Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.131) Blyde River Canyon (Nam Phi): Hẻm núi xanh tốt nhất thế giới của lục địa đen

19-11-2023

(topplus.vn) Không giống như Grand và Fish River Canyon nổi tiếng cằn cỗi, Blyde River Canyon là một "hẻm núi xanh" với thảm thực vật cận nhiệt đới chiếm ưu thế. Hẻm núi tạo thành một phần của Khu bảo tồn Thiên nhiên Hẻm núi Sông Blyde.

 

Blyde River Canyon hay hẻm núi sông Blyde là một hẻm núi dài 26 km nằm ở Mpumalanga, Nam Phi. Đây là một trong những hẻm núi lớn trên Trái đất nhưng nhỏ hơn nhiều so với các hẻm núi ở Châu Á.

 

Nguồn ảnh: Flickr

 

Những ngọn núi, vách đá hùng vĩ cùng hệ thực vật và hệ động vật đầy lôi cuốn là những đặc điểm nổi bật của hẻm núi rộng lớn ở Mpumalanga. Điểm nổi bật khác bao gồm nhiều thác nước của khu bảo tồn. Một trong những nơi nổi tiếng nhất là Thác Kadishi Tufa, thác nước tufa cao thứ hai trên thế giới và là nơi có "khuôn mặt thiên nhiên", được tạo ra bởi những tấm nước rơi trên những khối đá giống như khuôn mặt người.

 

Nguồn ảnh: Flickr

 

Ngoài ra, đây còn là một hẻm núi có một vài các vách đá dựng đứng sâu nhất thế giới. Hẻm núi sông Blyde đứng thứ hai châu Phi về độ lớn, chỉ đứng sau hẻm núi sông Fish. Nơi đây cũng được biết đến là một trong số những kỳ quan thiên nhiên tuyệt tác tại châu Phi, với độ sâu trung bình là 762 mét và điểm sâu nhất có thể đạt tới 1.372 mét.

 

Nguồn ảnh: Flickr

 

Hẻm núi tạo ra một môi trường bảo vệ đã cho phép động vật bản địa phát triển mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi phạm vi đáng kinh ngạc của các môi trường sống khác nhau được tìm thấy ở các độ cao khác nhau dọc theo chiều dài của hẻm núi. Thảm thực vật tươi tốt và nguồn cung cấp nước dồi dào giúp thu hút một số lượng lớn các loài linh dương, bao gồm klipspringer, reedbuck núi, waterbuck, linh dương đầu bò xanh và kudu.

 

Nguồn ảnh: Flickr

 

Đập Blyderivierpoort là nơi cư trú của loài hà mã và cá sấu, trong khi tất cả 5 loài linh trưởng Nam Phi có thể được nhìn thấy trong Khu bảo tồn Thiên nhiên Sông Blyde.

 

Nguồn ảnh: Flickr

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)