Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.132) Dettifoss (Iceland): Dòng thác dữ dội bậc nhất Châu Âu

20-11-2023

(topplus.vn) Thác nước Dettifoss được lấy làm cảnh mở đầu cho bộ phim bom tấn năm 2012 có tên Prometheus (Hành trình đến hành tinh chết), để miêu tả Trái đất nguyên thủy và kể từ đó, thác còn được gọi với cái tên Prometheus.

 
Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Dettifoss là một thác nước trong Vườn quốc gia Vatnajökull ở Đông Bắc Iceland và được cho là một trong những thác nước mạnh nhất ở châu Âu. Dettifoss nằm trên sông Jökulsá á Fjöllum, chảy từ sông băng Vatnajökull và lấy nước từ một khu vực rộng lớn ở Đông Bắc Iceland. Thác rộng 100 mét và có độ cao 44 mét xuống hẻm núi Jökulsárgljúfur. Dettifoss có lưu lượng nước trung bình là 193 m³/s. Cụm từ "dữ dội nhất" mà người ta hay tả về thác xuất phát từ lưu lượng dòng nước chảy và độ cao của thác.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Dòng chảy giàu trầm tích làm cho nước có màu trắng xám. Nước từ sông Jökulsá á Fjöllum luôn đục và đầy cặn, khác hẳn với dòng chảy xiết trắng xóa của thác. Vào mùa lũ, nước ở sông và thác Dettifoss đều chuyển màu đen sì với các chất cặn và bùn đất.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Từ hai bên bờ sông Jokulsa đều có thể dẫn đến vị trí các thác nước, tuy nhiên, khách du lịch cần phải rất cẩn thận khi đi bộ trên địa hình trơn trượt và ghồ ghề nơi đây. Ở bờ tây, các trang thiết bị không có gì và tầm nhìn bị che khuất bởi bụi nước. Ở bờ phía đông, có một bảng thông tin được nhóm nhân viên ở vườn quốc gia Vatnajökull bảo trì, và đây cũng là nơi có tầm nhìn đẹp nhất.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)