10 nhân vật quyền lực nhất ngành công nghiệp xe hơi 2011

31-12-2010

Trong khi Toyota lún sâu trong một năm khủng hoảng vì lượng triệu hồi kỷ lục, Ford Motor, Honda hay thậm chí General Motors lại thu được lợi nhuận không nhỏ. Đứng đầu những hãng này là các ông chủ đầy bản lĩnh và tài năng.

Trong khi Toyota lún sâu trong một năm khủng hoảng vì lượng triệu hồi kỷ lục, Ford Motor, Honda hay thậm chí General Motors lại thu được lợi nhuận không nhỏ. Đứng đầu những hãng này là các ông chủ đầy bản lĩnh và tài năng.

Tuy nhiên, so với danh sách năm 2010, thứ tự năm nay phần lớn là sự hoán đổi giữa các vị trí chứ không còn là thay đổi lớn như năm 2010 so với 2009. Chỉ hai gương mặt hoàn toàn mới xuất hiện theo đánh giá và xếp hạng của tạp chí Motor Trend, dựa vào một năm thành công và dự đoán con đường thăng tiến tương lai của các ông chủ này cũng như xu hướng phát triển của các hãng xe trên thế giới.

1. Alan Mulally: CEO Ford Motor

Alan Mulally

Từ vị trí á quân năm 2010, Mulally vượt lên ngôi đầu bảng nhờ xuất sắc giúp Ford không cần tài trợ của chính phủ khi quyết định thay đổi văn hóa Ford, bán các thương hiệu con Aston Martin, Jaguar, Land Rover, Volvo và khai tử Mercury.

Thành quả: sau 3 năm chỉ biết đến lỗ, Ford thu lợi nhuận 2,7 tỷ USD vào năm 2009 và 6,37 tỷ USD trong vòng 9 tháng đầu năm 2010.

Công thức của Mulally: tái cam kết với khách hàng về "chất lượng tốt nhất, hiệu quả, an toàn, thiết kế thực sự thông minh (như công nghệ Sync với khả năng kết nối Bluetooth và truy cập Internet ngay trên xe hay bảng điều khiển cảm ứng MyFord Touch) và giá trị tốt nhất trong cả gia đình xe hơi". Mulally thúc đẩy việc mở rộng sản xuất nhằm đáp ứng đơn đặt hàng, đồng thời tăng tốc độ quá trình phát triển sản phẩm mới, nâng cấp các mẫu xe hiện hành và thay thế mẫu cũ.

Mulally đến với Ford vào cuối năm 2005 sau 37 năm cống hiến tại tập đoàn khổng lồ Boeing. Người đàn ông này tự nhận xét: "Tôi là nhà thiết kế. Tôi thực sự thích giúp quản lý và dẫn dắt một doanh nghiệp lớn mạnh và sinh lời. Đó cũng là công việc thiết kế".

2. Ferdinand Piech - Cố vấn cao cấp của Volkswagen

Ferdinand Piech

Từng có tin đồn rằng Piech muốn tham gia làng đua Công thức 1. Nhưng tin đồn bị dập tắt, còn người đàn ông này nói muốn mua Alfa Romeo. Và khi Sergio Marchionne, Giám đốc điều hành hãng mẹ Fiat từ chối thẳng thừng "Không đời nào", Piech lại quay sang Ferrari. Sau đó chính Fiat lại mua cổ phần của Ferrari.

Volkswagen dưới triều đại của Piech từng cam kết chi 71 tỷ USD cho đến năm 2015 để đánh bại Toyota. Trước đó, năm 2009, vị cố vấn cao cấp từng giúp Volkswagen chuyển từ thế bị mua sang người mua khi giúp Porsche trả khoản nợ 14,2 tỷ USD bằng cổ phiếu của Volkswagen.

Trong danh sách năm 2010, Piech là quán quân.

3. Carlos Ghosn - Giám đốc điều hành của Nissan/Renault

Carlos Ghosn

Từ vị trí thứ 14 trong danh sách năm 2010, người từng được mệnh danh là ông vua cắt giảm chi phí nhảy vào top 3 năm 2011.

Ghosn từng đứng đầu danh sách năm 2005 và 2006 nhưng chỉ nằm khiêm tốn ở vị trí 14 trong danh sách năm 2010 do Renault tụt giảm doanh số và không đạt được mục tiêu lợi nhuận, trong khi Nissan cũng phải vật lộn tại thị trường Bắc Mỹ.

Lý do giúp Ghosn xuất sắc vươn lên vị trí thứ 3 do Nissan có Leaf, mẫu xe điện tỏ ra thắng thế trước đối thủ Chevrolet Volt của GM.

Tham vọng của vị giám đốc điều hành là sản xuất 500.000 xe điện cho đến cuối năm 2013.

4. Martin Winterkorn - Chủ tịch ban điều hành Volkswagen

Martin Winterkorn

Volkswagen từng tiết lộ vài kế hoạch táo bạo về việc sản xuất xe điện, hybrid và xe nội thị cỡ nhỏ thông qua các thương hiệu mà hãng này sở hữu. Nhà máy ở Tennessee đang được phát triển lớn hơn để chế tạo xe sedan hạng trung mới, và Martin Winterkorn muốn ít nhất 800.000 xe được bán ra trên thị trường Mỹ vào 2018.

Winterkorn vẫn giữ nguyên vị trí thứ 4 từ danh sách năm 2010.

5. Chung Mong Koo - Chủ tịch Hyundai Motor

Chung Mong Koo

Năm qua, Hyundai và Kia kiếm được thị phần ở những nơi khó nhằn như Tây Âu và Bắc Mỹ. Chủ tịch Chung luôn muốn thu hút khách hàng bằng phong cách và chất lượng, giúp các hãng dưới sự lãnh đạo của ông thay đổi mẫu xe mới cứ sau mỗi 4 năm, trong khi các đối thủ vẫn giữ vòng đời của một mẫu xe là 5 năm.

Tuy nhiên, không phải lúc nào Chung cũng là người chiến thắng, đó là lý do khiến vị chủ tịch này tụt từ vị trí thứ 3 trong danh sách năm 2010 xuống thứ 5. Cuối năm 2009, hãng mất quyền đấu thầu mua lại 35% công ty xây dựng Hyundai Engineering & Construction về cho Hyundai Group.

6. Mark Reuss - Phó chủ tịch General Motors

Mark Reuss

Được thuê vào những năm 80, Reuss giám sát việc phát triển nhiều sản phẩm then chốt với tư cách giám đốc kỹ thuật. Ông từng lãnh đạo GM Holden tại Australia và New Zealand từ đầu năm 2008 đến giữa năm 2009 trong thời gian các chi nhánh này tái cơ cấu trước khi trở về Mỹ.

Reuss cho biết: "Các bạn sẽ chứng kiến những thay đổi mỗi năm, thông qua các sản phẩm hay qua cách chúng tôi tiếp cận thị trường. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt hơn thế".

7. Lewis Booth - Giám đốc tài chính của Ford

Lewis Booth

Booth được ví như cái két phía sau Mulally. Trong khi vị giám đốc điều hành dành mọi khoản tín dụng để giúp Ford xoay vòng vốn, Booth từng thỏa thuận một món nợ thế chấp 23,5 tỷ USD vào năm 2006. Kết quả, Ford nhanh chóng trả được nợ và cải thiện lãi suất trái phiếu.

Nhờ những hành động táo bạo, từ vị trí 11 trong danh sách năm 2010, Booth nhảy lên đứng thứ 7.

8. Derrick Kuzak - Phó tổng giám đốc Ford Motor

Derrick Kuzak

Sản phẩm mới của Ford tiếp tục tấn công thị trường, với động cơ EcoBoost 4 xi-lanh trên Explorer mới và EcoBoost V6 trên chiếc bán tải F-150. Thành quả khác dưới sự dẫn dắt của Kuzak là động cơ 2.0 với 4 xi-lanh kết hợp với hộp số tự động trên mẫu Focus giúp mức tiêu thụ nhiên liệu là 5,9 lít/100 km đường quốc lộ.

Nhưng điểm được cho là "gót chân Achilles" của Kuzak là cắt giảm chi phí, giảm loại hộp số sàn và tăng số tự động.

Vị trí thứ 8 năm 2011 là bước thụt lùi từ thứ 6 năm 2010.

9. Sergio Marchionne - CEO Fiat Auto/Chrysler Group

Sergio Marchionne

Steven Rattner, cựu trưởng ban cố vấn của Nhà Trắng về công nghiệp ôtô, nhận xét Marchionne có thể nhanh chóng biến từ một người vui vẻ thành nhà đàm phán cứng rắn.

Cùng điều hành hai hãng ôtô "nhưng không giống Ghosn, Marchionne nói nhiều và có phong cách riêng. Nhưng cũng giống Ghosn, Marchionne có thể đi khắp các châu lục thường xuyên hơn rất nhiều doanh nhân khác".

Marchione có công "tân trang" đội ngũ của Chrysler trong khi vẫn điều hành Fiat. Nhờ thế, từ vị trí cuối top 10 năm 2010, người đàn ông này tiến lên một bậc trong danh sách 2011.

10. John Krafcik - CEO Hyundai Mỹ

John Krafcik

Trong năm 2010, Krafcik hứa hẹn Hyundai sẽ quan tâm lâu dài tới những ưu tiên về môi trường. Còn năm trước đó, tại hội thảo quản lý ngành ôtô tại Traverse (Michigan, Mỹ), ông từng hứa đạt mức tiêu hao nhiên liệu trung bình 4,7 lít/100 km vào năm 2025.

Hiện Krafcik vẫn đang cố gắng thực hiện những gì đã nói khi Hyundai tăng 20% các sản phẩm hybrid và 5% sản phẩm chạy điện.

Theo VnExpress

(Tư liệu tham khảo)