Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.435) Masazir (Azerbaijan): Viên hồng ngọc giữa vùng khô cằn Trung Á

06-02-2024

(topplus.vn) Hồ Masazir, còn được gọi là Masazirgol, là một hồ nước có màu hồng tuyệt đẹp nằm ở Masazir, Azerbaijan, trên Bán đảo Absheron, cách thủ đô Baku chỉ 15 km. Đây là một kỳ quan thiên nhiên quyến rũ thu hút du khách với màu sắc độc đáo và bầu không khí thanh bình.

Ở đây, mặt đất kêu lạo xạo dưới chân bạn bởi muối, đất sét và cát. Khi bạn leo lên một chỗ cao, sự rộng lớn của hồ mở ra trước mắt bạn, một bức tranh sơn dầu màu hồng rực rỡ. Không phải sắc hồng nhẹ nhàng của cánh hoa hồng mà là một màu rực rỡ hơn, lung linh dưới ánh mặt trời.

Ảnh: Internet

Sắc màu rực rỡ này là sự kỳ diệu của một loài tảo ưa mặn, những dạng sống nhỏ bé phát triển mạnh trong vùng nước mặn của hồ, tạo nên màu nước không giống bất kỳ nơi nào khác. Cường độ của sắc hồng thay đổi tùy theo mùa và điều kiện thời tiết, sắc thái rực rỡ nhất xuất hiện trong những tháng hè.

Ảnh: Internet

Tương phản rõ rệt với màu hồng là các rìa lởm chởm của các khối muối trắng dọc bờ hồ. Một số giống như những tác phẩm điêu khắc băng thu nhỏ, các cạnh pha lê của chúng đón ánh sáng mặt trời, trong khi một số khác nằm phẳng, một tấm thảm có các họa tiết hình học được khắc bởi bàn tay của thiên nhiên. Bản thân mặt nước, thường tĩnh lặng và giống như gương, phản chiếu bầu trời phía trên, tăng thêm chiều sâu và tính năng động cho khung cảnh.

Ảnh: Internet

Cảnh quan của Hồ Masazir là một tấm thảm được dệt bằng những sợi tương phản: màu hồng rực rỡ của nước, màu trắng tinh của các thành tạo muối, tông màu đất khô của vùng đồng bằng xung quanh và nét công nghiệp của các cơ sở khai thác. Đây là nơi vẻ đẹp của thiên nhiên hòa quyện với sự can thiệp của con người, tạo nên trải nghiệm độc đáo và khó quên cho tất cả những ai từng chứng kiến.

​​​​​​​​​​​​​​​​Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Á (ASRI)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)

Tags: Masazir