Top những cung đường ngoạn mục nhất trên thế giới (P.73) Turku Archipelago Trail (Phần Lan): Hành trình du ngoạn trên bán đảo Turku

18-09-2023

(topplus.vn) Turku Archipelago Trail (còn được gọi là Đường vành đai Turku) là một tuyến đường du lịch nổi tiếng ở Phần Lan, đưa du khách đi qua quần đảo Turku tuyệt đẹp, một quần đảo rộng lớn gồm hơn 20.000 hòn đảo lớn nhỏ. Con đường này dài khoảng 250 km và có thể đi bằng ô tô, xe đạp hoặc thuyền.

Con đường mòn bắt đầu ở thành phố Turku, thành phố lâu đời nhất ở Phần Lan và uốn lượn qua quần đảo, đi qua những ngôi làng đẹp như tranh vẽ, những nhà thờ lịch sử và phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Tuyến đường có nhiều chuyến phà và tàu thuyền khác nhau, hầu hết đều miễn phí nhưng hầu hết mọi người đều trải nghiệm tuyến đường này bằng ô tô hoặc xe đạp.

Ảnh: Internet

Điểm dừng nổi bật đầu tiên là thị trấn ven biển Naantali quyến rũ nổi tiếng với những ngôi nhà nhỏ kiểu nông thôn mùa hè, bãi biển và khung cảnh văn hóa sôi động. Naantali là điểm đến nổi tiếng để bơi lội, câu cá và chèo thuyền. Các bãi biển của thị trấn là một trong những bãi biển đẹp nhất ở Phần Lan. Naantali cũng là nơi có nhiều bảo tàng, trong đó có Bảo tàng Moomin dành riêng cho các nhân vật Moomin do tác giả Phần Lan Tove Jansson sáng tạo. Thị trấn cũng có nền nghệ thuật phát triển mạnh với một số phòng trưng bày nghệ thuật và studio.

Ảnh: Internet

Rymättylä là một điếm đến khác dọc theo cung đường, một hòn đảo lịch sử có nhà thờ thời Trung cổ được bảo tồn tốt và cảnh quan tuyệt đẹp. Hòn đảo này có một số bãi biển, trong đó có bãi biển Pikku-Tytärsaari nổi tiếng với cát trắng và làn nước trong vắt. Ngoài ra còn có một số con đường mòn đi bộ đường dài trên đảo, bao gồm đường mòn đi bộ Karhuvuori, nơi có tầm nhìn tuyệt đẹp ra quần đảo. Hòn đảo này cũng là nơi có nhà thờ thời Trung cổ, bảo tàng và một số trang trại cũ.

Ảnh: Internet

Nagu là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Turku, có lịch sử và văn hóa phong phú. Hòn đảo này có một số bãi biển, trong đó có Bãi biển Sandvik nổi tiếng với cát trắng và làn nước trong vắt. Ngoài ra còn có một số con đường mòn đi bộ đường dài trên đảo.

Ảnh: Internet

Một trong những điểm dừng cuối cùng của cung đường là Parainen, một thị trấn có phố cổ đẹp như tranh vẽ và bến cảng sôi động. Parainen được biết đến với những bãi biển đẹp, kiến trúc lịch sử và khung cảnh văn hóa sôi động. Thị trấn có lịch sử lâu đời, có niên đại từ thế kỷ 14. Parainen từng là địa điểm hành hương nổi tiếng và nhà thờ của thị trấn vẫn là điểm thu hút khách du lịch.

Ảnh: Internet

Thời gian tốt nhất để ghé thăm đường mòn này là vào những tháng mùa hè (tháng 6-tháng 8), khi thời tiết ôn hòa và ngày dài. Có nhiều lựa chọn chỗ ở dọc theo đường mòn, từ nhà nghỉ bình dân đến khách sạn sang trọng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Âu (EURI)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)