Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.301) Burren: Kỳ quan đá vôi độc đáo của Ireland

22-09-2023

(topplus.vn) Burren là một cảnh quan đá vôi ở hạt Clare, trên bờ biển phía tây Ireland. Đây là một khu vực có nền đá vôi nứt nẻ độc đáo, với những tảng đá trơ trụi lộ ra trên bề mặt. Burren là một trong những nơi đa dạng sinh học nhất ở Ireland, với sự kết hợp độc đáo của các loài thực vật ở Bắc Cực, Địa Trung Hải và Đại Tây Dương.

Cảnh quan vùng núi đá vôi Burren là một trong những cảnh quan độc đáo và ấn tượng nhất ở Ireland. Khu được đặc trưng bởi các nền đá bằng đá vôi trơ trụi, lộ ra khỏi mặt đất. Mặt đất bị nứt và tách ra, tạo ra một mạng lưới các vết nứt và khe nứt như mê cung. Ở một số khu vực, mặt đất nhẵn và bằng phẳng, trong khi ở những khu vực khác, lại lởm chởm và để lại những hoa văn độc đáo.

Ảnh: Internet

Cảnh quan của Burren là sản phẩm của quá trình địa chất và khí hậu hàng triệu năm. Đá vôi hình thành nên Burren được lắng đọng hơn 300 triệu năm trước, khi khu vực này bị bao phủ bởi một vùng biển nông. Theo thời gian, nước biển rút đi và đá vôi bị phong hóa với các yếu tố tự nhiên. Sự phong hóa và xói mòn của đá vôi đã tạo ra cảnh quan núi đá vôi độc đáo mà chúng ta thấy ngày nay.

Ảnh: Internet

Burren cũng là nơi có nhiều đặc điểm karst khác, bao gồm các doline (hố lõm hình tròn trong lòng đất), clint (khối đá vôi có đỉnh phẳng) và grike (khe nứt hẹp giữa các khối đá). Cảnh quan núi đá vôi này cũng là nơi có nhiều sông hồ thường ẩn dưới lòng đất và chảy qua hệ thống hang động phức tạp.

Ảnh: Internet

Nơi đây là một địa điểm du lịch nổi tiếng với phong cảnh ấn tượng, di sản khảo cổ phong phú và văn hóa truyền thống. Du khách có thể tận hưởng nhiều hoạt động khác nhau ở Burren, bao gồm đi bộ đường dài, đi xe đạp, thám hiểm hang động và tham quan các địa điểm khảo cổ.

Ảnh: Internet

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

và Viện kỷ lục Châu Âu (EURI)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)

Tags: Burren