Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.447) Ennedi (Chad): Kỳ quan địa chất trên vùng đất xa xôi ở Châu Phi

29-02-2024

(topplus.vn) Ennedi là một vùng nằm ở phía đông bắc đất nước Chad ở vùng Trung Phi. Nơi này được biết đến với cảnh quan tuyệt đẹp, đặc trưng bởi sự vùng sa thạch ấn tượng, hẻm núi và vòm đá. Cao nguyên Ennedi, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận từ năm 2016, là nơi nổi tiếng nhất của khu vực.

Khu vực này nổi bật với bởi các cao nguyên sa thạch, vách đá và mesas đã được hình thành qua hàng triệu năm do xói mòn do gió và nước. Những thành tạo này tạo ra một cảnh quan siêu thực và khác lạ, với những vách đá cao chót vót, hẻm núi sâu và các thành tạo đá phức tạp.

Ảnh: Flickr

Ennedi nổi tiếng với những mái vòm và cây cầu tự nhiên, được hình thành do sự xói mòn của các lớp đá mềm hơn bên dưới lớp sa thạch cứng hơn. Những mái vòm này tạo nên những khung cảnh ấn tượng và đẹp như tranh vẽ, thường đóng vai trò là địa danh và điểm tham quan nổi tiếng cho du khách.

Ảnh: Flickr

Trong khi Ennedi được đặc trưng chủ yếu bởi sự hình thành sa thạch, sa mạc trải dài rộng lớn cũng góp phần tạo nên cảnh quan của nơi đây. Các đồng bằng đầy cát và cồn cát làm tăng thêm cảm giác xa xôi và hoang dã cho khu vực.

Ảnh: Flickr

Bất chấp khí hậu khô cằn, Ennedi rải rác với các ốc đảo và hố nước, cung cấp nguồn tài nguyên quan trọng cho cả động vật hoang dã và con người. Những thảm thực vật tươi tốt này tương phản rõ rệt với cảnh quan sa mạc xung quanh và hỗ trợ một loạt các loài thực vật và động vật đa dạng.

Ảnh: Flickr

Các dòng sông và wadi theo mùa đan xen khắp cảnh quan Ennedi, cắt xuyên qua các khối đá sa thạch và tạo ra các thung lũng màu mỡ. Trong mùa mưa, những dòng nước này có thể duy trì thảm thực vật và động vật hoang dã trong một môi trường khắc nghiệt.

Ảnh: Flickr

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Phi (AFRI)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)

Tags: Ennedi