Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.433) Los Haitises: Một vịnh Hạ Long thu nhỏ ở vùng Trung Mỹ

04-02-2024

(topplus.vn) Vùng đông bắc của Cộng hòa Dominica là vùng Vịnh Samaná tráng lệ, một nơi độc đáo nơi tất cả phép màu của Mẹ Thiên nhiên được thể hiện. Từ sự di cư hàng năm của cá voi lưng gù đến những khối đá đặc biệt nổi lên trên mặt biển, và bao gồm một số bãi biển nguyên sơ nổi bật nhất trong cả nước, nơi này mang đến hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Và chính tại đây, ở mũi phía tây nam của vịnh, nơi bạn sẽ tìm thấy Công viên Quốc gia Los Haitises, một khung cảnh độc nhất thể hiện sự giàu có của kỳ quan thiên nhiên này.

Vườn quốc gia Los Haitises là một vườn quốc gia nằm trên bờ biển phía đông bắc xa xôi của Cộng hòa Dominica được thành lập vào năm 1976. Nơi đây bao gồm một cao nguyên núi đá vôi với những ngọn đồi hình nón, hố sụt và hang động, đồng thời có một diện tích rừng ngập mặn rộng lớn trên bờ biển.

Ảnh: Initernet

Khu vực này được hình thành trong kỷ Miocen của thời kỳ Neogen. Về mặt địa mạo, đây là một nền núi đá vôi với các cụm đồi hình nón dày đặc có chiều cao gần như đồng đều (200–300 m) ở giữa có nhiều hố sụt. Kích thước tối đa của khu vực đá vôi này là 82 km từ đông sang tây và 26 km từ bắc xuống nam. Những ngọn đồi bên trong có cùng nguồn gốc với các đảo nhỏ của Vịnh Samaná.

Ảnh: Initernet

Vườn quốc gia Los Haitises có những cảnh quan ngoạn mục như Vịnh San Lorenzo, các đảo nhỏ và rừng ngập mặn. Đảo Cayo de los Pájaros, nằm giữa các đảo Boca del Infierno và El Naranjo Arriba, là thiên đường của các loài chim chiến và bồ nông. Cupey là loài cây chiếm ưu thế và các loài chim sống đầy trên các cành ngang của nó. Cây đa hoang dã và cây bàng nhiệt đới là những cây khác trong công viên.

Ảnh: Initernet

Ngoài sự giàu có không thể chối cãi, Công viên Quốc gia vĩ đại này còn là nơi lý tưởng để khám phá di sản văn hóa phong phú (cả ngày nay và tiền gốc Tây Ban Nha) của Cộng hòa Dominica. Các địa điểm như Sabana de la Mar thể hiện nét quyến rũ hiện đại của Cộng hòa Dominica, nhưng trong gần 100 hang động nằm rải rác khắp Công viên, bạn có thể khám phá bộ sưu tập tranh thời tiền sử lớn nhất đất nước, một di sản vô giá của các nền văn minh cổ đại, tiền Colombia.

Ảnh: Initernet

Vườn quốc gia Los Haitises là một khu rừng nguyên sinh được bảo vệ với rất ít đường đi lại. Số lượng khách du lịch bị hạn chế. Giờ đây, công viên đã trở thành một điểm du lịch sinh thái nổi tiếng, thu hút du khách thích khám phá vẻ đẹp tự nhiên, quan sát động vật hoang dã và tìm hiểu về di sản văn hóa được bảo tồn trong các hang động. Các chuyến tham quan bằng thuyền, đi bộ đường dài và ngắm chim là một trong những hoạt động dành cho khách du lịch trong công viên.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Mỹ (AMRI)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)

Tags: Los Haitises