Top những cung đường ngoạn mục nhất trên thế giới (P.141) Taroko Gorge: Con đường xẻ núi trên bờ đông đảo Đài Loan

03-02-2024

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đường Taroko Gorge còn có tên gọi là Đường cao tốc xuyên đảo trung tâm ở Đài Loan đi qua Hẻm núi Taroko tuyệt đẹp ở Công viên Quốc gia Taroko. Hẻm núi được biết đến với những vách đá cẩm thạch ngoạn mục, khe núi sâu và cây xanh tươi tốt. Con đường mang đến tầm nhìn ngoạn mục về vẻ đẹp tự nhiên của khu vực và là điểm đến nổi tiếng của khách du lịch và những người đam mê thiên nhiên.

Đường Taroko Gorge là một trong những con đường nguy hiểm nhất thế giới - bản thân con đường được chạm khắc ngay trên mặt núi. Con đường này có mọi thứ mà đường cao tốc hiện đại không có - con đường rất hẹp và uốn lượn xuyên qua mặt núi. Mỗi lần chỉ có một phương tiện lớn (chẳng hạn như xe buýt du lịch) có thể đi qua.

Ảnh: Internet

Giống như Đường hầm Guoliang ở Trung Quốc, đường hầm ở Taroko là một con đường núi hiểm trở; tuy nhiên, không giống như con đường nguy hiểm của Trung Quốc, đây là một kỳ công về kỹ thuật hiện đại và cung cấp một con đường trải nhựa xuyên qua những ngọn núi, kết nối bờ biển phía tây và phía đông của Đài Loan. Con đường được xây dựng trong bốn năm bởi những người lính, được thúc đẩy bởi Tưởng Giới Thạch, người muốn bắc cầu nối hai bờ biển đối diện của đất nước thông qua việc phát triển một con đường trên dãy  núi Trung tâm.

Ảnh: Internet

Đường Taroko Gorge là nơi có nhiều địa điểm nổi bật, mỗi địa điểm đều mang vẻ đẹp tự nhiên và nét quyến rũ độc đáo riêng. Nằm trên sườn núi dốc, ngôi đền Trường Xuân tưởng nhớ những công nhân đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng con đường. Ngôi đền được bao quanh bởi thảm thực vật tươi tốt và thác nước, tạo nên khung cảnh thanh bình và đẹp như tranh vẽ.

Ảnh: Internet

Hang Én (Yanzikou) nổi tiếng với những vách đá cẩm thạch và vô số chim én sinh sống trong khu vực. Du khách có thể đi bộ dọc theo con đường mòn ôm lấy vách đá, mang đến tầm nhìn ngoạn mục ra hẻm núi và sông Liwu bên dưới.

Ảnh: Internet

Tiếp theo là Đường hầm Cửu quay (Jiuqudong). Đúng như tên gọi, đoạn đường này bao gồm một loạt đường hầm và lối rẽ, mang đến tầm nhìn ấn tượng ra những vách đá cẩm thạch và dòng sông. Các đường hầm được khoét xuyên qua đá, tạo ra trải nghiệm lái xe ly kỳ và ngắm cảnh ngoạn mục.

Ảnh: Internet

Một trong điểm nổi bật dọc con đường khác là cây cầu Cimu mang đến tầm nhìn toàn cảnh hẻm núi và được đặt theo tên của nữ thần Cimu, người được cho là sẽ bảo vệ du khách. Cây cầu là một điểm thuận lợi tuyệt vời để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của phong cảnh Taroko.

Ảnh: Internet

Đường Hẻm núi Taroko không chỉ là tuyến đường giao thông mà còn là một điểm đến, mang đến trải nghiệm khó quên cho những ai yêu thích vẻ đẹp tự nhiên và những chuyến phiêu lưu ngoài trời.

​​Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Á (ASRI)

 

Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)

Tags: Taroko Gorge