Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.473) Maracaibo (Venezuela): Vùng hồ của những cơn bão sét vĩnh cửu

29-03-2024

(topplus.vn) Hồ Maracaibo là một vùng đầm nước lợ lớn ở Venezuela, Nam Mỹ. Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của hồ Maracaibo là sét Catatumbo, hiện tượng sét đánh xảy ra gần như liên tục, đặc biệt là vào ban đêm, trên sông Catatumbo nơi nó đổ vào hồ.

Cảnh quan của Hồ Maracaibo được đặc trưng bởi vùng nước rộng lớn được bao quanh bởi vùng đất thấp và đầm lầy. Bản thân hồ có diện tích khoảng 13.000 đến 18.000 km2, tùy thuộc vào mực nước, khiến nó trở thành một trong những vùng nước nội địa lớn nhất ở Nam Mỹ. Bờ hồ tương đối bằng phẳng, có nhiều khu rừng ngập mặn và đất ngập nước.

Ảnh: Internet

Hiện tượng sét Catatumbo là một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của hồ Maracaibo. Sự kiện khí quyển này xảy ra chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Catatumbo, nơi đổ nước vào phần phía nam của hồ. Sét xuất hiện dưới dạng những tia sáng dữ dội, gần như liên tục, thường vào lúc chiều muộn và đêm, và có thể được nhìn thấy từ xa hàng dặm.

Ảnh: Internet

Một số yếu tố góp phần gây ra hiện tượng sét Catatumbo, bao gồm vị trí địa lý độc đáo của khu vực, sự hội tụ của gió Caribe ấm áp với dòng không khí lạnh của Andean và sự hiện diện của khí metan từ đầm lầy quanh hồ. Những điều kiện này tạo môi trường lý tưởng cho sự hình thành các cơn bão điện, dẫn đến hoạt động sét thường xuyên.

Ảnh: Internet

Những cơn bão sét trên Hồ Maracaibo có thể vừa đáng kinh ngạc vừa có khả năng gây nguy hiểm. Mặc dù hiện tượng này đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch và là chủ đề nghiên cứu khoa học nhưng nó cũng gây ra rủi ro cho cộng đồng địa phương và cơ sở hạ tầng do cường độ và tần suất sét đánh cực kỳ cao.

Ảnh: Internet

​​​​​​​​​​​​​​Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Mỹ (AMRI)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)

Tags: Maracaibo