Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.440) Simpson Desert: Rực rỡ sắc đỏ giữa miền trung nước Úc

22-02-2024

(topplus.vn) Simpson Desert hay sa mạc Simpson là một vùng cồn cát đỏ rộng lớn nằm ở miền trung nước Úc, trải dài qua các khu vực của Lãnh thổ phía Bắc, Nam Úc và Queensland. Đây là sa mạc lớn thứ tư ở Úc, có diện tích khoảng 176.500 km2 và được người Wangkangurru Yarluyandi, những cư dân bản địa trong vùng gọi là Munga-Thirri.

Sa mạc Simpson được biết đến với những cồn cát đỏ rộng lớn, một số trong đó có thể đạt tới độ cao lên tới 40 mét, khiến nơi đây trở thành sa mạc cồn cát song song lớn nhất thế giới. Sa mạc được đặt theo tên của nhà thám hiểm và nhà địa lý người Scotland, Ngài Thomas Simpson. Bất chấp điều kiện khắc nghiệt và khô cằn, sa mạc Simpson là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật và động vật, bao gồm một số loài thích nghi như loài kangaroo đỏ nổi tiếng.

Ảnh: Internet

Cảnh quan của sa mạc Simpson được đặc trưng bởi những cồn cát rộng lớn, đây là đặc điểm nổi bật nhất của nó. Những cồn cát này trải dài trên sa mạc theo những đường song song, tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp và nhấp nhô. Một số cồn cát này có thể đạt đến độ cao ấn tượng, với các đỉnh thường được tô điểm bằng thảm thực vật thưa thớt.

Ảnh: Internet

Màu đỏ đặc trưng của sa mạc Simpson, giống như nhiều sa mạc khác trên thế giới, chủ yếu là do sự hiện diện của oxit sắt, còn được gọi là hematit, trong cát. Oxit sắt làm cho cát có màu nâu đỏ. Khoáng chất này là thành phần phổ biến của nhiều loại cát, khi tiếp xúc với không khí và độ ẩm, nó sẽ bị oxy hóa tạo thành màu đỏ.

Ảnh: Internet

Trải qua hàng triệu năm, các quá trình phong hóa, bao gồm xói mòn, gió và nước, đã phá hủy đá và khoáng chất trong khu vực, giải phóng các hạt oxit sắt vào cát. Những hạt này tích tụ trong cồn cát, khiến chúng có màu đỏ đặc trưng.

Ảnh: Internet

Ngoài ra, khí hậu khô cằn của sa mạc đóng vai trò bảo tồn màu đỏ. Với lượng mưa ít và thảm thực vật che phủ tối thiểu, sẽ có ít cơ hội xói mòn để rửa trôi oxit sắt khỏi cát, khiến màu đỏ vẫn nổi bật.

​​​​​​​​​​​​​​​​Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Úc (AURI)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)