Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.443) Dongchuan Red Land (Trung Quốc): Vùng đất rực rỡ trên vùng núi tỉnh Côn Minh

25-02-2024

(topplus.vn) Dongchuan Red Land hay vùng đất đỏ Đông Xuyên là một khu vực tuyệt đẹp và đẹp như tranh vẽ nằm ở khu vực núi Wumeng của Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Điều khiến khu vực này trở nên đáng chú ý là cảnh quan rực rỡ và đầy màu sắc, đặc trưng bởi đất đỏ, cánh đồng xanh và nhiều loại cây trồng khác nhau. Màu sắc nổi bật tạo ra một khung cảnh siêu thực và ngoạn mục thu hút các nhiếp ảnh gia và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Màu đỏ nổi bật của vùng đất đỏ Đông Xuyên chủ yếu là do hàm lượng sắt cao trong đất. Sắt bị oxy hóa theo thời gian, khiến đất có màu đỏ đặc biệt. Quá trình này tương tự như những gì xảy ra ở các môi trường giàu sắt khác, chẳng hạn như đất đỏ được tìm thấy ở các vùng của Australia và miền đông nam Hoa Kỳ.

Ảnh: Internet

Ngoài ra, điều kiện khí hậu và môi trường ở khu vực Đông Xuyên góp phần bảo tồn màu đỏ. Khu vực này có sự kết hợp của nhiều yếu tố như độ cao, ánh nắng dồi dào và thời tiết tương đối khô, giúp duy trì oxit sắt trong đất và ngăn không cho nó bị rửa trôi. 

Ảnh: Internet

Vùng đất đỏ Đông Xuyên có đặc điểm là những ngọn đồi và thung lũng nhấp nhô, tạo thêm chiều sâu và chiều sâu cho cảnh quan. Những ngọn đồi tạo ra cảm giác nhấp nhô và chuyển động, nâng cao hơn nữa sức hấp dẫn thị giác của khu vực.

Ảnh: Internet

Vùng đất đỏ Đông Xuyên đặc biệt nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang được nông dân địa phương canh tác để trồng các loại cây như lúa mạch, lúa mì và cải dầu. Những thửa ruộng bậc thang này kết hợp với màu sắc tương phản của đất và hoa màu tạo nên một bức tranh khảm thực sự mê hoặc, đặc biệt là vào lúc bình minh và hoàng hôn khi màu sắc đậm nhất.

Ảnh: Internet

Mặc dù có vẻ ngoài nổi bật như vậy nhưng vùng đất đỏ Đông Xuyên là một vùng nông nghiệp đang hoạt động. Nông dân địa phương trồng nhiều loại cây trồng trên ruộng bậc thang, bao gồm lúa mì, lúa mạch, cải dầu và khoai tây. Thành phần đất độc đáo và cảnh quan bậc thang tạo điều kiện lý tưởng cho canh tác, đóng góp cho nền kinh tế địa phương và sản xuất lương thực. Vùng đất đỏ Đông Xuyên đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút các nhiếp ảnh gia, những người đam mê thiên nhiên và du khách từ khắp nơi trên thế giới. Du lịch mang lại lợi ích kinh tế cho khu vực, bao gồm doanh thu từ phí vào cửa, chỗ ở, nhà hàng và doanh nghiệp địa phương.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Á (ASRI)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)