Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.358) El Torcal (Tây Ban Nha): Triển lãm điêu khắc của tự nhiên

18-11-2023

(topplus.vn) El Torcal là một vùng cảnh quan núi đá vôi độc đáo và ấn tượng nằm ở tỉnh Málaga, vùng Andalusia, miền nam Tây Ban Nha. Cái tên "El Torcal" có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập "torqal", có nghĩa là đá vôi.

El Torcal là một mê cung siêu thực của các thành tạo đá vôi, được tạo hình tỉ mỉ bởi các sức mạnh của thiên nhiên. Cảnh quan nổi bật bởi những vách đá cao chót vót, những kẽ đá hùng vĩ và những tảng đá méo mó kỳ quái, đưa du khách đến một vương quốc dường như thách thức các quy tắc thông thường của địa chất. Bản chất của El Torcal nằm ở tính độc đáo của nó; mỗi tảng đá, mỗi khối đá một bản ghi trực quan về quá trình biến đổi lâu dài của Trái đất.

Ảnh: Internet

Đá vôi, bị phong hóa và được điêu khắc thành nhiều hình dạng, tạo ra một cảnh tượng trực quan thu hút trí tưởng tượng. Đi bộ qua El Torcal, người ta sẽ bắt gặp một cảnh quan giống như một khu vườn điêu khắc tự nhiên, nơi mỗi ngã rẽ lại lộ ra một khung cảnh mới và đầy mê hoặc. Các khối đá sừng sững như những người canh gác thầm lặng, là bằng chứng cho sự tương tác kéo dài hàng thiên niên kỷ của các lực địa chất đã định hình vùng đất này thành một bức tranh có vẻ đẹp vô song.

Ảnh: Internet

Một trong những kiến tạo mang tính biểu tượng nhất ở El Torcal là "Tornillo del Torcal", một cột đá vôi khổng lồ xoắn ốc lên trên như một chiếc ốc vít khổng lồ. Kỳ quan địa chất này không chỉ đóng vai trò là biểu tượng của khu bảo tồn mà còn thể hiện tính nghệ thuật phức tạp mà thiên nhiên có thể thể hiện theo thời gian. Tornillo del Torcal, giống như nhiều thành tạo khác trong khu vực, mời gọi chiêm ngưỡng về lịch sử phức tạp và không ngừng phát triển của Trái đất.

Ảnh: Internet

El Torcal là bằng chứng sống động cho những thế lực đã định hình hành tinh của chúng ta qua mọi thời đại. Nó vẫy gọi các nhà thám hiểm, nhà địa chất và những người đam mê thiên nhiên khám phá những con đường mòn uốn khúc của nó. Khi du khách băng qua địa hình quyến rũ này, cảm giác kỳ diệu và vượt thời gian tràn ngập không khí, để lại ấn tượng khó phai mờ về sức mạnh tráng lệ và tính nghệ thuật của các quá trình tự nhiên trên hành tinh chúng ta.

Ảnh: Internet

​​​Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Âu (EURI)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)

Tags: El Torcal