Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.182) Melissani Cave (Hy Lạp): Hang động ngầm tràn ngập ánh sáng tự nhiên

26-05-2023

(topplus.vn) Hồ hang động Melissani là một hồ nước ngầm ngoạn mục ở Kefalonia, Hy Lạp, với trần nhà mở làm sáng lên làn nước trong xanh tuyệt đẹp của nó.

Động Melissani hay hồ Melissani, còn gọi là Melisani là một hang động nằm trên đảo Kefalonia. Trong thần thoại Hy Lạp, Melissani là Hang động của các Nữ thần. Nơi có một hồ nước được bao quanh bởi cây cối và rừng và nằm ở phía đông của dãy núi Evmorfia và Agia Dynati.

Hang có hình chữ B, có hai buồng hang cách nhau bởi một hòn đảo ở trung tâm. Buồng thứ nhất tràn ngập ánh nắng trong khi khoang thứ hai tối om và có nhiều nhũ đá phủ rong, rêu. Mặc dù có kích thước lớn nhưng chúng vẫn bị thu nhỏ bởi mái vòm khổng lồ. Đáng ngạc nhiên, nhiều nhũ đá giống cá heo, bạn đồng hành và sứ giả của các nữ thần. Buồng này được thắp sáng bằng đèn điện.

Mái vòm của hang hình thành từ đá từ nhiều thế kỷ trước, để ánh sáng mặt trời chiếu vào. Độ sâu của hồ là 20 đến 30 mét. Khi mặt trời ở ngay trên đầu vào buổi trưa, ánh sáng mặt trời chiếu vào làn nước màu xanh ngọc lam tạo ra ảo ảnh kỳ diệu và toàn bộ Hang Melissani đột nhiên được thắp sáng bằng ánh sáng xanh.

Hang động Melissani là một đặc điểm điển hình của môi trường karst trong tầng chứa nước carbonat ven biển. Nó tạo thành một loại cenote, như được mô tả ở bán đảo Yucatán (Mexico). Trục thẳng đứng cho phép tiếp cận mực nước ngầm (nơi bạn có thể thực hiện một chuyến đi khứ hồi trên một chiếc thuyền nhỏ). Nguồn nước ngầm này là nước lợ, pha trộn giữa nước ngọt bổ sung vào đất liền và nước biển xâm nhập sâu vào đảo. Các ống dẫn karst khổng lồ đã được khám phá bởi các thợ lặn speleo.

Vịnh Sami có nhiều cenote, với những trục ấn tượng. Nước lợ chảy qua các cenote chảy dọc theo bờ biển, tạo thành các suối nước lợ ven biển và nước ngầm. Nước ngầm trong hang Melissani chảy ra bãi biển "Fridi". Nước lợ này là một phần của hiện tượng địa chất thủy văn nổi tiếng: nước biển bị hút ở phần phía tây của đảo Kefalonia, gần Argostoli, và bị đẩy ra ở vịnh Sami. Ở Argostoli, nước biển chảy vào các hố sụt, được đặt tên là katavothres, nơi quay của xoáy nước.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)