Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.21) Reed Flute Cave (Trung Quốc): Kỳ ảo cung điện nghệ thuật của tự nhiên

25-05-2023

(topplus.vn) Hang có rất nhiều măng đá, nhũ đá, cột đá và rèm đá tinh xảo khác nhau được hình thành từ 180 triệu năm trước. Vì vậy, nó còn được gọi là "Cung điện nghệ thuật tự nhiên".

 

Reed Flute Cave (Hang Sáo Sậy) là một danh lam thắng cảnh dựa trên hang động nằm ở ngoại ô phía tây bắc của Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố Quế Lâm 5 km. Hang sâu khoảng 240 mét và dài 500 mét.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Reed Flute Cave là một hang động ngoạn mục nằm ở thành phố Quế Lâm. Bước vào Reed Flute Cave, bạn sẽ ngạc nhiên trước vẻ rạng rỡ của những măng đá phủ đầy sương. Ánh sáng cầu vồng và mảng sáng rực rỡ của các thành tạo tự nhiên khổng lồ tạo nên một xứ sở thần tiên thơ mộng. Hồ nước ngầm hiền hòa chảy dọc theo hang động, với hình ảnh soi bóng của hang động soi bóng xuống dòng sông lặng lẽ chảy cùng dòng suối càng làm cho vẻ đẹp thêm phần sống động, sinh động. Bên trong của Reed Flute Cave là một cảnh tượng không thể tái tạo ở bất kỳ nơi nào khác trên trái đất. Những cấu trúc đặc biệt này có tên phù hợp với vẻ ngoài của chúng và một số được cho là giống với các sinh vật thần thoại hoặc các cấu trúc hiện đại như Tượng Nữ thần Tự do.

 

Nguồn ảnh: Flick

 

Có nhiều măng đá, nhũ đá, cột đá và cờ đá được hình thành từ 180 triệu năm trước. Chúng được định hình bởi tự nhiên một cách kỳ lạ và sống động. Những “đỉnh núi”, “thân cây” và “động vật” này là những nhũ đá được hình thành do nước nhỏ giọt đều đặn từ đỉnh hang. Nước chứa các ion canxi chảy xuống từ các khe nứt và kết tinh thành nhũ đá lơ lửng trên đỉnh hang qua hàng triệu năm. Nước rơi xuống đất tạo thành măng đá mọc từ dưới lên trên và dần dần tạo thành cột đá. Có một câu ngạn ngữ cổ ở Trung Quốc nói rằng "nước chảy đá mòn". Ngược lại, trong hang Reed Flute, nước lại đọng thành đá. Chỉ cần còn nước rơi xuống, nhũ đá sẽ tiếp tục phát triển.

 

Nguồn ảnh: Flick

 

Khi bước ra khỏi hang, bạn sẽ thấy những cây sậy mọc rất nhiều và phát triển mạnh bên ngoài hang động bí ẩn, có thể dùng để làm sáo, và đó là lý do hang được đặt tên như vậy. Chỉ cần nhắm mắt lại và tưởng tượng mình đang đứng giữa đám lau sậy và sảng khoái, hít thở không khí trong lành và bắt lấy tiếng sáo nhẹ nhàng. Bên ngoài hang động, đó là một nơi ẩn dật yên tĩnh hoàn hảo, nơi "Thoreau" của Trung Quốc có thể sống.

 

Nguồn ảnh: Flick

 

Ngoài những kiệt tác nghệ thuật của thiên nhiên, có 77 bản khắc bằng mực các bài thơ và du ký bên trong hang động, điều này cho thấy sự nổi tiếng của nó trong thời cổ đại, và bản cổ nhất có thể có niên đại từ thời nhà Đường (792 sau Công nguyên).

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng hang động đã trống rỗng và hoang sơ trong một nghìn năm, trước khi nó được khám phá lại vào những năm 1940 bởi một nhóm người tị nạn khỏi Quân đội Nhật Bản. 20 năm sau, hang chính thức mở cửa cho công chúng tham quan (1962). Kể từ đó, nó đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch cực kỳ phổ biến với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Ngay cả cựu lãnh đạo chính phủ Trung Quốc Đặng Tiểu Bình, cựu tổng thống Mỹ Nixon và Carter, và cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc De Quillar đã đến thăm hang động.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)