Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.189) Mira d'Aire: Hang thạch nhũ huyền ảo của Bồ Đào Nha

02-06-2023

(topplus.vn) Hang Mira d'Aire là một trong những quần thể hang động được ghé thăm nhiều nhất của Bồ Đào Nha.

Mira d'Aire, còn được gọi là Hang Moinhos Velhos, là một trong những hệ thống hang động quan trọng nhất được biết đến trong Khối núi đá vôi Estremadura của Bồ Đào Nha, với phần mở rộng khoảng 9 km.

Mira d'Aire được đặc trưng bởi hai ống dẫn chính paragenetic hóa thạch có đường kính khoảng 10 mét với các nhánh xương cá và một tập hợp các lối đi theo mô hình xương cá ở phía bắc và góc cạnh ở phía nam. Vùng hóa thạch có độ sâu 100 mét và độ dày của vùng trung gian thay đổi từ 80 mét ở thượng nguồn đến 60 mét ở hạ lưu. Nước chảy trong các phòng trưng bày tổng hợp, từ góc phía bắc đến phía nam, hướng tới dòng suối Gruta da Pena.

Thế giới giả tưởng dưới lòng đất này với những măng đá, nhũ đá, đá trắng đục và các thành tạo đá kỳ lạ giống như spaghetti này được phát hiện hoàn toàn tình cờ vào những năm 1940 và sau đó được mở ra như một điểm thu hút khách du lịch hạng nhất nhiều năm sau đó.

Hang động này là nơi sinh sống của một số loài trogobiont đặc hữu: bọ đất Trechus lunai, nhện hang Nesticus lusitanicus và một số loài stygobiont, là loài isopod Proaellus lusitanicus có nhiều nhất.

Những hang động này giữ nhiệt độ không đổi ở mức 17 độ C (quanh năm – bất kể thời tiết hay nhiệt độ bên ngoài). Các hang động mở cửa quanh năm nhưng giờ mở cửa khác nhau tùy thuộc vào thời gian trong năm và các ngày lễ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)