quốc hồn quốc túy" của món canh chua cá chắc chắn không hề mất đi. 

 

Theo trang TasteAtlas, canh chua cá phải ăn với cá kho tộ mới đúng điệu - Ảnh: TasteAtlas

 

Rough Guides nói năm 2024 đến Việt Nam nhất định phải ăn 9 món này

Sushi Nhật Bản có phải bắt nguồn từ Việt Nam không?

Người miền Trung om vịt, nấu canh chua cá kình với sấu Bắc cuối mùa

Ăn mỗi món canh chua chưa "đã", tác giả của danh sách còn khuyên ăn thêm món cá lóc kho tộ và cơm để hương vị thêm hài hòa. 

Ngoài ra, TasteAtlas cũng chu đáo giới thiệu thêm một số địa điểm để thưởng thức món ăn này tại TP.HCM, bao gồm những quán ăn địa phương như: nhà hàng Hoàng Yến (số 7 Ngô Đức Kế); quán cơm Số 7 (số 3 Nguyễn Văn Tráng); Bếp mẹ Ỉn; Cục Gạch quán (số 10 Đặng Tất). 

Tuy nhiên, những độc giả Việt Nam chắc hẳn không phải tìm kiếm món ăn này ở đâu xa, vì tô canh chua ngon nhất đã ở trên mâm cơm gia đình. 

 

Theo https://tuoitre.vn/canh-chua-ca-viet-nam-vao-top-10-the-gioi-mon-an-tu-ca-20240513124909341.htm