Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.74) Tessellated Pavement (Úc): Con đường lát đá tự nhiên kỳ lạ ở Tasmania

22-09-2023

(topplus.vn) Hiện tượng tự nhiên này chỉ được tìm thấy ở một số nơi trên Trái đất nơi đá bị nứt thành các khối đa giác và trông giống như gạch nhân tạo.

 

Nằm ở phía đông của một eo đất mỏng, giữa những vách đá cao và biển gồ ghề là Tessellated Pavement, kỳ quan địa chất tuyệt vời nhất của Tasmania. Đây là một trong những điểm thu hút đầu tiên chào đón bạn khi bạn đến thăm Bán đảo Tasman, đóng vai trò là biểu tượng của vẻ đẹp nguyên sơ và gồ ghề được tìm thấy trong khu vực.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Trong địa chất và địa mạo học, Tessellated Pavement là một bề mặt đá tương đối bằng phẳng được chia thành các hình chữ nhật ít nhiều đều đặn, các khối tiếp cận hình chữ nhật, hoặc các đa giác không đều hoặc đều do các vết nứt, các khớp nối có hệ thống, bên trong đá. Loại vỉa hè bằng đá này mang tên này vì nó bị nứt thành các khối đa giác giống như gạch của sàn khảm, hoặc gạch lát nền.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Tessellated Pavement ở bờ biển Eaglehawk Neck, có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với một tác phẩm nhân tạo. Bề mặt phẳng và các đường thẳng có thể bị nhầm lẫn với gạch lát nền hoặc gạch lát sàn lớn. Tuy nhiên, đây là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên. Hiện tượng xảy ra khi một khu vực rộng lớn của đá phẳng bị nứt do chuyển động của trái đất hàng triệu năm trước, trong một quá trình được gọi là 'khớp nối'.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Yếu tố thứ hai là sự hiện diện của các tinh thể biển và sự xói mòn dần dần nhưng liên tục đã cho phép các tinh thể biển từ dòng nước chảy xiết tạo thành các đường và hoa văn sâu, tạo ra diện mạo độc đáo này.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Tessellated Pavement miễn phí tham quan và có tầm nhìn tuyệt vời ra bờ biển. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia đam mê, có một số cơ hội tuyệt vời ở đây. Hãy đến sớm để đón bình minh và xem hiệu ứng tuyệt vời của ánh sáng màu cam và bóng đổ trên những tảng đá và hồ nước. Chụp ảnh vào những ngày lặng gió và ngắm nhìn sự tương phản của mặt nước phẳng lặng gần như ngang bằng với mặt đường bằng phẳng. Hãy đến vào những ngày giông bão (có rất nhiều cơn bão như vậy) và nhìn thấy những con sóng vỗ vào hai bên, nước bắn tung tóe lên không trung và trên mặt đường.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 

 

Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)